Thứ Tư, ngày 21/08/2019 19:42 PM (GMT+7)

Máy bay ném bom Nga bị chiến đấu cơ Mỹ, Canada đánh chặn gần Alaska

authorMinh Nhật Thứ Sáu, ngày 09/08/2019 21:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Các chiến đấu cơ Mỹ, Canada đã được lệnh xuất kích để đánh chặn các máy bay ném bom của Nga ở ngoài khơi bờ biển Alaska, theo Bộ Tư lệnh Phòng thủ Không gian Vũ trụ Bắc Mỹ (NORAD).

   

 may bay nem bom nga bi chien dau co my, canada danh chan gan alaska hinh anh 1

Vụ đánh chặn xảy ra trong bối cảnh quan hệ giữa Nga và Mỹ đang căng thẳng.

NORAD cho biết, 2 máy bay chiến đấu F-22 của Mỹ và 2 máy bay chiến đấu CF-18 của Canada được máy bay tiếp dầu và máy bay cảnh báo sớm hỗ trợ đã chặn các máy bay ném bom hạt nhân Tu-95 Bear của Nga sau khi những máy bay này đi vào Vùng Nhận dạng Phòng không của Alaska và Canada, nằm cách bờ biển phía tây của Alaska khoảng 322 km hôm 8/8.

Tuy nhiên tNORAD cũng xác nhận thêm rằng, các máy bay ném bom của Nga vẫn ở không phận quốc tế và chưa đi vào chủ quyền lãnh thổ của Mỹ hay Canada.

"Máy bay Nga vẫn ở trong không phận quốc tế ở Biển Beaufort và chưa từng đi vào không phận có chủ quyền của Mỹ hoặc Canada", NORAD cho biết. 

Đây là vụ việc mới nhất trong một loạt các cuộc "chạm trán" giữa máy bay quân sự Nga và Mỹ trong năm nay.

Các quan chức quân sự Mỹ cho rằng động thái của các máy bay ném bom Nga nằm trong một phần kế hoạch của Moscow nhằm huấn luyện binh lính xử lý khủng hoảng đồng thời gửi đi thông điệp về sức mạnh quân đội với các đối thủ.

Phía Mỹ cũng cho biết các máy bay ném bom và chiến đấu cơ Nga đã bay ở khu vực này vài lần trong năm và thường bị các chiến cơ của Mỹ và Canada ngăn chặn.

"Ưu tiên hàng đầu của NORAD là bảo vệ Canada và Mỹ. Những người điều hành NORAD đã xác định và chặn máy bay Nga bay gần 2 quốc gia", chỉ huy NORAD, Tướng Terrence J. O'Shaughnessy tuyên bố.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hủy diệt kẻ địch bằng đạn pháo dẫn đường hoặc không điều khiển, khả...
Theo thông tin từ The Sun, hải quân Mỹ hiện đang muốn xây dựng một...