Thứ Năm, ngày 21/02/2019 23:42 PM (GMT+7)

Đại chiến Syria: Thổ Nhĩ Kỳ bắt tay Nga bàn về số phận người Kurd

authorTTXVN Thứ Ba, ngày 05/02/2019 18:27 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 4.2, người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, ông Ibrahim Kalin, cho biết nước này và Nga đã đạt một thỏa thuận liên quan đến việc việc thực hiện lộ trình về thành phố Manbij của Syria.

   

 dai chien syria: tho nhi ky bat tay nga ban ve so phan nguoi kurd hinh anh 1

Các lực lượng do Mỹ hậu thuẫn tuần tra tại thị trấn Manbij, Syria ngày 3.4.2018. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tháng Sáu năm ngoái, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đã đưa ra một lộ trình, trong đó kêu gọi Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) rút quân khỏi Manbij và trao quyền kiểm soát thành phố này cho lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ.

Phát biểu với báo giới, ông Kalin nêu rõ: "Lộ trình tại Manbij đáng ra phải được thực hiện từ rất lâu. Việc hai nước đồng minh NATO nhanh chóng thực hiện lộ trình sẽ có lợi cho quan hệ song phương cũng như quá trình ổn định tình hình tại Syria. Chúng tôi đã nhất trí với Nga về việc thực hiện lộ trình tại Manbij giống như đã thảo luận với Mỹ."

Trong khi đó, truyền thông địa phương đưa tin Các Lực lượng dân chủ Syria (SDF) đã phản đối việc thành lập một vùng an ninh tại Đông Bắc Syria dưới sự kiểm soát của Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời đề xuất một sự giám sát từ cộng đồng quốc tế.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ đã kêu gọi các nước tiếp nhận và xét xử hàng trăm tay súng nước ngoài bị các nhóm vũ trang người Kurd tại Syria bắt giữ, sau khi Mỹ rút quân khỏi quốc gia Trung Đông này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino cho biết Các Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đã cam kết sẵn sàng giam giữ những tay súng này một cách an toàn và nhân đạo.

Ông Palladino nhấn mạnh: "Mỹ kêu gọi các quốc gia khác hồi hương và xét xử các công dân bị SDF bắt giữ."

Giới chức Mỹ ước tính hiện có khoảng 850 tay súng đang bị SDF giam giữ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mỹ quyết định rút khỏi Hiệp ước về loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm...