Thứ Bảy, ngày 18/01/2020 22:13 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 06/11/2017 11:58 AM (GMT+7)

Vi vu Hà Giang ngắm mùa hoa tam giác mạch nở đẹp ngất ngây

authorBình An Thứ Hai, ngày 06/11/2017 11:58 AM (GMT+7)

Cứ đến dịp cuối tháng 10, đầu tháng 11 khi những cơn gió mùa về mang không khí lạnh tràn xuống là vùng đất địa đầu tổ quốc Hà Giang lại bừng sáng rực rỡ bởi màu hồng tím diệu kỳ của mùa hoa tam giác mạch.

   

vi vu ha giang ngam mua hoa tam giac mach no dep ngat ngay hinh anh 1

Cứ đến dịp cuối tháng 10, đầu tháng 11 khi những cơn gió mùa đông bắc bắt đầu mang không khí lạnh tràn xuống là vùng đất địa đầu tổ quốc Hà Giang lại bừng sáng rực rỡ bởi màu hồng tím diệu kỳ của mùa hoa tam giác mạch đẹp nên thơ giữa nơi núi rừng hùng vĩ.

vi vu ha giang ngam mua hoa tam giac mach no dep ngat ngay hinh anh 2

Dù đã trở thành thương hiệu du lịch của Hà Giang nhưng cảm giác được đi trên những cánh đồng hoa bạt ngàn sắc trắng xen lẫn màu hồng tím quyện giữa màu xanh lá xung quanh là đỉnh núi cao ngất trời hay những con đèo ngoằn ngoèo đôi lúc bắt gặp một bản làng dân tộc ít người luôn khiến ta muốn được ngắm nhìn nhiều hơn, trải nghiệm nhiều hơn nữa.

vi vu ha giang ngam mua hoa tam giac mach no dep ngat ngay hinh anh 3

Khi hạt ngô hạt lúa trong nhà đã cạn mà vụ sau vẫn chưa tới, cái đói về u ám bản làng, chiều đã buông dài nơi rừng cây mà vẫn chưa thấy ai nhóm bếp. Một hôm mọi người họp nhau lại rồi chia đi khắp núi rừng để tìm cái ăn. Nhiều ngày trôi qua,nhiều nơi đã đến, nhiều hang cùng góc núi đã lục tìm mà vẫn chưa thấy gì có thể làm no cái bụng.

vi vu ha giang ngam mua hoa tam giac mach no dep ngat ngay hinh anh 4

Một hôm, thoảng bay trong gió mùi hương là lạ, từ trước đến giờ chưa ai được ngửi. Mọi người cùng tìm đến khe núi,và ai nấy đều ngỡ ngàng, một rừng hoa li ti trải dài suốt từ núi bên này sang núi bên kia, nhìn kỹ mới thấy những cái lá có hình tam giác ẩn nấp khá kín ở dưới hoa. 

vi vu ha giang ngam mua hoa tam giac mach no dep ngat ngay hinh anh 5

Khi kết hạt mọi người đem về ăn thử thấy ngon không kém gì ngô và gạo. Cái bụng đã ngủ yên không lóc óc đòi ăn nữa. Khói bếp lại bay lên mỗi chiều.

vi vu ha giang ngam mua hoa tam giac mach no dep ngat ngay hinh anh 6

Vì là họ nhà lúa, được nảy lên từ mày lúa, mày ngô, nên gọi là mạch, lá có hình tam giác, và từ đó loài hoa có tên là hoa “Tam Giác Mạch”.

vi vu ha giang ngam mua hoa tam giac mach no dep ngat ngay hinh anh 7

Người dân bản địa thường lấy bột của quả tam giác mạch để làm bánh hoặc dùng hạt trộn với hạt ngô để nấu rượu tạo nên hương vị khá đặc biệt... có nơi dùng để chăn nuôi gia súc. 

vi vu ha giang ngam mua hoa tam giac mach no dep ngat ngay hinh anh 8

Hoa mang vẻ đẹp dân dã, mọc trải dài thành cánh đồng, chênh vênh trên những mỏm đá, thấp thoáng sau những ngôi nhà trình tường xưa cũ hoặc e ấp cuộn mình bên những cung đường quốc lộ.

vi vu ha giang ngam mua hoa tam giac mach no dep ngat ngay hinh anh 9

Ngày nay, hoa tam giác mạch không chỉ còn là đồ ăn truyền thống của người dân địa phương mà còn được khách du lịch khắp cả nước yêu thích bởi vẻ đẹp hoang sơ, tự nhiên nổi bật lên giữa cảnh sắc vùng núi rừng Tây Bắc.

vi vu ha giang ngam mua hoa tam giac mach no dep ngat ngay hinh anh 10

Chỉ khi đến Hà Giang, du khách mới thực sự cảm thấy mãn nguyện khi được ngắm hoa tam giác mạch mọc chen lẫn giữa núi đá chênh vênh.

vi vu ha giang ngam mua hoa tam giac mach no dep ngat ngay hinh anh 11

Hoa tam giác mạch có đặc điểm là chỉ có sắc mà không có hương. Mỗi bông hoa mỏng manh ấy cũng sẽ khó lòng đẹp lung linh nếu không phải là phía trước, phía sau chúng được bao bọc bởi hàng ngàn ngọn tam giác mạch bừng sáng trong ánh nắng le lói của mùa đông.

vi vu ha giang ngam mua hoa tam giac mach no dep ngat ngay hinh anh 12

Sắc trắng của hoa như tô điểm thêm một gam màu tươi sáng cho vùng núi đá quanh năm toát lên sắc xanh nhạt lạnh lẽo.

vi vu ha giang ngam mua hoa tam giac mach no dep ngat ngay hinh anh 13

Thung lũng Sủng Là được xem là địa điểm ngắm hoa tam giác mạch đẹp nhất ở Hà Giang. Những cánh đồng hoa rộng lớn, phơn phớt tím hồng như dệt nên một thảm hoa tuyệt đẹp.

vi vu ha giang ngam mua hoa tam giac mach no dep ngat ngay hinh anh 14

Người dân ở đây trồng hoa tam giác mạch trên đồi cao, xen lẫn với sắc xanh đồi núi sừng sững giữa đất trời.

vi vu ha giang ngam mua hoa tam giac mach no dep ngat ngay hinh anh 15

Bản Phó Bảng có một ngôi nhà cổ của người Hoa rất nổi tiếng. Đến đây, bạn có thể thoả sức phóng tầm mắt ngắm nhìn những cánh đồng hoa tam giác mạch trổ bông rực rỡ.

vi vu ha giang ngam mua hoa tam giac mach no dep ngat ngay hinh anh 16

Những ngôi nhà chìm lấp trong hoa tam giác mạch, phủ kín khắp lối về.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Khác với các dòng bưởi, quất truyền thống, năm nay thị trường Tết...
U23 Việt Nam đã về đến sân bay Nội Bài, Bùi Tiến Dũng vui cười, Đức...
Không chỉ thả cá, nhiều người dân còn đổ tro, bánh kẹo, ốc xuống...