Thứ Năm, ngày 15/11/2018 00:39 AM (GMT+7)

Lý do súng trường SA80 được đánh giá cao

author Thứ Bảy, ngày 08/06/2013 06:38 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Dân Việt - SA80 là một loại súng trường tiến công có độ chính xác rất cao. Điều này có được là nhờ sự kết hợp giữa bullpup và trích khí ngắn cùng với thiết kế búa kim hỏa khá độc đáo.

   

Súng trường tiến công SA80 đã được triển khai trong tất cả các chiến dịch quân sự có sự tham gia của Anh từ những năm 80 của thế kỷ trước như Bắc Ireland, chiến tranh vùng Vịnh lần thứ nhất, chiến tranh Bosnia, Kosovo, Sierra Leone, Afghanistan và Iraq. 

 

Qua thực chiến, SA80 bộc lộ nhiều nhược điểm, nhưng nhờ như vậy loại súng này ngày càng được hoàn thiện dần.

Mặc dù, độ tin cậy của SA80 vẫn chưa thể sánh được với AK-47 nhưng sẽ là không quá nếu như nói rằng đây là loại súng trường tiến công chính xác nhất hiện nay. 

SA80 được thiết kế theo kiểu bullpup, toàn bộ khối đạn dược, bệ khóa nòng nằm phía sau cò súng. Thiết kế này giúp tiết kiệm chiều dài trong khi vẫn đảm bảo được chiều dài nòng súng theo yêu cầu.
SA80 có cơ chế nạp đạn tự động bằng trích khí ngắn với bệ khóa nòng gắn khóa nòng xoay. Khóa nòng được điều chỉnh bằng một piston gắn phía trên súng, khóa nòng của SA80 có tới 7 rãnh.
SA80 có thể tùy chọn trang bị súng phóng lựu 40mm bằng cách sử dụng một thiết bị gắn đặc biệt do Đức sản xuất. Ngoài ra, súng có thể trang bị lưỡi lê cho cận chiến.
SA80 là một loại súng trường tiến công có độ chính xác rất cao. Điều này có được là nhờ sự kết hợp giữa bullpup và trích khí ngắn cùng với thiết kế búa kim hỏa khá độc đáo.
Thiết kế của SA80 đại diện cho một loại súng trường tấn công hiện đại. Súng có khóa an toàn kiêm điều chỉnh chế độ bắn nằm phía bên trái báng súng, có thể tùy chọn bắn phát một hoặc liên thanh.
 
Sau đợt cải tiến năm 2000, SA80 (L85A2) đạt được độ tin cậy tốt hơn, được đánh giá là súng bộ binh cá nhân tốt nhất nước Anh.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lực lượng tàu ngầm của Hải quân Mỹ đang gấp rút thành lập một đội...