Thứ Ba, ngày 24/09/2019 01:09 AM (GMT+7)

Nóng: Mỹ chính thức xử đồng minh ruột vì bắt tay Nga

authorTuấn Anh Thứ Sáu, ngày 23/08/2019 14:24 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức rút lại đề xuất với Thổ Nhĩ Kỳ - mời chào mua các hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot của Mỹ. Tin này do CNN công bố dẫn nguồn từ đại diện Bộ Ngoại giao.

   

 nong: my chinh thuc xu dong minh ruot vi bat tay nga hinh anh 1

Thương vụ mua rồng lửa S-400 của Nga đã khiến Mỹ hủy bỏ giao kèo bán Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ.

"Chúng tôi đã liên tục tuyên bố với Thổ Nhĩ Kỳ rằng đề xuất của chúng tôi về Patriot sẽ mất hiệu lực nếu họ nhận các hệ thống S-400 của Nga. Thời hạn hiệu lực (...) đã hết",  nguồn tin cho biết. CNN nhắc rằng Washington đã phê duyệt dự trù bán các tổ hợp tên lửa cho Ankara với giá 3,5 tỷ USD vào tháng 12/2018. 

Việc chuyển giao lô hệ thống tên lửa phòng không S-400 đầu tiên của Nga cho Thổ Nhĩ Kỳ đã diễn ra hồi tháng 7. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố rằng giao kèo với Nga là thỏa thuận quan trọng nhất đối với Ankara. Đồng thời, Mỹ và các nước NATO khác lo ngại rằng nếu trong tay Ankara có cả S-400 và chiến đấu cơ F-35 thế hệ thứ năm của Mỹ, thì các radar của hệ thống Nga sẽ mau chóng học được cách tính toán và theo dõi những máy bay này.

Trong tương quan đó, ngày 28/6 Thượng viện Mỹ đã cấm bán chiến đấu cơ cho Thổ Nhĩ Kỳ. Còn phía Thổ Nhĩ Kỳ cố gắng nhiều lần giải thích với Lầu Năm Góc rằng quyết định mua các hệ thống phòng không của Nga gắn với mối đe dọa tên lửa và không quân nghiêm trọng, trong khi các điều kiện đề xuất về Patriot lại là không có lợi. Tháng 9/2017 Nga-Thổ Nhĩ Kỳ đạt được thỏa thuận về việc cung cấp cho Ankara bốn sư đoàn S-400. Hợp đồng trị giá 2,5 tỷ USD, một nửa số tiền này được bảo đảm bằng khoản tín dụng vay của Nga. Ngoài Thổ Nhĩ Kỳ còn có các khách mua S-400 "Triumph" là Trung Quốc và Ấn Độ

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chiến hạm USS Nitze được triển khai đến vùng biển đông bắc Arab...