Thứ Năm, ngày 21/11/2019 21:32 PM (GMT+7)

Putin giành được thỏa thuận khiến Mỹ, châu Âu lo nơm nớp

authorMinh Nhật Thứ Năm, ngày 07/11/2019 15:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Putin vừa thổi bùng lên mối lo ngại từ cả Mỹ và châu Âu khi Nga công bố một thỏa thuận vũ khí mới với Serbia.

   

 putin gianh duoc thoa thuan khien my, chau au lo nom nop hinh anh 1

Thỏa thuận được đưa ra bất chấp cảnh báo từ chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng Washington sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt nặng nề đối với Serbia nếu họ quyết định đổ tiền mua vũ khí chết người từ Nga.

"Chúng tôi hy vọng rằng các đối tác Serbia của chúng tôi sẽ cẩn thận về bất kỳ thỏa thuận nào kiểu như thế", Đặc phái viên của Mỹ tại Tây Balkan, ông Matthew Palmer cảnh báo.Theo thỏa thuận vũ khí mới với Nga, Serbia sẽ nhận được các hệ thống tên lửa đất đối không Pantsir-S của Nga. 

Tổ hợp này có thể được đặt trên khung gầm xe bánh xích hoặc bánh lốp, hoặc đặt trên các bệ, trụ cố định, có thể tiêu diệt các mục tiêu trong tầm ngắn và tầm trung.

Nga vốn là nhà cung cấp nhiều loại vũ khí khác nhau cả cho chiến đấu trên bộ và trên không, bao gồm các chiến đấu cơ, máy bay trực thăng tấn công và xe tăng chiến đấu.

Ảnh hưởng ngày càng tăng của Kremlin ở Serbia sẽ là mối lo ngại đối với EU, bởi Serbia đã bày tỏ mong muốn gia nhập khối ngay cả khi nước này phản đối các hành động chống lại Nga của NATO, bao gồm việc từ chối ủng hộ các lệnh trừng phạt Moscow sau sự kiện sáp nhập bán đảo Crimea. Mối quan hệ ngày càng tăng giữa Moscow và  Serbia cũng khiến Mỹ "mất ăn mất ngủ" vì nó đang làm tăng mối lo ngại về an ninh ở Balkans, khu vực trọng yếu của EU và NATO.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cuộc đụng độ ác liệt giữa các lực lượng trung thành với chính phủ...