Thứ Hai, ngày 28/05/2018 06:49 AM (GMT+7)

Thủ tướng Campuchia: Lào có 6 ngày rút quân khỏi biên giới

authorTrà My - SCMP, Cambodia Daily Thứ Sáu, ngày 11/08/2017 16:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ông Hun Sen đã ra lệnh điều động binh lính và bệ phóng tên lửa đến khu vực biên giới, cho Lào 6 ngày để rút quân.

   

 thu tuong campuchia: lao co 6 ngay rut quan khoi bien gioi hinh anh 1

Thủ tướng Campuchia Hun Sen

Hôm nay 11.8, Thủ tướng Campuchia Hun Sen gửi tối hậu thư cho Lào, yêu cầu nước này rút quân khỏi khu vực biên giới hoặc sẽ phải đối mặt với phản ứng quân sự.

Theo ông Hun Sen, hồi tháng 4, khoảng 30 lính Lào đã đi vào lãnh thổ Campuchia (tỉnh Stung Treng) mặc dù Phnom Penh nhiều lần yêu cầu rời họ khỏi khu vực.

Trong một buổi lễ tại Phnom Penh, ông Hun Sen cho biết đã cố gắng giảm bớt căng thẳng bằng cách ra lệnh quân đội Campuchia ngừng việc xây dựng con đường nằm trên khu vực tranh chấp ở tỉnh Stung Treng, nhưng Lào vẫn không rút quân, tờ Cambodia Daily đưa tin.

"Chúng ta là bạn, nhưng một người bạn không thể đè lên đầu chúng tôi", ông nói và thêm rằng mình đã hết kiên nhẫn với "sự xâm lấn" của quân đội Lào, Bưu điện Hoa Nam buổi sáng viết.

"Chúng tôi không khiêu chiến, chúng tôi chỉ muốn đòi lại đất của chúng tôi", Thủ tướng Campuchia tuyên bố.

 thu tuong campuchia: lao co 6 ngay rut quan khoi bien gioi hinh anh 2

Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith

Ông Hun Sen cho biết các chỉ huy quân đội Campuchia đã được yêu cầu điều động binh lính và bệ phóng tên lửa đến khu vực biên giới, cho Lào 6 ngày để rút quân.

"Tôi muốn gửi thông điệp yêu cầu Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith rút quân khỏi Campuchia vô điều kiện", ông nói. "Tôi cho các bạn 6 ngày."

Thủ tướng Campuchia cũng cho biết các quan chức cấp cao "hiểu nhau, nhưng các quan chức cấp thấp hơn không hiểu nhau. Rắc rối có thể xảy ra”.

"Nếu một tình huống xảy ra, xin đừng đổ lỗi cho Campuchia", tờ Cambodia Daily trích lời ông Hun Sen nói.

Campuchia và Lào có chung đường biên dài 540 km nhưng nhiều vùng đất rộng lớn vẫn chưa được phân định chính thức, dẫn đến tranh chấp lãnh thổ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo New York Times đưa tin, gần 40 lính biệt động Mỹ đã chiến đấu...
Các thượng nghị sĩ xây dựng dự luật ngăn Thổ Nhĩ Kỳ mua tiêm kích...