Thứ Hai, ngày 24/09/2018 22:46 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 12/05/2014 18:54 PM (GMT+7)

Lộ nguồn gốc tàu ngầm bị chìm khi tấn công “bản sao tàu sân bay Mỹ”

Chuyên trang quân sự Mỹ Strategypage nhận định, tàu ngầm mini của Iran bị chìm khi tập trận tấn công “bản sao” tàu sân bay lớp Nimitz của Mỹ ở Vịnh Ba Tư có thể được phát triển dựa trên tàu ngầm Cosmos của Italy và tàu ngầm Yugo của Triều Tiên.

   

Theo Strategypage, thời gian gần đây Iran đã tạo ra một bản sao tàu sân bay có kích cỡ bằng 2/3 tàu sân bay lớp Nimitz thực của Mỹ để cho các tàu ngầm mini Ghadir tập trận học cách tiếp cận và phóng ngư lôi vào một tàu sân bay lớn như vậy.

Tuy nhiên, cũng có tin đồn cho rằng, tại vùng Vịnh Ba Tư, một trong những tàu ngầm mini lớp Ghadir của Iran đã bị chìm trong khi thực hành chiến thuật tấn công bản sao tàu sân bay lớp Nimitz của Mỹ.

 lo nguon goc tau ngam bi chim khi tan cong “ban sao tau san bay my” hinh anh 1
Tàu ngầm lớp Ghadir của Iran ở vịnh Ba Tư ngày 8.5.2010. Ảnh: AP

Câu chuyện mất tàu ngầm lớp Ghadir còn đi kèm với thông tin về một số công nghệ tàng hình mới được Iran thiết kế trên Ghadir. Trong khi kích thước nhỏ của tàu Ghadir cũng đã đem lại cho nó một lợi thế tàng hình. Công nghệ tàng hình của con tàu là lý do giải thích tại sao các tàu cứu hộ của Iran đã không thể tìm thấy tàu ngầm Ghadir bị chìm và hoạt động này chỉ được thông báo với bên ngoài về việc ước chừng nơi con tàu bị chìm xuống.

Nếu ngay cả thực tế hoặc tin đồn con tàu bị chìm, thì tàu ngầm lớp Ghadir cũng là một ví dụ thể hiện tài xoay sở của Iran trong khi phải đối mặt với lệnh cấm vận. Từ năm 1996, lúc Nga ngừng bán tàu ngầm thì Iran đã tự thiết kế các tàu ngầm cho riêng mình. Sau 10 năm thử và gặp những sai sót, họ đã sản xuất ra tàu ngầm lớp Ghadir (Qadir) có trọng tải 120 tấn vào năm 2005. Iran tuyên bố họ có 21 tàu ngầm chạy bằng điện-dieseal cỡ nhỏ và không dưới 4 chiếc tàu ngầm đã được tiết lộ trong các bức ảnh.

Theo Strategypage, mặc dù Iran đã không tiết lộ các tàu ngầm đó có đặc điểm kỹ thuật giống với tàu ngầm nào trên thế giới, nhưng tàu Ghadir này trông rất giống với các tàu ngầm Cosmos SX-506B của Italy mà Colombia từng sử dụng từ những năm 1980. Loại tàu ngầm SX-506B có trọng tải 100 tấn đủ để cho một thủy thủ đoàn 18 người (trong đó có tới 10 lính biệt kích) và 2 quả ngư lôi hoặc hai quả mìn trong hai ống phóng ngư lôi cỡ 533mm. Các nguồn tin trên video cho thấy tàu Ghadir mà Iran tuyên bố có mang theo ngư lôi cũng có hai ống phóng ngư lôi.

Để tiếp tục chứng minh nguồn gốc này của tàu ngầm lớp Ghadir, Strategypage lập luận, Cosmos từng xuất khẩu một số tàu ngầm mini cỡ lớn hơn SX-506B cho Pakistan vào những năm 1990. Cụ thể đó là tàu ngầm SX-756. Strategypage cho rằng, có thể loại tàu ngầm này cũng là cơ sở để Iran thiết kế tàu ngầm Ghadir.

Hình ảnh dược cho là bản sao tàu sân bay Nimitz tại Iran. Ảnh: Digitalglobe
Hình ảnh dược cho là bản sao tàu sân bay Nimitz tại Iran. Ảnh: Digitalglobe

Strategypage còn thừa nhận rằng tàu ngầm lớp Sang-O (lớp sau của tàu ngầm lớp Yugo) của Triều Tiên cũng có kích cỡ xấp xỉ với tàu ngầm lớp Ghadir. Năm 2007, Triều Tiên đã chuyển cho Iran 4 tàu ngầm mini Yugo. Đây là loại tàu chỉ có trọng tải 90 tấn, dài 21 mét và đã được Iran nhận cùng một lúc cả 4 chiếc. Những tàu ngầm này cũng góp phần tạo cơ sở để Iran thiết kế và đóng các tàu ngầm mini.

Cuối cùng chuyện tàu ngầm Ghadir tiêu diệt mục tiêu là những con tàu khổng lồ thực tế không phải là một tin đồn. Gần 1 năm nay, Iran đã xây dựng một bản sao tàu sân bay lớp Nimitz có kích thước bằng 2/3 tàu sân bay lớp Nimitz thực tế của Mỹ. Về cơ bản, bản sao này gồm một chiếc xà lan và boong tàu sây bay với khối nổi như “hòn đảo”. Bản sao này được sơn giống với tàu sân bay số 68 USS Nimitz của Mỹ.

Strategypage dẫn nguồn từ sĩ quan tình báo Hải quân Mỹ, người đã theo dõi các tàu của Iran bị mất qua hình ảnh vệ tinh, đã gọi chiếc tàu này là một “Xà lan mục tiêu” được Iran giả định để các máy bay, tàu của Iran thực hành tấn công tàu sân bay lớp Nimitz của Mỹ trong thực tế. Tình báo Mỹ xác nhận, thực chất Iran đã xây dựng các bản sao của con tàu này trước đó.

Trong khi đó, một số phương tiện truyền thông Iran thông báo, “xà lan mục tiêu” được xây dựng để phục vụ cho bộ phim về Chuyến bay 655 của hãng hàng không Iran, nhắc lại vụ máy bay chở khách số 655 của Iran bị một tên lửa phòng không từ tàu tuần dương Mỹ bắn hạ vào năm 1988. Nhưng có lẽ đó chỉ là "giải thích cho vui" vì tàu sân bay Nimitz đã không đến Iran vào năm 1988.

Theo Minh Nhân (theo Strategypage) (Minh Nhân (theo Strategypage))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngay cả hệ thống tiên tiến nhất cũng không thể phát hiện ra tàu...