Thứ Năm, ngày 21/06/2018 10:15 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 21/07/2014 14:55 PM (GMT+7)

Trung Quốc triển khai tàu do thám gần cuộc tập trận hải quân quốc tế

Trung Quốc đã lên tiếng bảo vệ cho việc nước này triển khai một tàu do thám ngoài khơi Hawaii, gần với các tàu Trung Quốc đang lần đầu tiên tham gia vào cuộc tập trận hải quân lớn nhất thế giới do Mỹ dẫn đầu mang tên RIMPAC.

   

  trung quoc trien khai tau do tham gan cuoc tap tran hai quan quoc te hinh anh 1

Thủy thủ Trung Quốc tham gia cuộc tập trận RIMPAC.

 

Tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc dẫn nguồn Bộ Quốc phòng cho biết hoạt động của tàu do thám Trung Quốc phù hợp với luật quốc tế.

Trước đó, nhiều tờ báo Mỹ dẫn nguồn hải quân Mỹ cho biết một tàu do thám của Trung Quốc đã được phát hiện gần vị trí diễn ra cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương RIMPAC.

4 tàu của hải quân Trung Quốc, ước tính với 1.100 thủy thủ, gồm một tàu khu trục tên lửa, một tàu khu trục nhỏ, tàu tiếp tế, tàu bệnh viện, đã lần đầu tiên tham gia vào cuộc tập trận RIMPAC được bắt đầu vào tháng trước.

Việc Trung Quốc tham gia cuộc tập trận được xem là một bước tiến giữa hải quân Trung Quốc-Mỹ. Tuy nhiên, Mỹ-Trung vẫn còn nhiều bất đồng khi Bắc Kinh ngày càng có những động thái hiếu chiến khẳng định tuyên bố chủ quyền của mình ở Biển Đông và Hoa Đông và Washingtion tìm cách tăng cường ảnh hưởng ở khu vực.

Động thái triển khai tàu do thám là nhắc nhở cho thấy mối quan hệ giữa ông lớn châu Á và siêu cường phương Tây vẫn rất khó khăn.

“Các tàu của hải quân Trung Quốc hoạt động trong vùng biển bên ngoài lãnh hải của các nước khác, phù hợp với luật pháp và thông lệ quốc tế”, tuyên bố của Bộ quốc phòng Trung Quốc. Tuyên bố biết thêm “phía Trung Quốc tôn trọng quyền của các nước ven biển theo luật quốc tế, nhưng cũng muốn các nước khác tôn trọng quyền của Trung Quốc theo luật mà họ được hưởng”.

Giới chức Mỹ xác nhận tàu Trung Quốc hoạt động đúng luật.

Theo (Theo Dân Trí)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các chiến binh Taliban đã giết hại 30 sĩ quan an ninh Afghanistan...