Thứ Hai, ngày 25/06/2018 19:16 PM (GMT+7)

Nhật Bản mua thêm tàu khu trục, tên lửa đối phó Triều Tiên

authorTuấn Vũ Thứ Tư, ngày 17/02/2016 14:37 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhật Bản đang lên kế hoạch nâng cấp 2 tàu tên lửa đánh chặn Aegis và mua thêm 2 chiếc khác từ Mỹ để đối phó với Triều Tiên.

   

Tokyo cũng cân nhắc việc mua các hệ thống tên lửa đánh chặn tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) từ Mỹ.

Những quyết định mới của Nhật Bản đến sau khi  ngày 7.2 vừa qua Triều Tiên phóng thử một tên lửa mà Bình Nhưỡng khẳng định là đưa vệ tinh lên quỹ đạo vì mục đích khoa học.

4 trong tổng số 6 tàu khu trục Aegis của Nhật Bản đang được trang bị các tên lửa SM-3. Tokyo sẽ nâng cấp nốt 2 chiếc còn lại vào năm 2018 và mua thêm 2 chiếc mới vào năm 2020. Các tên lửa SM-3 này là loại Block 1A, hiện nay cả Mỹ và Nhật đang cùng chi 2 tỉ USD để nghiên cứu phiên bản hiện đại hơn là Block 2A.

 nhat ban mua them tau khu truc, ten lua doi pho trieu tien hinh anh 1

Nhật Bản tăng cường phòng không đề phòng Triều Tiên. Ảnh Defencenews

Với tên lửa SM-3 Block 1A, Nhật Bản cần 3 tàu Aegis để bảo vệ không phận toàn bộ đất nước, tuy nhiên, với phiên bản Block 2A, 2 tàu Aegis là đủ để làm nhiệm vụ này.

Nhật Bản hiện nay đang có 2 lớp tên lửa phòng không. Đầu tiên là các tên lửa SM-3 phóng từ tàu Aegis, có nhiệm vụ đánh chặn mục tiêu ở tầm cao trên 100km. Nếu nó đánh trượt mục tiêu, các hệ thống tên lửa phòng không Patriot sẽ là lớp phòng thủ thứ 2. Các hệ thống Patriot có thể đánh chặn tên lửa ở tầm cao 20km.

Tuy nhiên, hệ thống Patriot được cho là khó có thể bắn hạ được các loại tên lửa đạn đạo tầm trung như tên lửa Nodong của Triều Tiên vì khi trở lại bầu khí quyển nó sẽ lướt đi với tốc độ rất nhanh, vào khoảng 3- 7 km/s. Chính vì vậy, Tokyo còn đang cân nhắc việc mua thêm hệ thống tên lửa đánh chặn THAAD từ Mỹ.

Hệ thống THAAD sẽ đánh chặn tên lửa ngay khi nó vừa trở lại khí quyền và chưa đạt được vận tốc lớn. Một hệ thống THAAD bao gồm bệ phóng lưu động và radar X-band, vốn có khả năng phát hiện cả những vật thể chỉ nhỏ bằng quả bóng rổ ở khoảng cách 1.000km.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Phiến quân Taliban đã đánh chiếm được hơn 13 tiền đồn an ninh ở...