Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 02:38 AM (GMT+7)

Ấn Độ phóng thành công tên lửa đầu đạn 1 tấn

author Thứ Hai, ngày 08/04/2013 15:24 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ấn Độ loan báo phóng thử thành công tên lửa đạn đạo Agni II vào ngày 7.4.

   

Tin từ tờ The Hindu cho biết Bộ Tư lệnh lực lượng chiến lược Ấn Độ (SFC) đã phóng thành công tên lửa Agni II từ bệ phóng di động ở đảo Wheeler, ngoài khơi bờ biển Odisha lúc 10h25 sáng ngày 7.4. Agni II dài 20m, nặng 17 tấn, có thể mang đầu đạn nặng 1 tấn. Tên lửa Agni bay thành công tầm bắn dài 2.000km và rơi xuống biển.

Ấn Độ phóng thử thành công tên lửa đạn đạo Agni II vào sáng 7.4

Đây là loại tên lửa đạn đạo tầm trung có khả năng mang đầu đạn hạt nhân đã được đưa vào hoạt động và thuộc nhóm tên lửa đạn đạo chiến lược Agni trong chính sách đánh chặn hạt nhân của Ấn Độ.

Tổ chức nghiên cứu và phát triển quốc phòng Ấn Độ bắt đầu phát triển và thử nghiệm tên lửa Agni II từ năm 1999. Tên lửa này trải qua 2 lần phóng thử thất bại vào năm 2009 (bị giảm tốc độ và chệnh hướng bay). Đây là loại tên lửa đạn đạo tầm trung có khả năng mang đầu đạn hạt nhân nằm trong chính sách quốc phòng đánh chặn hạt nhân của Ấn Độ, trích dẫn báo cáo của SFC.

Thời gian tới, Ấn Độ có kế hoạch bắn thử nhiều loại tên lửa khác nữa như Agni-I và Agni-III, Prithvi, Akash, Nag, Astra, Helina và Prahar. Các nhà chức trách Ấn Độ cho biết nước này đã lên kế hoạch phóng tên lửa Agni V với tầm bắn khoảng 5.000km vào tháng 6.2013.

Trước đó, Báo chí Nga đưa tin cho biết, ngày 20.3.2013 quân đội Ấn Độ đã tiến hành bắn thử nghiệm thành công tên lửa siêu thanh BraMos phiên bản phóng từ tàu ngầm.

Tên lửa siêu thanh BraMos đã được ghi nhận là phóng thành công với hành trình bắn dài 290 km - thông báo trên cũng đã được Chủ nhiệm chương trình phát triển tên lửa BrahMos - Sivathanu Pillai xác nhận.

Gần đây, Ấn Độ cũng đã nâng cấp các tên lửa BraMos của mình bằng các hệ thống định vị vệ tinh giống như công nghệ được Nga sử dụng trong thiết kế tên lửa hành trình tầm xa Kh-555 và Kh-101.

Vào trung tuần tháng 2 vừa qua, Ấn Độ đã bắt đầu khởi động dây chuyền chế tạo tên lửa siêu thanh BrahMos phiên bản dành cho Không quân. Theo tuyên bố của Ấn Độ, tên lửa siêu thanh BrahMos phiên bản mới mà nước này đang chế tạo có trọng lượng 1,5 tấn, dài khoảng 6 mét và có tầm bắn khoảng 290 km.

Công ty liên doanh BrahMos do Ấn Độ và Nga hợp tác được thành lập vào năm 1988.

Theo Đất Việt
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tàu tuần tra mới nhất (tàu hộ tống) của Hải quân Nga "Vasily Bykov"...