Thứ Năm, ngày 13/12/2018 20:10 PM (GMT+7)

Triều Tiên tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch

authorLương Hằng Thứ Tư, ngày 06/01/2016 11:45 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Vụ thử đã gây ra một trận động đất mạnh 5,1 độ richter vào sáng nay (6.1).

   

Giới chức Hàn Quốc và Nhật Bản cho rằng, trận động đất mạnh 5,1 độ richter vừa xảy ra gần một bãi thử hạt nhân của Triều Tiên sáng 6.1 có thể là do Bình Nhưỡng đã tiến hành một vụ thử hạt nhân mới.

Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ (USGS) cho hay, động đất xảy ra lúc 9h30 ngày 6.1 (theo giờ địa phương), tâm chấn nằm ở độ sâu 10 km và cách bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên khoảng 49 km.

 trieu tien tuyen bo thu thanh cong bom nhiet hach hinh anh 1

Ảnh chụp vệ tinh bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên

Trong một tuyên bố được đưa ra ngay sau đó, Triều Tiên thừa nhận nước này đã lần đầu thử thành công bom nhiệt hạch, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong chương trình hạt nhân của nước này.

“Vụ thử nghiệm bom nhiệt hạch đầu tiên của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên đã thành công vào lúc 10h sáng ngày 6.1”, Truyền hình nhà nước Triều Tiên đưa tin.

Các quan chức Hàn Quốc nhận định, nhiều khả năng, nguyên nhân gây động đất ở Triều Tiên là do nước này đã tiến hành một vụ thử hạt nhân mới.

Theo hãng thông tấn chính thức của Hàn Quốc Yonhap, Bộ Ngoại giao nước này đã tổ chức họp khẩn sau khi trận động đất ở Triều Tiên được ghi nhận.

Văn phòng tổng thống Hàn Quốc khẳng định, Seoul đang xem xét tất cả các khả năng, bao gồm khả năng Triều Tiên đã tiến hành một vụ thử hạt nhân mới.

Phát ngôn viên chính phủ Nhật Bản cũng nhận định, dựa trên những kinh nghiệm trước đó, nguyên nhân gây ra trận động đất ở Triều Tiên có thể bắt nguồn từ một vụ thử hạt nhân.

Phát biểu trước báo giới, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nhấn mạnh, Tokyo đang tiến hành thu thập và phân tích thông tin về vụ việc. Ông cũng cho biết thêm rằng, chính phủ Nhật Bản đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp với các quan chức chuyên trách về Triều Tiên.

Ngoài ra, theo Yonhap, Trung tâm mạng lưới động đất Trung Quốc cũng nghi ngờ trận động đất ở Triều Tiên là một vụ nổ: "Chúng tôi nghi ngờ đây là trận động đất do con người gây ra và đang phối hợp với Viện tài nguyên và khoa học địa chất Hàn Quốc phân tích quy mô cũng như tâm chấn".

Reuters dẫn thông tin từ quan chức Mỹ cho hay, Bộ Quốc phòng nước này đang “kiểm tra các báo cáo về trận động đất gần khu thử hạt nhân của Triều Tiên”.

Trước đó, năm 2013, khi Triều Tiên tiến hành một vụ thử hạt nhân lần thứ 3, một trận động đất mạnh 5,1 độ richter cũng được ghi nhận xảy ra tại cùng khu vực gần bãi thử hạt nhân Punggye-ri.

Triều Tiên đã tiến hành 3 vụ thử hạt nhân vào năm 2006, 2009 và 2013 - tất cả  đều tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri. Tháng 12.2015, các nhà nghiên cứu tại Viện Mỹ - Hàn thuộc Đại học Johns Hopkin cảnh báo, có khả năng Triều Tiên sẽ tiến hành một vụ thử hạt nhân mới. Cảnh báo được đưa ra dựa trên việc phân tích những hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy, Bình Nhưỡng đang đào một đường hầm mới tại Punggye-ri.

"Dù chưa có dấu hiệu về một vụ thử hạt nhân ngay lúc này, đường hầm mới tăng khả năng Triều Tiên sẽ thực hiện thêm các vụ thử nghiệm trong những năm tới", các nhà nghiên cứu nhận định.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Liên minh châu Âu đang chuẩn bị tạo ra một cơ chế thanh toán mới để...
Quân đội Nga bắt đầu chuyển các thành phần của hệ thống phòng thủ...