Thứ Tư, ngày 19/06/2019 13:58 PM (GMT+7)

Mỹ cảnh báo NATO: Trung Quốc đáng sợ hơn Nga

authorMinh Nhật Thứ Bảy, ngày 06/04/2019 09:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Các quan chức Mỹ đã cảnh báo Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất của NATO chứ không phải Nga sau khi siêu cường châu Á tung ra công nghệ 5G.

   

 my canh bao nato: trung quoc dang so hon nga hinh anh 1

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tin rằng các quốc gia và vùng lãnh thổ đều phải điều chỉnh lại nếu họ muốn đối phó với ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc. 

Tại hội nghị kỷ niệm 70 năm ngày thành lập NATO, ông  Pence nhấn mạnh, việc làm thế nào để giải quyết các thách thức Trung Quốc đang đặt ra là vấn đề đầu đầu mà các đồng minh châu Âu của Mỹ phải đối mặt mỗi ngày.

"Cho dù chúng ta có thích hay không thì những tác động liên quan đến sự trỗi dậy của Trung Quốc sẽ ảnh hưởng sâu sắc đến những lựa chọn mà các thành viên NATO sẽ phải đối mặt, cả về khía cạnh cá nhân lẫn tập thể. Tầm ảnh hưởng mở rộng của Trung Quốc chắc chắn sẽ khiến Mỹ phải quan tâm và tiêu tốn nhiều tài nguyên hơn. Và khi chúng ta gặp thách thức này, các đồng minh châu Âu của chúng ta phải làm nhiều hơn để duy trì sức mạnh và  sựrăn đe liên minh xuyên Đại Tây Dương bằng tài nguyên của mình", ông Pence tuyên bố.

Kể từ khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine, phần lớn tài nguyên của NATO đã tập trung vào căng thẳng giữa hai quốc gia này (Nga và Ukraine). Quân đội liên minh đã được triển khai ở nhiều nơi bao gồm Na Uy và Estonia để chống lại bất kỳ hành động nào của Nga. Tuy nhiên, giờ đây, Trung Quốc mới là nước nằm trong tầm ngắm của NATO.

NATO đã ban hành một báo cáo nêu rõ những nguy hiểm đến từ công nghệ mới đang được Trung Quốc phát triển. Theo báo cáo, cCác công ty của Trung Quốc được chính phủ Trung Quốc trợ cấp và theo đó, bị buộc phải hợp tác với các cơ quan tình báo của Bắc Kinh. Theo đó, việc ứng dụng công nghệ 5G mà Trung Quốc phát triển cũng gây ra quan ngại khi nhiều người cho rằng, Bắc Kinh có thể bí mật kiểm soát công nghệ này cả thời bình lẫn thời khủng hoảng.

Những bình luận của ông Pence được đưa ra sau khi Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu cho rằng, Nga đặt ra mối đe dọa ngày càng nguy hiểm hơn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 đã có thêm tên lửa thông minh có...
"Mỹ đang chơi trò nguy hiểm, triển khai bành trướng quân sự một cách...
 Nga sẽ "giữ thuốc súng khô" trong trường hợp Mỹ gây bất ổn và làm...