Thứ Hai, ngày 21/10/2019 19:44 PM (GMT+7)

Nóng: Mỹ quay lưng với đồng minh ruột ở chiến trường Syria

authorSputnik Thứ Hai, ngày 07/10/2019 18:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Lầu năm góc sẽ không tham gia vào chiến dịch quân sự mà Thổ Nhĩ Kỳ dự định tiến hành ở miền bắc Syria, điều này được nêu trong thông cáo của Nhà Trắng, được công bố sau cuộc điện đàm giữa tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

   

 nong: my quay lung voi dong minh ruot o chien truong syria hinh anh 1

Quân Thổ Nhĩ Kỳ ở biên giới Syria.

Mỹ đã xác nhận rằng  chiến dịch đã lên kế hoạch của Thổ Nhĩ Kỳ  sẽ bắt đầu "sớm". "Các lực lượng Mỹ đã đánh bại “caliphate” địa phương IS sẽ không còn triển khai ở gần nữa", tuyên bố cho biết.

Đồng thời, Nhà Trắng nhấn mạnh rằng Thổ Nhĩ Kỳ giờ đây sẽ chịu trách nhiệm cho tất cả các chiến binh IS bị bắt trong hai năm qua sau khi đánh bại nhóm khủng bố.

Chính quyền Trump cũng nhắc lại rằng trước đây họ đã yêu cầu Pháp, Đức và các nước châu Âu khác nhận lại tù nhân chiến tranh bị bắt, những kẻ xuất thân từ những nước này. "Mỹ sẽ không giữ chúng trong nhiều năm và với chi phí khổng lồ của người nộp thuế ở Mỹ", Nhà Trắng nói.

Trước đó, ông Erdogan nói rằng quyết định về chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ ở phía bắc Syria  phía đông Euphrates có thể được đưa ra trong những ngày tới. Tổng thống nói thêm rằng mục đích của chiến dịch sẽ là xóa sạch biên giới Syria với Thổ Nhĩ Kỳ khỏi lực lượng tự vệ người Kurd Syria, thiết lập khu vực an ninh ở đó và để chứa người tị nạn Syria ở Thổ Nhĩ Kỳ. Đáp trả lại, đại diện của Lực lượng Dân chủ Syia (SDF)  do Mỹ hậu thuẫn  Mustafa Bali đã đe dọa Thổ Nhĩ Kỳ bằng "cuộc chiến tranh tổng lực".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo tạp chí Military Watch của Mỹ, tàu chiến nguy hiểm nhất ở Nga...