Chủ Nhật, ngày 17/11/2019 15:19 PM (GMT+7)

Máy bay “chịu được bom hạt nhân” của Mỹ bị một chú chim làm cho khốn đốn

authorViệt Anh - RT, Live Science Thứ Bảy, ngày 19/10/2019 13:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Một chiếc máy bay Doomsday (Ngày tận thế) của Hải quân Mỹ, được quảng cáo có khả năng chịu được một cuộc tấn công hạt nhân, mới đây lại bị "đánh bại" bởi…một chú chim.

   

 may bay “chiu duoc bom hat nhan” cua my bi mot chu chim lam cho khon don hinh anh 1

Máy bay Doomsday có khả năng chống bom hạt nhân của Mỹ bất ngờ bị hư hỏng bởi một chú chim (Ảnh: RT)

Kênh truyền hình RT đưa tin một chiếc E-6B Mercury của Hải quân Mỹ đã phải tạm ngừng hoạt động sau khi bị một con chim chưa xác định đâm vào động cơ trong chuyến bay thử nghiệm tại Maryland vào ngày 2.10 vừa qua.

Sự cố trên xảy ra tại căn cứ Không – Hải quân Patuxent ở bang Maryland. Rất may là không có thương vong nào xảy ra, và chiếc E-6B vẫn có thể hạ cánh an toàn trên đường băng tại căn cứ. Tim Boulay, người phát ngôn căn cứ Patuxent, cho biết sau khi được thay mới động cơ, máy bay đã hoạt động bình thường trở lại.

Vụ va chạm vừa qua là sự cố thứ hai xảy ra đối với máy bay Doomsday trong năm nay. Vào tháng 2, một chiếc Mercury E-6B đã gặp sự cố khi đang được kéo ra khỏi một nhà chứa máy bay tại căn cứ không quân Tinker ở Oklahoma.

Dòng máy bay Doomsday được thiết để giữ vai trò trung tâm chỉ huy và kiểm soát tình hình trong trường hợp chiến tranh hạt nhân nổ ra. Hệ thống của chúng được chế tạo để có thể chịu được các xung điện được tạo ra từ một vụ nổ bom hạt nhân bên dưới, theo ghi nhận từ Trung tâm Lợi ích Quốc gia, một nhóm các chuyên gia có trụ sở tại thủ đô Washington D.C.

Các vụ va chạm giữa máy bay chiến đấu và chim trời vốn không phải là điều hiếm gặp. Thống kê từ Cơ quan Đối tác Phòng thủ trên chuyến bay (DoD PIF) thuộc Chính phủ Mỹ cho hay vào mỗi năm, có khoảng 3.000 vụ va chạm với động vật hoang dã xảy ra đối với máy bay quân dụng, và hơn 2.500 vụ đối với máy bay dân dụng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cuộc đụng độ ác liệt giữa các lực lượng trung thành với chính phủ...