Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 07:19 AM (GMT+7)

Singapore mua 120 tên lửa hiện đại của Mỹ để làm gì?

author Thứ Tư, ngày 10/04/2013 20:39 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cơ quan hợp tác an ninh quốc phòng Mỹ đã phê chuẩn một đề nghị của Singapore nhằm mua 120 tên lửa không đối không trị giá 246 triệu USD và quốc hội Mỹ đã được thông báo về vụ mua bán này vào đầu tháng 4.

   

Thỏa thuận bao gồm 100 tên lửa không đối không tầm trung tiên tiến AIM-120C7 (AMRAAM) trị giá 210 triệu USD và 20 tên lửa AIM-9X-2 Sidewinder Block II trị giá 36 triệu USD.

Dòng tên lửa AIM-9X được thiết kế nhằm đáp ứng các yêu cầu đối với một loại tên lửa đối không cận chiến thế hệ mới.

Gói AMRAAM cũng bao gồm thiết bị nhằm hỗ trợ cho các máy bay chiến đấu mới F-15SG (do Boeing chế tạo) mà Singapore đã đặt mua của Mỹ.

Singapore hiện vận hành 24 chiếc F-25SG và có thể đặt hàng thêm do chương trình máy bay chiến đấu đấu F-35 bị trì hoãn liên tiếp.

Sau khi đặt mua tiêm kích F-15SG, Singapore tiếp tục mua tên lửa không đối không và các trang thiết bị hỗ trợ cho loại máy bay này.

Trong thông báo về thương vụ mua bán trên, Cơ quan hợp tác an ninh quốc phòng Mỹ (DSCA) đã nhắc tới sự đóng góp của Singapore cho các nỗ lực chống khủng bố và hải tặc nhằm tiếp tục giúp ổn định một tuyến đường biển quan trọng, nơi phần lớn hàng hóa ra và vào khu vực châu Á-Thái Bình Dương đi qua đây.

Chưa rõ Singapore sẽ sử dụng các tên lửa chống lại hải tặc và khủng bố như thế nào, và tuyên bố của DSCA không nhắc tới các đối thủ tiềm tàng của Singapore.

Tuy nhiên, Singapore được cho là cần các tên lửa Sidewinder để đối phó với các mối đe dọa hiện thời và tương lai của máy bay đối phương. Các tên lửa Sidewinder cũng sẽ tăng cường khả năng của Singapore nhằm phối hợp với các lực lượng liên minh trong các cuộc tập trận song và đa phương, và các hoạt động phòng thủ tiềm tàng.

Theo Dân Trí
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các chiến binh Taliban đã giết hại 30 sĩ quan an ninh Afghanistan...