Thứ Ba, ngày 22/10/2019 23:19 PM (GMT+7)

Ngoại trưởng Iran tuyên bố "vỗ mặt" châu Âu

authorMinh Nhật Thứ Ba, ngày 11/06/2019 07:40 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif tuyên bố rằng các nước châu Âu "không có tư cách" để chỉ trích Iran trong bối cảnh Ngoại trưởng Đức Heiko Maas đặt chân đến Tehran. 

   

 ngoai truong iran tuyen bo "vo mat" chau au hinh anh 1

Ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif 

Chuyến thăm Iran của ông Maas là một phần trong nỗ lực phối hợp của châu Âu nhằm cứu thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với Iran và xoa dịu căng thẳng ngày càng tăng  giữa Tehran và Washington. 

"Người châu Âu chắc chắn không có khả năng chỉ trích Iran, ngay cả về các vấn đề không liên quan đến thỏa thuận hạt nhân này", ông Zarif nói trong bài phát biểu trên truyền hình cho các nhà báo. 

Iran đã ký hiệp định mang tính bước ngoặt với Trung Quốc, Nga, Đức, Anh, Pháp và Mỹ năm 2015 dẫn đến việc giảm nhẹ lệnh trừng phạt để đổi lấy chương trình hạt nhân của Tehran.

Nhưng năm ngoái, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút khỏi hiệp định và Washington đã áp đặt lại các lệnh trừng phạt hà khắc đối với Iran. 

Ông Zarif được hãng thông tấn Fars dẫn lời cho biết, chuyến thăm của ông Maas cho thấy Đức đang cố gắng để tiếp tục duy trì (thỏa thuận hạt nhân).

Nhưng, ông Zarif cũng nhấn mạnh rằng Iran không xem ông Maas là trung gian hòa giải với Washington đồng thời tuyên bố "không chắc rằng Ngoại trưởng Đức đến Tehran để mang tới một thông điệp đặc biệt".

Chính sách của Châu Âu và phương Tây "chỉ gây thiệt hại trong khu vực", ông Zarif chia sẻ. 

 Iran đã nhiều lần chỉ trích các bên ký kết châu Âu về hiệp ước hạt nhân vì đã không cứu vãn được thỏa thuận sau khi Mỹ rút quân, truyền hình nhà nước Iran đưa tin.

"Cho đến nay, chúng tôi chưa thấy những bước đi thực tế và hữu hình từ những người châu Âu để đảm bảo lợi ích của Iran... Tehran sẽ không thảo luận về bất kỳ vấn đề nào ngoài thỏa thuận hạt nhân", phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi nhấn mạnh. 

Ông Mousavi cũng nhấn mạnh thêm rằng, EU không thể thảo luận về các vấn đề khác của Iran ngoài thỏa thuận hạt nhân. 

Hồi tháng 5, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết, Tehran sẽ không còn thực hiện một số phần trong thỏa thuận hạt nhân và đe dọa sẽ tiến xa hơn nếu các bên còn lại không thể giảm nhẹ trừng phạt. 

Ông Zarif nói rằng người châu Âu có "nghĩa vụ" để đảm bảo các mối quan hệ kinh tế của Iran trở lại bình thường. 

Tuần trước, Iran cũng từ chối một ý tưởng được Pháp đưa ra để mở lại các cuộc đàm phán hạt nhân, cảnh báo rằng việc tìm cách mở rộng thỏa thuận hiện có có thể dẫn đến sự sụp đổ của nó.

Trong khi đó, Washington đã phái thêm lực lượng quân sự đến Trung Đông, bao gồm một hàng không mẫu hạm, máy bay ném bom B-52 và tên lửa Patriot, phô trương sức mạnh chống lại những gì các quan chức Mỹ gọi là mối đe dọa từ Iran đối với quân đội và lợi ích của Mỹ trong khu vực.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo tạp chí Military Watch của Mỹ, tàu chiến nguy hiểm nhất ở Nga...
Máy bay chiến đấu có tốc độ nhanh nhất thế giới MiG-25, đang phục...
Các lực lượng vũ trang Đức cùng các đồng minh NATO đang cùng nhau...