Thứ Sáu, ngày 06/12/2019 13:40 PM (GMT+7)

Điện Kremlin "nổi đóa" vì Ukraine tố Nga chiếm các cảng biển Azov 

authorMinh Nhật Thứ Ba, ngày 04/12/2018 11:20 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo hãng tin Fars, Điện Kremlin đã gay gắt lên tiếng tuyên bố những cáo buộc của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko rằng, Nga lên kế hoạch chiếm đóng các thành phố cảng biển Azov Mariupol và Berdyansk là "ngớ ngẩn".

   

 Theo Phát ngôn viên Tổng thống Nga Dmitry Peskov, đây là nỗ lực của Kiev để kích động tình hình ngày càng căng thẳng hơn.

"Tuyên bố trên vô cùng ngớ ngẩn. Thực chất, đây là một nỗ lực khác để kích động căng thẳng. Rõ ràng là, những nỗ lực như vậy sẽ tiếp tục khi các cuộc bầu cử ở Ukraine đang đến gần. Nga chưa bao giờ chiếm đóng bất cú điều gì và không tạo ra bất cứ hành lang nào ở bất cứ nơi nào. Đây là một cáo buộc vô căn cứ nhắm vào Nga", ông Peskov nói với các phóng viên khi được yêu cầu bình luận về những cáo buộc của Tổng thống Ukraine Poroshenko hôm 3.12.

 dien kremlin "noi doa" vi ukraine to nga chiem cac cang bien azov  hinh anh 1

Tổng thống Ukraine Poroshenko cáo buộc Nga lên kế hoạch chiếm đóng các thành phố cảng biển Azov là Mariupol và Berdyansk

Tuần trước, nhà lãnh đạo Ukraine nói với Tập đoàn truyền thông Funke của Đức rằng Nga có kế hoạch chiếm đóng 2 thành phố cảng biển Azov là Mariupol và Berdyansk của Ukraine để tạo ra một hành lang đất liền nối giữa Crimea và vùng Donbass (Đông Nam Ukraine). 

Tuy nhiên, ông Poroshenko không đưa ra bất cứ bằng chứng nào cho cáo buộc trên và chỉ nhấn mạnh rằng, việc Nga bắt giữ 3 tàu chiến và 24 thủ thủy Ukraine với cáo buộc xâm phạm lãnh hải Nga là dấu hiệu cho một kế hoạch như vậy. 

Khi được yêu cầu bình luận về việc Bộ trưởng Ukraine Yuriy Lavrenyuk tuyên bố Nga cản trở việc đi lại các tàu của Ukraine ở eo biển Kerch, Phát ngôn viên Tổng thống Nga Dmitry Peskov nhấn mạnh rằng, tuyên bố của Kiev cho rằng giao thông ở eo biển Kerch bị Nga hạn chế là không đúng sự thật. 

Ngoài ra, ông Peskov cũng xác nhận rằng, Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko chưa hề đàm thoại về vụ việc ở eo biển Kerch và cả hai không có kế hoạch để làm như vậy trong thời gian tới.

Căng thẳng giữa Nga-Ukraine leo thang nghiêm trọng sau sự cố ngoài khơi bán đảo Crimea hôm 25.11. Theo đó, Moscow ngày 25.11 đã buộc phải nổ súng bắt giữ 3 tàu Ukraine ở eo biển Kerch, gồm 2 tàu chiến cùng một tàu kéo có tên lần lượt là Berdyansk, Nikopol và Yana Kapu, cùng nhiều thủy thủ của Ukraine với cáo buộc các tàu này vi phạm lãnh hải Nga, bất chấp cảnh báo từ phía lực lượng chấp pháp của Moscow. 

Một ngày sau, Nga công bố đoạn video ghi lại cảnh thẩm vấn các thủy thủ Ukraine. Các thủy thủ trong số đó đã khai nhận hành động của các tàu hải quân Kiev là “khiêu khích” khi họ không che chắn các hệ thống vũ khí lúc di chuyển qua lãnh hải Nga. Một số quân nhân cũng thừa nhận các tàu của họ xâm phạm lãnh hải Moscow bất chấp cảnh báo. 

uy nhiên, chính quyền Tổng thống Ukraine Poroshenko vẫn thiết lập tình trạng thiết quân luật ở một số khu vực giáp biên với Nga, khu vực ven bờ biển Đen và biển Azov trong 30 ngày nhằm có khả năng huy động các lực lượng vũ trang nhanh chóng nhất trong tình huống khẩn cấp. Chính quyền ở Kiev cũng ban hành lệnh cấm các công dân Nga từ 16 tuổi đến 60 tuổi nhập cảnh để phản ứng. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lockheed F-104 Starfighter là một tiêm kích xứng đáng với biệt danh...