Thứ Ba, ngày 17/07/2018 19:21 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 14/01/2014 12:50 PM (GMT+7)

Tiết lộ tâm thư cuối đời của "cha đẻ" AK-47

Trong bức tâm thư gởi người đứng đầu Giáo hội Nga, “cha đẻ” của súng trường AK-47 Mikhail Kalashnikov đã không giấu giếm nỗi sợ hãi đến mức không chịu đựng nổi vì những mặc cảm tội lỗi vì phát minh của mình.

   
Ông Mikhail Kalashnikov đã qua đời vào ngày 23.12.2013 ở tuổi 94. Khẩu AK-47 huyền thoại do ông phát minh trở thành biểu tượng của các lực lượng du kích chống lại các cường quốc hùng mạnh, nhưng cũng được cho là mẫu súng trường đã giết hại nhiều người nhất trong lịch sử loài người.

Mặc dù cũng thừa nhận muốn tên tuổi gắn với những phát minh đời thường như máy cắt cỏ phục vụ công việc hằng ngày, nhưng vị anh hùng dân tộc vẫn khẳng định ông phát minh ra AK-47 “với mục đích bảo vệ quê hương và tôi không hối hận nếu như nó được sử dụng sai mục đích".

Mikhail Kalashnikov từng khẳng định ông phát minh ra AK-47 “với mục đích bảo vệ quê hương và tôi không hối hận nếu như nó được sử dụng sai mục đích".
Mikhail Kalashnikov từng khẳng định ông phát minh ra AK-47 “với mục đích bảo vệ quê hương và tôi không hối hận nếu như nó được sử dụng sai mục đích".

Tuy nhiên, trong bức tâm thư đầy day dứt được viết vào những tháng ngày cuối đời của ông Kalashnikov mới được tiết lộ, vị “cha đẻ” của AK-47 có vẻ đã trải qua những ngày không hề nhẹ nhõm vì hậu quả từ phát minh của mình.

Trong thư, ông bày tỏ cảm giác vô cùng đau đớn: "Nỗi đau tinh thần của tôi không thể chịu nổi… Tôi vẫn không ngừng tự vấn lương tâm: Nếu súng trường của tôi đã cướp đi mạng sống của nhiều người thì liệu tôi… một tín đồ Kitô và Chính thống giáo, có phải chịu trách nhiệm cho những cái chết đó hay không, dù những cái chết đó của kẻ thù?”

Ông viết tiếp: “Càng sống lâu thì câu hỏi này càng xoáy sâu vào đầu tôi và tôi càng băn khoăn là tại sao Chúa lại cho phép con người có những ham muốn độc ác, tham lam và hung hăng như vậy”.

Mikhail Kalashnikov, năm 1949, hai năm sau khi AK-47 được sản xuất hàng loạt
Mikhail Kalashnikov, năm 1949, hai năm sau khi AK-47 được sản xuất hàng loạt

Bức thư được viết 8 tháng trước khi ông Kalashnikov qua đời. Theo thư ký báo chí của Giáo hội Chính thống Nga Cyril Alexander Volkov, người đứng đầu giáo hội đã nhận được bức thư và phúc đáp rằng: "Giáo Hội có một lập trường rất rõ ràng: khi vũ khí được sử dụng để bảo vệ Tổ quốc, thì Giáo Hội sẽ ủng hộ cả người phát minh và những người lính sử dụng nó”.
Theo NLĐ/BBC (Theo NLĐ/BBC)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tàu tuần tra mới nhất (tàu hộ tống) của Hải quân Nga "Vasily Bykov"...