Thứ Ba, ngày 25/09/2018 14:26 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 13/05/2014 08:49 AM (GMT+7)

Quân đội Mỹ biến 210 chiến đấu cơ F-16 thành UAV

Hãng Boeing sẽ chuyển đổi khoảng 210 chiếc máy bay chiến đấu F-16 thành UAV QF -16 cho quân đội Mỹ trong thời gian sắp tới.

   
Giống như các máy bay tấn công không người lái J-6 của Trung Quốc, những chiếc F-16 Fighting Falcon sau khi nghỉ hưu thì sẽ vẫn được sử dụng vào mục đích chiến đấu. Theo yêu cầu đặt hàng từ quân đội Mỹ, hãng Boeing sẽ chuyển đổi khoảng 210 chiếc máy bay chiến đấu F-16 thành UAV QF -16 cho quân đội nước này.

 quan doi my bien 210 chien dau co f-16 thanh uav hinh anh 1
Những chiếc F-16 cũ sẽ chuyển đổi thành UAV QF -16

Tạp chí Quốc phòng Jane’s của cho biết, Mỹ sẽ thực hiện việc chuyển đổi máy bay chiến đấu Boeing F-16 Fighting Falcon thành máy bay không người lái hoàn toàn tự động, hay nói cách khác nó sẽ trở thành máy bay chiến đấu QF -16.

Trước đó, Công ty Boeing đã chuyển đổi thành công 6 chiếc máy bay chiến đấu cho Không quân Mỹ. So với những mẫu UAV thông thường, những chiếc QF-16 này sẽ cải thiện chức năng truyền dữ liệu, có thể bay cao hơn và thực hiện giám sát trên không và hỗ trợ trên không trong cự ly gần.

Cơ quan Các dự án nghiên cứu cao cấp (DARPA) của Bộ Quốc phòng Mỹ trước đó đã nhấn mạnh, những chiếc máy bay chiến đấu QF -16 này có thể thay thế các máy bay chiến đấu MQ -1 Preaper và MQ -9 Reaper, có thể viện trợ trên không trong cự ly ngắn đối với các cuộc chiến tranh trong tương lai.

Kỹ sư trưởng chịu trách nhiệm về dự án chuyển đổi QF -16 của Boeing, ông Paul tiết lộ, máy bay không người lái QF -16 có thể thọc sâu vào trận địa không phận của đối phương, để thực hiện nhiệm vụ có độ nguy hiểm cao. Công ty Boeing cũng sẽ tiếp tục phát triển về tính năng này để đảm bảo cho UAV QF -16 mạnh mẽ hơn.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu thì QF -16 sẽ vẫn còn tồn tại một số hạn chế, nó chỉ có thể cất cánh thẳng tại 2 căn cứ thực nghiệm của không quân Mỹ, và khi bay xa hơn so với đường chân trời thì nó sẽ mất liên lạc trạm mặt đất. Chức năng của UAV QF -16 tương tự như chức năng của máy bay chiến đấu F-16, chỉ cần tháo dỡ hệ thống súng máy bên trong thì có thể giảm được trọng lượng, thay vào đó sẽ lắp đặt 3000 dây cáp bên trong khoang máy để thực hiện việc truyền dữ liệu tốc độ cao.

Theo Bạch Dương (Bạch Dương)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngay cả hệ thống tiên tiến nhất cũng không thể phát hiện ra tàu...