Thứ Tư, ngày 12/12/2018 15:28 PM (GMT+7)

Ukraine bắt đầu nâng cấp trực thăng “hàng khủng” nổi tiếng thế giới

authorVân Long (theo Itar-tass/Vpk) Thứ Sáu, ngày 19/09/2014 12:41 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhà máy sửa chữa máy bay Orsha (OARZ) của Belarus cùng với Công ty Motor Sich của Ukraine đã bắt đầu khởi động chương trình hiện đại hóa loại trực thăng Mi-8T, một loại trực thăng được biết đến rộng rãi trên khắp thế giới.

   

Thông tin trên được tờ báo Itar-tass của Nga cho biết trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với Phó chủ tịch OARZ Alexander Garden vào ngày 17.9.

“Bây giờ chúng tôi đang cùng với Motor Sich cải tiến 5 chiếc trực thăng để bán. Đó thực sự là những mẫu trực thăng hiện đại hóa Mi-8MSB”, ông Garden nói với Itar-tass và được tờ báo Vpk dẫn lại.

 ukraine bat dau nang cap truc thang “hang khung” noi tieng the gioi hinh anh 1 Trực thăng hiện đại hóa Mi-8MSB do Ukraine và Belarus hợp tác. Ảnh: Vitvesti

Theo vị Phó chủ tịch này tiết lộ, Công ty Motor Sich của Ukraine đã mua các trực thăng cũ và chuyển chúng cho Belarus để hiện đại hóa chúng thành các phiên bản trực thăng dân sự hoặc cũng có thể thành các trực thăng vận tải quân sự nếu có yêu cầu từ phía khác hàng.

“Giá cơ bản của mỗi chiếc trực thăng được hiện đại hóa theo phiên bản dân sự vào khoảng 6 triệu USD”, ông Garden cho biết.

Công ty OARZ nhận định, phiên bản trực thăng Mi-8MSB có thể hoạt động trong những điều kiện khắc nghiệt như độ nóng cao, các vùng đồi núi, gió cát. Đây có thể sẽ là sản phẩm được các nước ở Châu Phi, Mỹ La Tinh, Đông Nam Á, và cả Trung Quốc quan tâm.

 ukraine bat dau nang cap truc thang “hang khung” noi tieng the gioi hinh anh 2 Động cơ trực thăng TV3-117. Ảnh: Motor Sich

Phiên bản trực thăng hiện đại hóa trên sẽ sử dụng động cơ TV3-117 thay thế cho động cơ cũ TV2-117. Đông thời công nghệ cánh quay cũng được nâng cấp để có thể chịu được nhiệt độ cao ở điều kiện sa mạc và động cơ đảm bảo hoạt động không bị tụt công suất khi ở nhiệt độ 55 độ C.

Hiện nay, một chiếc trực thăng hiện đại hóa đã được đưa tới Peru để thử nghiệm và cho thấy hiệu suất hoạt động tốt ở độ cao tới 9150 mét. “Đó là độ cao mà không có trực thăng nào trên thế giới có thể đạt được”, ông Garden tự hào nói.

>> Khói độc bốc ngùn ngụt từ nhà máy nhiên liệu tên lửa của Nga

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Liên minh châu Âu đang chuẩn bị tạo ra một cơ chế thanh toán mới để...
Quân đội Nga bắt đầu chuyển các thành phần của hệ thống phòng thủ...