Thứ Năm, ngày 21/06/2018 04:33 AM (GMT+7)

Nga sẽ sản xuất hàng loạt tên lửa siêu thanh Zircon

authorMinh Anh Thứ Bảy, ngày 23/04/2016 08:02 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo một nguồn tin từ ngành công nghiệp quốc phòng Nga, tên lửa siêu thanh Zircon đang trải qua quá trình thử nghiệm cuối cùng để chuẩn bị đưa vào sản xuất hàng loạt trong năm 2018.

   

“Các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước của Zircon sẽ được hoàn thành vào năm 2017 và nó sẽ được đưa vào sản xuất đại trà trong năm 2018”, hãng tin Tass trích dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga.

 nga se san xuat hang loat ten lua sieu thanh zircon hinh anh 1

Tên lửa Zircon sẽ được trang bị trên tàu tuần dương Pyotr Veliky và Đô đốc Nakhimov

Các thông tin về Zircon hiện vẫn được giữ kín, tuy nhiên, theo các tin tức bị lộ, nó sẽ có tầm bắn khoảng 400km và tốc độ tối đa nhanh gấp 5 lần vận tốc âm thanh. Nga sẽ sản xuất hệ thống tên lửa này bao gồm các biến thể khai hỏa từ hệ thống phóng thẳng đứng trên tàu chiến và hoặc khai hỏa từ dòng máy bay chiến đấu Su-30 trở lên. Ngoài ra, không loại trừ khả năng, tàu ngầm thế hệ 5 lớp Husky đang được Nga phát triển cũng sẽ có khả năng sử dụng loại tên lửa này.

Tên lửa Zircon được thiết kế để thay thế cho tên lửa P-700 Granit. Tên lửa P-700 có tầm bắn 625 km, mang theo đầu đạn nặng tới 750 kg, tuy nhiên, nó có kích thước đồ sộ nên dễ bị phát hiện và đánh chặn từ xa.

Vào hồi tháng 2, hãng tin Tass cho biết, 2 tàu tuần dương tên lửa lớn nhất thế giới là Pyotr Veliky và Đô đốc Nakhimov sẽ được Nga nâng cấp để trang bị các tên lửa Zircon trong giai đoạn 2019 đến 2022.

“Vũ khí siêu thanh” là cụm từ dùng để ám chỉ các tên lửa hoặc máy bay có khả năng đạt tới vận tốc Mach 5 hoặc lớn hơn. Chúng rất khó để đánh chặn do vận tốc cao và khả năng điều hướng linh hoạt. Công nghệ siêu thanh được các nhà khoa học và chuyên gia quân sự đánh giá là một trong những điều có khả năng thay đổi hoàn toàn cục diện của chiến tranh tương lai. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các chiến binh Taliban đã giết hại 30 sĩ quan an ninh Afghanistan...