Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 08:40 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 09/01/2014 18:59 PM (GMT+7)

Báo Nga: Việt Nam đang nghiên cứu mua tăng T-90?

Dựa trên thông tin chuyên gia quân sự Việt Nam sang nghiên cứu sức mạnh xe tăng T-90 "hàng khủng" nhất do Nga sản xuất tại Ấn Độ, trang tin quân sự Nga Military-informant.com phỏng đoán có thể Việt Nam đang muốn mua loại xe tăng này.

   
Theo bài viết đăng trên trang Military-informant.com hôm 7.1.2014 cho biết, lực lượng vũ trang của Việt Nam có khả năng đang tìm hiểu sức mạnh của xe tăng chiến đấu chủ lực T-90. Tờ báo mạng này tin rằng hiện Quân đội Việt Nam rất cần những chiếc tăng hiện đại để tăng cường sức mạnh của lục quân hơn nữa so với các nước làng giềng.

 bao nga: viet nam dang nghien cuu mua tang t-90? hinh anh 1
Xe tăng T-90 là loại tăng hiện đại nhất của Nga.

Theo cập nhật của bài báo, trước đây Việt Nam đã nâng cấp xe tăng T-54/55 lên tiêu chuẩn T-55M3 bằng cách sử dụng hệ thống điều khiển hỏa lực của Slovenia, thay hệ thống truyền động và lắp giáp treo phản ứng nổ Blazer của Israel. Nhưng chương trình được thực thi chỉ một phần nhỏ và kết quả là chỉ có một lượng rất ít xe tăng được cải tạo lại.

Thay vào đó, Nga đã đề nghị một giải pháp gợi ý cho Việt Nam mua loại tăng đã qua nâng cấp T-72 và có thể cả loại xe tăng hiện đại nhất của Nga T-90. Tờ báo Military-informant.com cho hay hiện các nhà lãnh đạo quân sự của Việt Nam đang cân nhắc có thể mua một trong hai loại tăng này. Trước đó, chuyên gia quân sự Việt Nam đã đi nghiên cứu xe tăng T-90 trong cuộc tập trận quân sự ở Ấn Độ, một quốc gia đang được Nga cấp phép sản xuất những chiếc T-90.

Theo phân tích của Military-informant.com, loại xe tăng quân sự mới của Nga hoàn toàn có thể đáp ứng đầy đủ tất cả những yêu cầu phức tạp để có thể tác chiến trong đội xe tăng. Cho nên, để giảm chi phí cho việc phải duy trì các đội xe tăng, thì cần phải tái vũ trang toàn bộ bằng toàn bộ các phương tiện chiến đấu mới, bao gồm cả tổ chức và hậu cần.

Được biết T-90 có hệ thống điều khiển hỏa lực hiện đại cho phép tiêu diệt mục tiêu trong phạm vi đến 5.000 mét. Nó còn là một trong số ít xe tăng hiện nay được trang bị hệ thống phòng vệ chủ động Shtora-1 cùng giáp cảm ứng nổ thế hệ 5 Kontakt-5, biến nó thành chiếc xe tăng được bảo vệ tốt nhất trước sự tấn công của các vũ khí chống tăng.

Theo Văn Biên (theo Military-informant.com) (Văn Biên (theo Military-informant.com))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tàu tuần tra mới nhất (tàu hộ tống) của Hải quân Nga "Vasily Bykov"...