Thứ Tư, ngày 14/11/2018 07:36 AM (GMT+7)

Bật mí đệ tử giỏi nhất của Lý Tiểu Long: 11 lần vô địch ở Mỹ

authorVũ Tiến (Theo Sohu) Thứ Bảy, ngày 18/11/2017 14:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Anh ta là một trong 3 đệ tử đắc ý nhất của Lý Tiểu Long, từng liên tục 11 lần giành giải quán quân Karate toàn nước Mỹ, 10 lần bảo vệ thành công giải quán quân Kick Boxing. Đó là Joe Lewis.

   

Năm 1963, Joe Lewis bắt đầu học Karate. 3 năm sau, anh tham gia giải thi đấu Karate toàn nước Mỹ do Lý Tuấn Cửu tổ chức và giành được giải quán quân. Tháng 6.1967, Lewis tham gia giải quyết đấu Karate toàn nước Mỹ và đã gặp Lý Tiểu Long trong thời gian diễn ra giải này.

 bat mi de tu gioi nhat cua ly tieu long: 11 lan vo dich o my hinh anh 1

Vốn là một võ sĩ chuyên nghiệp hạng nặng, ban đầu Lewis không coi công phu của người võ sư nhỏ bé Lý Tiểu Long vào đâu, chỉ là muốn xem một chút sự huyền bí của võ thuật Trung Quốc. Nhưng rất mau chóng, Lewis đã chuyển biến trở thành đệ tử nhập thất của Lý Tiểu Long trong 18 tháng.

 bat mi de tu gioi nhat cua ly tieu long: 11 lan vo dich o my hinh anh 2

Lý Tiểu Long và đệ tử Joe Lewis.

Lewis sau đó nhớ lại nói rằng: “Trong quá trình theo Lý Tiểu Long học võ, anh ấy không chọn việc dạy các thao lộ bài quyền, mà dùng lối trực tiếp đối kháng để huấn luyện thực chiến, phá quyền pháp của đối phương. Trong mấy năm gặp Lý Tiểu Long, tôi đã liên tiếp giành được 11 giải quán quân thế giới, làm nên một kỷ lục trong nghề”.

 bat mi de tu gioi nhat cua ly tieu long: 11 lan vo dich o my hinh anh 3

Tháng 1.1970, Lewis sáng lập giải đấu võ tự do hiện đại ở Mỹ - Kick Boxing. Điều đáng nói là Lewis đã dùng sở đắc về phương pháp chiến đấu và lý luận đối kháng của Triệt Quyền Đạo để lập kỷ lục 10 lần vô địch đối kháng tự do.

Năm 1971, Lewis được Lý Tiểu Long mời đóng bộ phim Mãnh long quá giang nhưng sau này người đóng cùng Lý Tiểu Long là một người khác. Lewis sau đó cũng không còn cơ hội nào để đóng phim với Lý Tiểu Long vì tháng 7.1973, Lý Tiểu Long qua đời.

 bat mi de tu gioi nhat cua ly tieu long: 11 lan vo dich o my hinh anh 4

Joe Lewis có thể nói là người điển hình cho câu nói của Lý Tiểu Long: “Tôi có thể khiến người yếu thành mạnh, người mạnh thành mạnh hơn”. Trong thời đại của Lewis, ông là võ sĩ ưu tú nhất, ông đã chứng minh hiệu quả của Triệt Quyền Đạo. Ông là người thể nghiệm lý luận võ thuật lôi đài của Lý Tiểu Long, ông đã làm được. Lý Tiểu Long sẽ tự hào về người học trò của mình.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong các tiểu thuyết võ hiệp của nhà văn Kim Dung, võ học Phật Gia...