Thứ Bảy, ngày 19/10/2019 04:02 AM (GMT+7)

Iran tập trận chung với Nga, Trung Quốc "nắn gân" Mỹ

authorMinh Nhật Thứ Hai, ngày 23/09/2019 14:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Iran có kế hoạch tập trận quân sự chung với Nga và Trung Quốc - 2 đối thủ lớn nhất của Mỹ trong bối cảnh căng thẳng với cường quốc quân sự số 1 thế giới leo thang đến đỉnh điểm.

   

 iran tap tran chung voi nga, trung quoc "nan gan" my hinh anh 1

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran

Phó Chánh văn phòng của Lực lượng vũ trang Iran phụ trách các vấn đề quốc tế Qadeer Nizami cho biết, Iran có kế hoạch tập trận hải quân chung với Nga và Trung Quốc. 

Theo ông Nizami, cuộc tập trận sẽ được tổ chức ở vùng biển quốc tế là Bắc Ấn Độ Dương và Vịnh Ô-man. Đây sẽ là những cuộc tập trận 3 bên đầu tiên của Iran, Nga và Trung Quốc, ông Nizami nhấn mạnh. Tuy nhiên, ông không tiết lộ thời gian dự kiến ​​diễn ra các cuộc tập trận quân sự này.

Ông Nizami đưa ra tuyên bố này một ngày sau khi Mỹ tuyên bố triển khai thêm quân đội đến Trung Đông để đáp trả cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào các nhà máy dầu của Ả Rập Saudi.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper, quân đội Mỹ triển khai thêm sẽ tập trung vào lĩnh vực phòng không và tên lửa.

Vào ngày 14/9, một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái đã gây thiệt hại đáng kể cho một nhà máy lọc dầu và một mỏ dầu ở Ả Rập Saudi, làm giảm đáng kể khối lượng xuất khẩu dầu mỏ của nước này. Lực lượng phiến quân Houthi của Yemen được Iran hậu thuẫn đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công, nhưng Liên minh Ả Rập và Mỹ vẫn tin rằng Iran đứng đằng sau vụ việc.

Các chiến binh Houthi từng sử dụng máy bay không người lái để tấn công các cơ sở dầu mỏ của Ả Rập Saudi, nhưng không gây ra vấn đề nghiêm trọng như vậy.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tờ Wall Street Journal đưa tin vào ngày hôm qua (16.10), quân đội...
Liên minh Mỹ đã phá hủy kho đạn dược của chính mình để lại ở Syria...