Thứ Tư, ngày 27/03/2019 07:42 AM (GMT+7)

Mỹ "nổi giận" với Nga, Assad vì diễn biến mới ở Idlib, Syria

authorMinh Nhật Thứ Sáu, ngày 15/03/2019 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Mỹ tố Nga và chính phủ Assad phải chịu trách nhiệm về hàng chục thương vong dân sự trong các cuộc tấn công mới tại Syria, theo Daily Mail.

   

 my "noi gian" voi nga, assad vi dien bien moi o idlib, syria hinh anh 1

Cảnh tan hoang vì chiến sự ở bên trong Idlib

Cụ thể, Washington đã đổ lỗi cho Nga và chính phủ Syria về tình hình "bạo lực leo thang" tại tỉnh Idlib do phiến quân kiểm soát.

Các máy bay Nga hôm 13.3 đã thực hiện các cuộc không kích ở Idlib. Đây là các cuộc tấn công đầu tiên kể từ thỏa thuận đình chiến Thổ Nhĩ Kỳ tháng 9 năm ngoái được Moscow và Ankara nhất trí.

Cơ quan Giám sát Nhân quyền Syria có trụ sở ở Anh dẫn các nguồn tin bên trong Syria cho biết, ít nhất 13 thường dân, bao gồm sáu trẻ sơ sinh, đã thiệt mạng trong các cuộc đột kích.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino cho biết: "Quan điểm của Mỹ là sự quan ngại sâu sắc về bạo lực leo thang trong những ngày gần đây tại Idlib và các khu vực lân cận được thúc đẩy bởi các cuộc không kích và pháo binh của Nga và chế độ Assad. Bất chấp tuyên bố của Nga là nhắm vào những kẻ khủng bố, các hoạt động trên đã gây ra hàng chục thương vong dân sự".

"Những cuộc tấn công vào các cơ sở hạ tầng dân sự và các khu định cư cho những người di cư phải chấm dứt ngay bây giờ. Là một bên tham gia thỏa thuận ngừng bắn tháng 9 với Thổ Nhĩ Kỳ, Nga chịu trách nhiệm hoàn toàn cho các hoạt động tấn công này", ông Palladino nói thêm.

Idlib là pháo đài lớn cuối cùng của lực lượng nổi dậy Syria và chủ yếu được kiểm soát bởi Hayat Tahrir al-Sham, một nhóm vũ trang Syria do các cựu thành viên Al-Qaeda dẫn đầu.

Thỏa thuận ngừng bắn trước đó giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ là nhằm ngăn chặn một cuộc tấn công theo kế hoạch của chính quyền Syria và những người ủng hộ từ Nga. Nhiều nhóm viện trợ đã lo ngại hành động tấn công như vậy có thể châm ngòi cho cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất trong cuộc xung đột Syria tám năm qua cho đến nay.

Chính quyền Syria đã dừng chiến dịch tấn công nhưng các điều khoản của thỏa thuận vẫn chưa được thực hiện. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chính quyền Syria nói rằng Cao nguyên Golan là một phần ‘không thể...
100% lãnh thổ do khủng bố IS chiếm giữ ở Syria đã bị loại bỏ, thành...