Thứ Ba, ngày 17/09/2019 03:31 AM (GMT+7)

Ukraine bắn phá dữ dội căn cứ quân sự ở Donbass

authorMinh Nhật Thứ Bảy, ngày 24/08/2019 15:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Binh sĩ thuộc Lữ đoàn cơ giới riêng 54 của lực lượng vũ trang Ukraine đã bắn phá một căn cứ của lực lượng ly khai ở Donbas, khiến 20 chiến binh ly khai thiệt mạng, hủy hoại hơn 20 thiết bị quân sự của địch.

   

Trong một thông báo trên trên Facebook, Lữ đoàn 54 đã giải thích lý do họ tấn công căn cứ của quân ly khai. 

"Cuối tháng 7/2019, một tuần trước khi tuyên bố ngừng bắn có hiệu lực, Lữ đoàn nhận được thông tin từ trụ sở của Bộ Tư lệnh Lực lượng Liên hợp miền Bắc: Ngày mai, địch có kế hoạch tấn công các vị trí của quân đội Ukraine bằng pháo. Không rõ thời gian và cách thức tấn công của địch. Vì thế, chúng tôi phải chuẩn bị hành động ngay trong đêm", thông báo viết.

Quân đội Ukraine đã đặt tên cho chiến dịch là "Checkmat" nghĩa là "chiếu tướng". 

Lữ đoàn 54 gọi cuộc tấn công là chiến dịch nhanh nhất và thành công nhất trong 5 năm tham chiến ở Donbass. 

Theo thông báo trên Facebook của quân đội Ukraine, ngày hôm sau, quân ly khai đã pháo kích các vị trí của Lữ đoàn 54 bằng pháo cỡ nòng 122. Ngay khi cuộc pháo kích bắt đầu, quân đội Ukraine đã ghi lại tọa độ của địch và chuyển tọa độ chính xác cho các đơn vị pháo binh Ukraine.

"Sau khi các công tác chuẩn bị hoàn tất và chúng tôi hoàn toàn tin tưởng rằng không còn mối đe dọa nào đối với dân thường, điều quan trọng nhất được thực hiện - tiêu diệt mục tiêu của kẻ thù. Chúng tôi phải hành động rất nhanh vì pháo kích từ phía bên kia ngày càng mạnh hơn", thông báo của Lữ đoàn 54 cho biết.

Theo Lữ đoàn 54, kết quả của chiến dịch là quân đội Ukraine đã phá hủy nhiều thiết bị quân sự của địch như: một hệ thống tên lửa phòng không 9k35 "Mũi tên -10", hai xe bọc thép BMP, một xe bọc thép chỉ huy, 5 xe quân sự Ural, bốn xe tải Kamaz, một cần cẩu, một xe jeep.

Quân đội Ukraine cũng làm hỏng 6 xe tải quân sự Ural và một xe tải Kamaz.

"4 xe bọc thép và 19 thiết bị quân sự có bánh xe đã bị phá hủy. 20 chiến binh ly khai đã bị giết và 11 người khác bị thương", quân đội Ukraine cho biết trong một tuyên bố.

Vào nửa đêm ngày 21/7, "lệnh ngừng bắn mùa hè" mới được Nhóm Liên lạc ba bên (TCG) nhất trí tại cuộc họp ngày 17/7 có hiệu lực tại Donbas. Đây là lệnh ngừng bắn thứ 20 kể từ khi cuộc chiến bắt đầu ở Donbass. Như mọi lần, Kiev và lực lượng ly khai liên tục cáo buộc nhau vi phạm lệnh ngừng bắn này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Có một điều dễ nhận thấy là các chiến hạm cỡ lớn đang dần vắng bóng...