Thứ Hai, ngày 21/10/2019 02:36 AM (GMT+7)

Nóng: Mỹ lộ hàng loạt địa điểm cất giấu vũ khí hạt nhân

authorVăn Giang (Theo Sputnik) Thứ Tư, ngày 17/07/2019 19:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Báo cáo của Ủy ban Nghị viện NATO đã vô tình tiết lộ những vị trí cất giữ vũ khí hạt nhân của Mỹ, Washington Post đưa tin.

   

 nong: my lo hang loat dia diem cat giau vu khi hat nhan hinh anh 1

Hồi tháng Tư đã công bố báo cáo của thành viên Canada trong Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Hội đồng Nghị viện NATO có tiêu đề "Kỷ nguyên mới của răn đe hạt nhân? Kiểm tra vũ khí và lực lượng hạt nhân của các đồng minh”, nhưng sau đó người ta đã tháo gỡ tài liệu này. Báo cáo cho biết khoảng 150 đơn vị vũ khí hạt nhân của Mỹ đang cất giữ tại đâu ở châu Âu. 

Mới đây một bản sao của báo cáo đã xuất hiện trên tờ De Morgen của Bỉ. 

Đáng chú ý là "những trái bom đang được cất giữ tại sáu căn cứ Mỹ và châu Âu: Kleine Brogel ở Bỉ, Büchel ở Đức, Aviano và Ghedi-Torre ở Ý, Volkel ở Hà Lan và Incirlik ở Thổ Nhĩ Kỳ".

Tờ báo nhận xét rằng tuần trước đã xuất bản phiên bản chót của báo cáo, nhưng không có dữ liệu về các địa điểm lưu trữ vũ khí. 

Tác giả của báo cáo là Joseph Day tuyên bố rằng toàn bộ thông tin trong tài liệu đều thu thập từ các nguồn mở.  Một nguồn tin ẩn danh từ NATO nói rằng đây không phải là tài liệu chính thức của khối liên minh.

Dù vậy nhiều phương tiện truyền thông vẫn coi báo cáo là sự xác nhận về một thực tế đã được biết đến từ lâu. Bài viết trên tờ De Morgen xuất bản dưới nhan đề: "Cuối cùng đen đã thành trắng: ở Bỉ có vũ khí hạt nhân của Mỹ”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các nhà thám hiểm trong nỗ lực lùng sục các đại dương thế giới để...
Lặn xuống đáy biển sâu và im hơi lặng tiếng - các tàu ngầm Nga...
Một chiếc máy bay Doomsday (Ngày tận thế) của Hải quân Mỹ, được...