Thứ Hai, ngày 23/04/2018 13:08 PM (GMT+7)

1 tháng HN xử lý đi bộ sai luật: Hơn 600 người dính phạt

authorXuân Lực Thứ Ba, ngày 01/03/2016 12:35 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau 1 tháng triển khai xử lý người đi bộ vi phạm Luật Giao thông, CSGT Hà Nội đã lập biên bản xử phạt hơn 600 trường hợp vi phạm. Tuy nhiên, nhiều người dân khi bị CSGT phạt đều bất ngờ.

   

Ngày 1.3, Phòng CSGT Hà Nội cho biết, từ ngày 1.2 đến 29.2, các đơn vị thuộc phòng đã xử phạt hơn 600 trường hợp người đi bộ vi phạm trật tự an toàn giao thông trên toàn thành phố. Trong đó, đa số người đi bộ vi phạm lỗi sang đường không đúng nơi quy định quy định.

 1 thang hn xu ly di bo sai luat: hon 600 nguoi dinh phat hinh anh 1

Chị Nguyễn Khánh Hòa (làm việc trên địa bàn quận Hoàn Kiếm) bị CSGT Hà Nội yêu cầu về chốt xử lý vì sang đường không đúng nơi quy định.

Dù lực lượng CSGT Hà Nội đã tuyên truyền, xử lý người đi bộ được 1 tháng, nhưng ghi nhận tại chốt Tràng Tiền - Hàng Khay sáng 1.3, nhiều người dân đi bộ sai luật khi bị cán bộ CSGT yêu cầu về chốt để xử lý thì tỏ ra bất ngờ. Có trường hợp đi bộ sai quy định vừa thấy CSGT tiến lại thì lập tức bỏ chạy hoặc viện lý do vội không mang theo giấy tờ và tiền.

Bị cán bộ Đội CSGT số 1, Công an Hà Nội yêu cầu vào chốt xử lý về hành vi sang đường không đúng nơi quy định, anh Thắng (quê Thái Nguyên) cho biết: “Tôi và vợ vừa từ Thái Nguyên xuống Hà Nội khám bệnh, hai vợ chồng đang tìm đường tới Bệnh viện Phụ sản. Tôi không biết đi bộ bị xử phạt, tôi xin lỗi, các anh cho tôi xin, lần sau tôi sẽ chấp hành”, anh Thắng nói với cán bộ CSGT về lý do đi bộ sai quy định.

 1 thang hn xu ly di bo sai luat: hon 600 nguoi dinh phat hinh anh 2

Anh Thắng do mới từ Thái Nguyên xuống Hà Nội nên lực lượng CSGT nhắc nhở.

Sau khi nghe anh Thắng trình bày, cán bộ Đội CSGT số 1 đã không lập biên bản xử phạt mà chỉ nhắc nhở. Trước khi tiếp tục hành trình tìm đường tới bệnh viện, vợ chồng anh Thắng được cán bộ Đội CSGT số 1 hướng dẫn cách qua đường đúng quy định.

Trao đổi với PV khi làm nhiệm vụ tại chốt Tràng Tiền - Hàng Khay sáng 1.3, đại úy Nguyễn Minh Đức - Đội phó Đội CSGT số 1 - cho biết, trong tháng 2, riêng Đội CSGT số 1 đã xử lý hơn 40 người đi bộ sai quy định. Tuy nhiên, thời gian đầu ban đầu, lực lượng CSGT số 1 chỉ nhắc nhở tuyên truyền là chính, những trường hợp bị xử lý là cố tình vi phạm.

 1 thang hn xu ly di bo sai luat: hon 600 nguoi dinh phat hinh anh 3

Chị Khánh Hòa bị xử phạt 70 nghìn đồng vì đi bộ sai quy định.

“Với những trường hợp người dân ở tỉnh xa, du khách nước ngoài mới đến Hà Nội không thông thuộc đường thì chúng tôi chủ yếu nhắc nhở, tuyên truyền. Còn trường hợp là người Hà Nội, sinh sống làm việc ở đây lâu năm mà không chấp hành, cố tình vi phạm thì chúng tôi xử lý nghiêm”, đại úy Đức nói.

Theo đại úy Đức, những trường hợp đi bộ vi phạm nhưng không hợp tác với cảnh sát như lấy lý do  không mang chứng minh, CSGT Hà Nội sẽ phối hợp với công an sở tại xác minh xử lý.

 1 thang hn xu ly di bo sai luat: hon 600 nguoi dinh phat hinh anh 4

Đại úy Nguyễn Minh Đức cho biết, xử lý nghiêm trường hợp đi bộ cố tình vi phạm.

Như đã thông tin trước đó, từ 1.2, CSGT Hà Nội đã ra quân kiểm tra, xử lý người đi bộ vi phạm trật tự an toàn giao thông. Các đơn vị trực thuộc Phòng CSGT Hà Nội sẽ tập trung xử lý trên các nút giao thông trọng điểm có đèn tín hiệu giao thông, vạch sơn và cầu vượt cho người đi bộ; trên các tuyến cấm người đi bộ như: Đường vành đai 3 trên cao, đại lộ Thăng Long, các cầu vượt cấm người đi bộ…

Theo thống kê của Phòng CSGT Hà Nội, trong năm 2015, trên địa bàn Hà Nội xảy ra gần 1.700 vụ tai nạn giao thông. Trong đó, tai nạn giao thông liên quan đến người đi bộ xảy ra 112 vụ, chiếm 6,6%, tai nạn giao thông do người đi bộ gây ra xảy ra 33 vụ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Phan Văn Anh Vũ tiếp tục bị khởi tố, trong khi đó nhiều quan...
Dự án tuyến đường vành đai Vĩnh Tuy – Ngã Tư Sở được thực hiện theo...
Người dân ở huyện Phù Mỹ (Bình Định) tụ tập phản đối dự án điện gió...