Thứ Hai, ngày 16/07/2018 21:52 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 10/01/2014 08:19 AM (GMT+7)

Những máy bay chiến đấu kì lạ nhất lịch sử

Các nhà thiết kế muốn tạo ra một lối đi mới hoặc tạo nên một máy bay với những khả năng độc đáo, tuy nhiên, do quá “độc” nên những mẫu máy bay này đã không thể đi vào hoạt động một cách chính thức.

   

Các máy bay đang hoạt động trên thế giới ngày nay thường được chế tạo với đôi cánh dài và xuôi về phía sau cùng thân máy bay khá dài và thon. Tuy vậy, trong một số trường hợp các kỹ sư đã thiết kế ra những chiếc máy bay với hình dáng khí động học siêu dị.

Các nhà thiết kế muốn tạo ra một lối đi mới hoặc tạo nên một máy bay với những khả năng độc đáo, tuy nhiên, do quá “độc” nên những mẫu máy bay này đã không thể đi vào hoạt động một cách chính thức.


 nhung may bay chien dau ki la nhat lich su hinh anh 1 Mẫu thử nghiệm cất hạ cánh thẳng đứng XFV của hãng Lockheed chế tạo vào năm 1950. Thiết kế này có vẽ khả thi hơn nhưng để cất cánh thẳng đứng nó phải được dựng ngược lên trời như ảnh bên. Nó cũng có thể cất hạ cánh thông thường như những máy bay khác.
 nhung may bay chien dau ki la nhat lich su hinh anh 2 Máy bay ném bom YB-35 được chế tạo vào năm 1946 này có thể là cảm hứng ra đời của máy bay ném bom chiến lược tàng hình B-2 Spririt ngày nay.
 nhung may bay chien dau ki la nhat lich su hinh anh 3 Nhìn từ trước chiếc thủy phi cơBartini Beriev VVA-14 của Liên Xô được chế tạo vào năm 1972 trông như một con rùa biển khổng lồ. Tất nhiên, mẫu còn sót lại ở bảo tàng đã bị tháo rời đôi cánh chính.
 nhung may bay chien dau ki la nhat lich su hinh anh 4 Nhìn từ trước chiếc thủy phi cơBartini Beriev VVA-14 của Liên Xô được chế tạo vào năm 1972 trông như một con rùa biển khổng lồ. Tất nhiên, mẫu còn sót lại ở bảo tàng đã bị tháo rời đôi cánh chính.
 nhung may bay chien dau ki la nhat lich su hinh anh 5 “Bánh kếp bay” là biệt danh được đặt cho chiến đấu cơ Vought V-173 của Hải quân Mỹ (1942).
 nhung may bay chien dau ki la nhat lich su hinh anh 6 Ôi đĩa bay của người ngoài hành tinh chăng? Không phải đây là chiếc đĩa bay VZ-9 Avrocar một chương trình phát triển bí mật của Không quân Mỹ những năm chiến tranh Lạnh. Phải chăng đây là khởi nguồn cho những tin đồn về sự xuất hiện của đĩa bay người ngoài hành tinh?
 nhung may bay chien dau ki la nhat lich su hinh anh 7 Hyper III được thiết kế giống tàu con thoi. Máy bay được phát triển bởi Trung tâm nghiên cứu máy bay của NASA (1969).
 nhung may bay chien dau ki la nhat lich su hinh anh 8 Đây là mẫu thử nghiệm máy bay hoạt động tại độ cao lớn trong thời gian dài Dryden của NASA. Chiếc máy bay này được thiết kế với nhiệm vụ làm trạm chuyển tiếp thông tin mặt đất cũng như cung cấp các dịch vụ viễn thông.
 nhung may bay chien dau ki la nhat lich su hinh anh 9 Cánh của chiếc Ames Dryden -1 AD-1 này có thể xoay đi xoay lại. Đây là một chương trình thử nghiệm các lý thuyết khí động học của NASA.
 nhung may bay chien dau ki la nhat lich su hinh anh 10 McDonell Douglas X-36 cũng là loại máy bay thu nhỏ với thiết kế không đuôi độc đáo được chế tạo vào năm 1997. McDonell Douglas X-36 được dùng để thử nghiệm khả năng di chuyển của máy bay không cánh. Tương tự HiMAT, McDonell Douglas X-36 cũng được điều khiển từ xa.
 nhung may bay chien dau ki la nhat lich su hinh anh 11 Super Guppy Turbine là máy bay chở hàng siêu lớn đã được sử dụng từ năm 1980. Super Guppy Turbine được giao cho NASA vào năm 1997 với thiết kế như một chú cá voi khổng lồ. Theo NASA, Super Guppy Turbine có nhiệm vụ chở các máy bay khác và thiết bị của trạm vũ trụ. Dù đã ra đời từ lâu nhưng Super Guppy Turbine vẫn thu hút sự chú ý mỗi khi được sử dụng.
 nhung may bay chien dau ki la nhat lich su hinh anh 12 LTV XC-142 là máy bay thử nghiệm với cánh thẳng đứng được ra đời vào năm 1964, dành cho quân đội Mỹ. Vào thời điểm đó, quân đội Mỹ muốn sở hữu một loại máy bay có thể cất cánh và hạ cánh nhanh chóng đồng thời chở theo nhiều hàng hóa cũng như di chuyển trên quãng đường dài.
 nhung may bay chien dau ki la nhat lich su hinh anh 13 Thoạt nhìn, nhiều người sẽ không biết X-48B Blended Wing Body là máy bay hay tàu vũ trụ. Về cơ bản, X-48B Blended Wing Body chỉ là một nguyên mẫu thử nghiệm. X-48B Blended Wing Body là "con lai" giữa dòng máy bay thông thường và loại có thiết kế cánh cố định, không đuôi. X-48B Blended Wing Body ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu về một mẫu máy bay vận chuyển quân sự công suất lớn, hành trình dài và đa nhiệm.
 nhung may bay chien dau ki la nhat lich su hinh anh 14 M2-F1 là một loại máy bay đặc biệt vì không có cánh. Đây là một trong số 5 mẫu máy bay được trang bị thân tự nâng đầu tiên trên thế giới. Lực nâng khí động xuất phát từ thân máy bay thay vì cánh như thông thường.
Theo PLXH (Theo PLXH)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tàu tuần tra mới nhất (tàu hộ tống) của Hải quân Nga "Vasily Bykov"...