Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 20:39 PM (GMT+7)

Tổng thống Trump: Mỹ sẽ dừng tập trận với Hàn Quốc!

authorTiểu Đào Thứ Ba, ngày 12/06/2018 15:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Trump vừa có một tuyên bố đầy bất ngờ và chấn động sau cuộc gặp Thượng đỉnh với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

   

 tong thong trump: my se dung tap tran voi han quoc! hinh anh 1

Tổng thống Donald Trump tại cuộc họp báo ngày 12.6.2018 ngay sau Thượng đỉnh. Ảnh chụp màn hình.

Trong cuộc họp báo sau Thượng đỉnh, khi được hỏi nước Mỹ định làm thế nào để đảm bảo an ninh cho Triều Tiên như đã ghi trong bản ký kết với nhà lãnh đạo Kim Jong-un, Tổng thống Trump tuyên bố ông sẽ cho dừng các cuộc tập trận với Hàn Quốc trong tương lai. Tuy nhiên, ông cũng khẳng định việc rút lính Mỹ ra khỏi Hàn Quốc đang chưa phải là lựa chọn của Washington trong thời điểm hiện tại.

"Tôi rất muốn mang họ về nhà. Tuy nhiên, đây không phải là một phần của thỏa thuận hiện tại. Nhưng chúng ta sẽ dừng các cuộc tập trận", ông Trump trả lời các phóng viên.

Ông Trump cũng cho biết, các cuộc tập trận này rất đắt đỏ do nước Mỹ phải chi trả phần nhiều cho các hoạt động quân sự. Ngoài ra, vị Tổng thống còn thừa nhận các cuộc tập trận là "khiêu khích và không phù hợp" với thời điểm hiện tại.

Hiện tại, Mỹ đang có gần 30.000 binh sĩ đang đồn trú tại Mỹ. Lực lượng này đóng vai trò đảm bảo an ninh và là công cụ "răn đe" của Washington trước bất kỳ động thái nào của Bình Nhưỡng. Chính vì thế, vấn đề lính Mỹ tại Hàn Quốc luôn là một cái "gai trong mắt" các nhà lãnh đạo Triều Tiên, trở thành một ưu tiên trong nhiều cuộc đàm phán liên quan tới vấn đề bán đảo Triều Tiên trong quá khứ. Trong mắt những người đứng đầu ở Bình Nhưỡng, lính Mỹ và các cuộc tập trung với Hàn Quốc là mối đe dọa ngay sát sườn, khiến nước này phải phát triển vũ khí hạt nhân để tự bảo vệ chính mình.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tại cuộc hội đàm ở Ankara trong chuyến thăm của Cố vấn An ninh Quốc...