Thứ Bảy, ngày 23/02/2019 07:37 AM (GMT+7)

Giành vé nghẹt thở, Nhật Bản đi vào lịch sử World Cup

authorĐông Hưng Thứ Sáu, ngày 29/06/2018 07:10 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trước khi VCK World Cup khởi tranh, bảng H với sự góp mặt của Colombia, Nhật Bản, Senegal và Ba Lan đã được giới chuyên mô dự đoán là bảng đấu khó lường nhất giải đấu. Và những gì diễn ra sau 3 lượt trận tại bảng H đã cho thấy cái sự khó lường của bảng đấu này.

   

Ba Lan, đội hạt giống số 1 của bảng H, bị loại sau 2 trận đầu toàn thua. Colombia ra quân thất bại nhưng lại kết bảng với ngôi đầu. Senegal khởi đầu tưng bừng rốt cuộc vẫn phải nhận vé “về nước sớm” trong tức tưởi.

Cùng 4 điểm, cùng hiệu số 4-4 như Senegal nhưng Nhật Bản mới lại là đội giành vé đi tiếp. Tại sao lại là Nhật chứ không phải Senegal, đây sẽ là thắc mắc đối với nhiều fan bóng đá.

 gianh ve nghet tho, nhat ban di vao lich su world cup hinh anh 1

Nhật Bản giành vé đi tiếp theo kịch bản chưa từng có tiền lệ trong lịch sử World Cup (Ảnh: Mirror).

Câu trả lời là đây: trong trường hợp có 2 đội (trở lên) trong cùng bảng đấu có cùng số điểm thì những tiêu chí dùng để xét thứ hạng theo thứ tự ưu tiên lần lượt như sau: hiệu số bàn thắng-bại chung cuộc, thành tích đối đầu trực tiếp (điểm - hiệu số - bàn thắng).

Nếu tất cả các chi tiết trên giữa 2 đội đều giống nhau như trường hợp của Nhật Bản và Senegal ở bảng H, thì Fair-Play sẽ là tiêu chí tiếp theo được tính đến. Chỉ số Fair-Play liên quan trực tiếp đến thực tế thẻ phạt mà mội đội “nhận” được sau 3 lượt trận.

Theo đó, 1 thẻ vàng sẽ bị trừ 1 điểm Fair-play. 1 thẻ đỏ gián tiếp (2 thẻ vàng cho cùng 1 cầu thủ) sẽ bị trừ 3 điểm fair-play. 1 thẻ đỏ trực tiếp bị trừ 4 điểm.

Sau 3 trận đã đấu tại bảng H, Nhật bản bị phạt tổng cộng 4 thẻ vàng (tức bị trừ 4 điểm Fair-play) trong khi con số này ở Senegal là 6. Và đây chính là cở sở quan trọng nhất để giúp Nhật Bản vượt lên Senegal xếp thứ 2 bảng H và giành vé dự vòng knock-out.

Đây chính là lần đầu tiên trong lịch sử 88 năm các kì World Cup, vé đi tiếp vào vòng 2 của 1 đội tuyển được xác định dựa trên chỉ số Fair-play.

Việc Senegal bị loại bởi luật Fair-Play cũng khiến bóng đá châu Phi sạch bóng đại diện ở vòng 1/8 World Cup 2018. Đây cũng là lần đầu tiên kể từ VCK 1982, tất cả đội tuyển đến từ “Lục địa đen”đều bị loại ngay từ vòng đấu bảng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Với 6 bàn thắng ghi được, tiền đạo Harry Kane của ĐT Anh đã giành...
Sau lễ trao giải World Cup 2018, ông Putin đang bị chỉ trích dữ dội...
Sau những màn trình diễn chói sáng giúp Croatia giành vị trí á...