Thứ Hai, ngày 16/07/2018 21:50 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 21/01/2014 09:12 AM (GMT+7)

Hé lộ nhân tố giúp nền công nghiệp quốc phòng TQ thăng tiến

Ukraine là nhân tố quyết định giúp nền công nghiệp quốc phòng Trung Quốc phát triển như rất nhanh trong nhiều năm trở lại đây.

   
Tờ Duowei News cho biết, Trung Quốc là khách hàng lớn nhất của nền công nghiệp quốc phòng Ukraine và sẽ trở thành đối tác công nghệ hàng đầu của nước này.

Trước 1990, Trung Quốc vẫn là quân đội với trang bị lạc hậu nhưng sau 1990 thì mọi thứ đã thay đổi nhanh chóng mặt.
Trước 1990, Trung Quốc vẫn là quân đội với trang bị lạc hậu nhưng sau 1990 thì mọi thứ đã thay đổi nhanh chóng mặt.

Năm 2013 là cột mốc kỷ niệm 20 năm quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và Ukraine. Mối quan hệ này đã đóng góp rất lớn cho sự phát triển quốc phòng của Trung Quốc trong thời gian này.

Ukaine đã xuất khẩu hơn 30 loại công nghệ quốc phòng tới Trung Quốc bao gồm cả tàu sân bay và các loại tàu lớn, máy bay huấn luyện siêu âm, công nghệ xe tăng và tên lửa không đối không. Nhờ những công nghệ này mà nền công nghiệp quốc phòng của Trung Quốc tiến rất nhanh trong 10-20 năm trở lại đây.

Nhờ Ukraine giúp sức mà Trung Quốc đã có tàu sân bay đầu tiên.
Nhờ Ukraine giúp sức mà Trung Quốc đã có tàu sân bay đầu tiên.

Trung Quốc bắt đầu hợp tác với Ukraine sau khi Liên Xô sụp đổ vào năm 1991. Nhiều nhà nghiên cứu cấp quốc gia của Ukraine khi đó đã bị các nước như Mỹ, Đức, Israel, Singapore và Hàn Quốc thu hút đến chia sẻ công nghệ với các mức đãi ngộ cao hơn so với nước sở tại khi đó. Hàn Quốc cho biết, họ đã đưa ra mức đãi ngộ với mức lương từ 1.500 USD đến 4.000 USD mỗi tháng đi kèm với visa và vé máy bay miễn phí
.
Trung Quốc khi đó cũng tìm cách chiêu dụ các nhà khoa học của Ukraine với mức đãi ngộ tương đương Hàn Quốc và đã thành công thu hút nhiều chuyên gia do mối quan hệ mạnh mẽ giữa Trung Quốc-Liên Xô.

 Động cơ phản lực AI-222 mà Ukraine cung cấp cho Trung Quốc giúp máy bay huấn luyện L-15 đạt vận tốc siêu thanh.
Động cơ phản lực AI-222 mà Ukraine cung cấp cho Trung Quốc giúp máy bay huấn luyện L-15 đạt vận tốc siêu thanh.

Tuy nhiên đến năm 1993, những chuyến đi chia sẻ công nghệ này đã trở nên khó khăn hơn khi các chuyên gia này đòi hỏi mức phí cao hơn cho các chuyến đi chia sẻ công nghệ. Trung Quốc khi đó đã khởi động chương trình nhằm thu hút các cựu chuyên gia Liên Xô bao gồm cả giải thưởng tình hữu nghị cho các đóng góp của các nhà khoa học nước ngoài.

Trong năm 2002, theo một báo cao, từ năm 1992 Trung Quốc đã chào đón 10.000 chuyên gia và 2.000 dự án kỹ thuật từ Nga và các quốc gia trong khối Liên Xô cũ. Báo cáo năm 2006 cho thấy có hơn 2.000 chuyên gia kỹ thuật được mời từ Ukraine đến Trung Quốc.

Ngoài tàu sân bay Liên Ninh – vốn là tàu sân bay Varyag được đóng dưới dưới thời Liên Xô (sau thuộc sở hữu Ukarine, bán cho Trung Quốc với giá siêu rẻ), Trung Quốc cũng hợp tác với Ukraine để sản xuất động cơ DN/DA-80 cho tàu khu trục của Trung Quốc, động cơ diesel 6TD-2E dành cho xe tăng Al-Khalid được Trung Quốc phát triển cho Pakistan và động cơ Al-222 cho máy bay huấn luyện tiên tiến L-15 và công nghệ tên lửa dẫn đường.

“Tháng 10.2006, Trung Quốc đã gửi phái đoàn công nghệ lớn tới Ukraine để thảo luận về khả năng hỗ trợ huấn luyện đội thủy thủ tàu Liêu Ninh”, truyền thông Ukraine cho hay. Kỹ sư, phi công và chuyên gia hàng hải của Trung Quốc đã thường xuyên đến thăm Trung tâm Nghiên cứu và Huấn luyện bay Nitka ở bán đảo Crimean của Ukraine. Đây là nơi huấn luyện đào tạo phi công tiêm kích hạm Hải quân Liên Xô và Nga sau này.

Ngoài ra, đã có những thông tin mập mờ việc Ukraine có thể sẽ trợ giúp Trung Quốc phát triển công nghệ máy phóng áp dụng trên tàu sân bay tương lai của Hải quân Trung Quốc.

Theo Kiến Thức (Theo Kiến Thức)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tàu tuần tra mới nhất (tàu hộ tống) của Hải quân Nga "Vasily Bykov"...