Thứ Ba, ngày 25/09/2018 12:23 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 12/05/2014 13:45 PM (GMT+7)

Cà Mau: Phát hiện 2 ngôi mộ nghi là mộ cổ

Ngày 12.5, ông Trương Tấn Nghiệm - Chủ tịch UBND xã Tân Thành, TP.Cà Mau - cho biết đã báo cáo đến cơ quan chức năng về việc người dân trình báo phát hiện 2 ngôi mộ nghi là mộ cổ tại vườn nhà ông Nguyễn Văn Đành (72 tuổi, ngụ ấp 3, xã Tân Thành).

   
Cùng ngày, ông Đành cho biết, từ lúc ông ngoại của ông là cụ Trần Thủ Chiếm (đã chết) về ở thì đã có 2 ngôi mộ này.

“Nghe cha tôi kể lại thì lúc ông ngoại tôi còn sống, ông cũng không biết nguồn gốc của 2 ngôi mộ này. Tuy nhiên, ông có căn dặn con cháu đời sau không được phép di dời và hàng năm phải cúng vào mỗi dịp Tết và Thanh minh” - ông Đành nói.

 ca mau: phat hien 2 ngoi mo nghi la mo co hinh anh 1
Ông Đành cho biết dòng chữ ghi trên bia mộ đã bị mờ, không nhìn rõ.

 ca mau: phat hien 2 ngoi mo nghi la mo co hinh anh 2
Hai ngội mộ trên diện tích khoảng 12m2.

Theo quan sát của phóng viên, hai ngôi mộ được chôn cạnh nhau trên diện tích khoảng 12m2, mỗi ngôi mộ đều có trấn 4 trụ đá tàn ông lớn, bia mộ quay về hướng đông. Riêng ngôi mộ bên trái nhích cao hơn ngôi mộ bên phải khoảng 5 tấc.

“Theo lời kể của cha tôi thì ông ngoại tôi ngày xưa làm đến chức ông cả, chữ nghĩa nhiều nhưng ông cũng không đọc được mấy dòng chữ Hán Nôm ghi trên bia mộ. Hiện các dòng chữ ghi trên bia mộ được làm bằng đá tàn ông (có nguồn gốc từ nước Xiêm) đã mờ hẳn, không nhìn thấy rõ, phần núm mộ cũng bằng với mặt đất. Riêng 8 trụ đá trấn các các góc của hai ngôi mộ thì vẫn còn cứng, không thể lung lay” - ông Đánh cho biết.

Được biết, Bảo tàng tỉnh Cà Mau đã cử đoàn xuống kiểm tra, lấy thông tin để làm rõ nguồn gốc hai ngôi mộ nói trên.
Theo Hoàng Hạnh (Hoàng Hạnh)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngay cả hệ thống tiên tiến nhất cũng không thể phát hiện ra tàu...