Thứ Hai, ngày 21/10/2019 02:43 AM (GMT+7)

Lầu Năm góc sợ bị đồng minh NATO tấn công trả thù ở Syria

authorMinh Nhật Thứ Sáu, ngày 19/07/2019 11:37 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình tiêm kích tàng hình F-35 để trừng phạt nước này vì mua hệ thống phòng không S-400 Nga, Mỹ đang lo nơm nớp bị đồng minh NATO trả thù bằng các cuộc tấn công vào binh lính Mỹ ở Syria.

   

 lau nam goc so bi dong minh nato tan cong tra thu o syria hinh anh 1

Lầu Năm góc lo quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tấn công lính Mỹ ở Syria

Theo Zerohedge, không ngoài dự đoán, Thổ Nhĩ Kỳ đã lên án gay gắt thông báo của Nhà Trắng trước đó về việc loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình tiêm kích tàng hình F-35 sau khi Ankara nhận hệ thống phòng S-400 của Nga tuần trước. Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ đã lên tiếng yêu cầu Mỹ phải sữa chữa "sai lầm" trên của mình.

"Bước trừng phạt đơn phương này không phù hợp với tinh thân của liên minh và không dựa vào bất cứ lý lẽ hợp pháp nào. Chúng tôi kêu gọi Mỹ sửa chữa sai lầm nếu không nó sẽ gây ra những vết thương không thể khắc phục trong các mối quan hệ chiến lược của chúng tôi", Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sau thông cáo báo chí của Nhà Trắng.

Nhà Trắng đã xác nhận sẽ ngăn chặn vô thời hạn việc chuyển giao tiêm kích F-35 mà Thổ Nhĩ Kỳ đã đặt mua từ lâu để trừng phạt việc Ankara mua hệ thống S-400 của Nga. Thổ Nhĩ Kỳ đã lên án quyết định này  của Mỹ là "không công bằng". 

Trong thời điểm căng thẳng giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đang nóng lên, Lầu Năm góc đã ra một tuyên bố riêng yêu cầu đồng minh NATO tránh tấn công binh lính Mỹ đang đóng quân ở Syria. Xung đột quân sự giữa các nhóm phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, quân đội Syria và đồng minh Nga của Damascus đang nóng lên gần Idlib, khiến Lầu Năm góc lo ngại cho sự an toàn của lính Mỹ.

Tuyên bố của Lầu Năm góc cảnh báo Mỹ sẽ xem bất cứ hành động đơn phương nào ở Đông Bắc Syria, đặc biệt là nhắm vào binh sĩ Mỹ là "không thể chấp nhận". 

"Hành động đơn phương ở đông bắc Syria của bất kỳ bên nào, đặc biệt là lại nhắm vào các quân nhân Mỹ có mặt ở trong hoặc ở khu vực lân cận, là mối quan ngại nghiêm trọng. Chúng tôi sẽ xem bất kỳ hành động nào như vậy không thể chấp nhận được", Phát ngôn viên của Lầu Năm góc Sean Robertson nhấn mạnh. 

Trong tuần qua, Thổ Nhĩ Kỳ dường như đã huy động lực lượng tới gần biên giới Syria để chuẩn bị cho một cuộc tấn công tiềm năng vào lực lượng người Kurd đồng minh của Mỹ ở phía đông bắc Syria. Theo đó, các quan chức quốc phòng Mỹ lo ngại quân đội Thổ Nhĩ Kỳ có thể tìm cách tấn công các lực lượng Mỹ hiện đang hỗ trợ Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd dẫn đầu để trả đũa các lệnh trừng phạt mới của Mỹ. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các nhà thám hiểm trong nỗ lực lùng sục các đại dương thế giới để...
Lặn xuống đáy biển sâu và im hơi lặng tiếng - các tàu ngầm Nga...
Một chiếc máy bay Doomsday (Ngày tận thế) của Hải quân Mỹ, được...