Thứ Ba, ngày 07/04/2020 01:20 AM (GMT+7)

NI: Cảnh báo đáng sợ về số phận của quân đội Mỹ tại Iraq, Syria

authorVăn Giang (theo Sputnik) Thứ Tư, ngày 29/01/2020 20:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hành động tấn công quân đội Mỹ tại Iraq và Syria có thể diễn ra “thường xuyên, tinh vi và gây thương vong“ nhiều hơn. Đây là cảnh báo của đại tá về hưu Daniel Davis, nhà phân tích quân sự Mỹ, đăng trên tờ National Interest.

   

 ni: canh bao dang so ve so phan cua quan doi my tai iraq, syria hinh anh 1

Lính Mỹ ở Trung Đông.

Theo ông, ở Trung Đông sau vụ triệt hạ tướng Iran Qasem Soleimani, hoạt động của các nhóm vũ trang chống Mỹ đang gia tăng, đe dọa tấn công trả đũa quân đội Mỹ. Rất may, theo nhận xét của ông Davis, có vẻ như chính quyền Tehran vẫn muốn “giữ mặt mũi” nên chỉ đánh vào những khu nhà trống trong căn cứ quân sự Mỹ tại Iraq. 

Nhờ không có binh sĩ Mỹ nào thương vong trong các vụ tấn công tên lửa nên đã tránh được tình thế nguy hiểm. Tuy nhiên nếu tình trạng này còn tái diễn thì sự việc có thể dẫn đến chiến tranh quy mô lớn, nhà phân tích cảnh báo.

Nghĩa vụ của nhà nước - đó là bảo vệ tính mạng cho người Mỹ và tránh được những cuộc xung đột không cần thiết, vì vậy chính quyền Washington nên quyết định rút quân khỏi Iraq và Syria, trước khi có thêm một binh sĩ Mỹ nào tử thương, ông Davis kết luận.

Tình hình Trung Đông trở nên rất căng thẳng trong những tuần gần đây. Ngày 3/1, Mỹ thực hiện chiến dịch triệt hạ tướng Iran Qasem Soleimani tại Baghdad. Để trả đũa Iran đã tiến hành tấn công tên lửa vào các căn cứ quân sự tại Iraq, nơi binh sĩ Mỹ đóng quân. Trong bối cảnh sẵn sàng tiếp nhận các cuộc tấn công có thể xảy ra của Mỹ, quân đội Iran trong cùng ngày hôm đó đã bắn nhầm một máy bay chở khách Ukraine làm 176 người thiệt mạng. Ngay sau cái chết của viên tướng Iran, quốc hội Iraq đã lên tiếng kêu gọi đưa quân đội nước ngoài rút khỏi nước này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mùa xuân năm nay, tên lửa chống hạm siêu âm đầy hứa hẹn của Nga sẽ...