Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 16:08 PM (GMT+7)

Núi lửa ở New Zealand “thức giấc” sau cả thế kỷ

author Thứ Ba, ngày 07/08/2012 11:14 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Dân Việt - Ngày 7.8, chính quyền New Zealand cho hay, núi lửa Tongariro “thức giấc” phun cột tro bụi cao 6.100m làm hàng loạt chuyến bay phải hủy bỏ, giao thông đường bộ bị gián đoạn.

   

Núi lửa Tongariro trên Đảo Bắc của New Zealand bắt đầu hoạt động vào lúc 11h50 đêm 6.8 (theo giờ địa phương), sau hơn 1 thế kỷ “ngủ yên”.

Nhiều người đã nghe thấy tiếng nổ và nhìn thấy lửa cháy, đám mây bụi phun lên từ hố sâu mới hình thành bên sườn núi. Hiện chưa có thông tin về thương vong và thiệt hại về người. Chính quyền cho biết sẽ dựng chỗ trú ẩn tạm thời cho khách vãng lai đến khu vực này.

Núi lửa Tongariro khi “ngủ yên”

Mặc dù chưa có lệnh sơ tán dân cư địa phương nhưng đã có khá nhiều người đi khỏi khu vực. Các chuyến bay nội địa đi và đến Gisborne, Rotorua, Taupo, Napier, Palmerston North, Auckland, Wellington và Christchurch phải hủy bỏ do tro bụi núi lửa.

Tuy nhiên, ngành hàng không New Zealand cho hay nếu tro bụi phun cao chỉ ở mức 6.100m thì không ảnh hưởng đến các chuyến bay quốc tế.

Ông Michael Rosenberg, chuyên gia về núi lửa của Viện Khoa học GNS cho hay: Tình hình hoạt động của núi lửa đang được kiểm soát sát sao, đề phòng cả tình huống xảy ra động đất.

Theo News Yahoo
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tàu tuần tra mới nhất (tàu hộ tống) của Hải quân Nga "Vasily Bykov"...