Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 06:50 AM (GMT+7)

100.000 hộ chăn nuôi nói không với chất cấm

authorĐình Thắng Thứ Năm, ngày 21/04/2016 06:17 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đó là mục tiêu của chương trình vận động mà Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT) cùng Hội Chăn nuôi Việt Nam, Công ty cổ phần Dinh dưỡng nông nghiệp quốc tế (“ANCO”) và Công ty cổ phần Việt Pháp sản xuất thức ăn gia súc (“PROCONCO”) ký kết sáng 20.4 tại Hà Nội.

   

Người tiêu dùng hoang mang

Tình hình sử dụng tràn lan chất tạo nạc cấm gốc beta-agonist (clenbuterol, salbutamol, ractopamine) trong chăn nuôi lợn trong thời gian qua, gây hoang mang trong dư luận xã hội, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe cộng đồng và tác động tiêu cực đến sự phát triển của ngành chăn nuôi trong nước. Bộ NNPTNT đã phối hợp  với các bộ, ngành và các địa phương thực hiện quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp nhằm từng bước ngăn chặn và giải quyết dứt điểm vấn nạn sử dụng chất cấm trong chăn nuôi.

 100.000 ho chan nuoi  noi khong voi chat cam hinh anh 1

Các hộ chăn nuôi sẽ được vận động không sử dụng chất cấm, hướng đến xây dựng
nền chăn nuôi sạch...    Ảnh: Đ.T

Đại diện Thanh tra Bộ NNPTNT cho biết, từ tháng 11.2015 Bộ NNPTNT đã phối hợp  lực lượng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường (C49, Bộ Công an) thành lập nhiều chuyên án kiểm tra các trang trại và cơ sở chăn nuôi lợn cả nước, điều tra và triệt phá hàng loạt đường dây buôn bán, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi. Song song đó, Bộ Y tế cũng đã chỉ đạo tạm ngừng nhập khẩu nguyên liệu salbutamol, đồng thời đề xuất bổ sung các nguyên liệu, các thuốc bị cấm sử dụng trong các lĩnh vực khác vào danh mục “thuốc phải kiểm soát đặc biệt” của Luật Dược (sửa đổi).

Cùng với những động thái ráo riết ngăn chặn chất cấm từ khâu nhập, sản xuất, phân phối và tiêu thụ, chế tài xử phạt các hành vi vi phạm về sử dụng chất cấm cũng được tăng nặng. TS Hoàng Thanh Vân – Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết: “Từ ngày 1.7.2016 sẽ áp dụng biện pháp xử lý hình sự đối với các hành vi vi phạm, theo đó các cá nhân, tổ chức sử dụng các hóa chất, phụ gia bị cấm trong thực phẩm và thức ăn chăn nuôi sẽ bị phạt hành chính từ 50 – 200 triệu, phạt tù từ 1 – 5 năm, trường hợp nặng có thể bị phạt tiền 1 tỷ đồng, phạt tù 20 năm”.

Người chăn nuôi nói không với chất cấm

Chương trình vận động “100.000 hộ chăn nuôi cam kết không dùng chất cấm” sẽ kéo dài từ 20.4.2016 đến 31.12.2016 trên toàn quốc với các hoạt động chính bao gồm vận động 100.000 hộ chăn nuôi ký cam kết không sử dụng chất cấm; tổ chức chuỗi tập huấn phổ biến kỹ thuật chăn nuôi lợn an toàn, hiệu quả và tuyên truyền nâng cao nhận thức trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Tiếp nối chuỗi hành động quyết liệt năm qua, trong năm 2016 Cục Chăn nuôi sẽ đẩy mạnh ký cam kết không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi đối với các hộ nuôi trên cả nước. Cục Chăn nuôi chính thức hợp tác với Hội Chăn nuôi Việt Nam, Công ty ANCO và Công ty PROCONCO trong chương trình vận động “100.000 hộ chăn nuôi cam kết không sử dụng chất cấm”. TS Đoàn Xuân Trúc – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Chăn nuôi Việt Nam cho rằng: “Chương trình này không chỉ thể hiện quyết tâm của các ban ngành từ trung ương đến địa phương và các tổ chức xã hội mà còn thể hiện trách nhiệm với cộng đồng và nỗ lực đáng biểu dương của doanh nghiệp ngành chăn nuôi trong việc đồng hành cùng người chăn nuôi tạo ra những sản phẩm chất lượng, an toàn, đảm bảo lợi ích của người chăn nuôi và bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng”.

Theo đánh giá của ông Phạm Trung Lâm – Tổng Giám đốc Công ty ANCO và Công ty PROCONCO: “Chương trình nhằm nâng cao nhận thức của các hộ chăn nuôi về việc tuyệt đối không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi và phổ biến những giải pháp chăn nuôi an toàn, hiệu quả... Từ đó giúp người chăn nuôi yên tâm làm giàu chân chính, hướng đến việc xây dựng nền chăn nuôi sạch, bền vững để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, đồng thời tạo sức cạnh tranh về chất lượng và giá cả với sản phẩm thịt ngoại nhập khi ngành chăn nuôi đang trong quá trình hội nhập”.

Xem bình luận
xin hỏi anco?vậy tôi heo 15 kg,ăn bao nhiêu để được 100kg?
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Trận lũ lịch sử vào sáng 21.7 tràn qua thị trấn Thanh Sơn, huyện...
Mưa lớn kéo dài khiến nhiều tuyến đường trên địa bàn thành phố Hà...
Do ảnh hưởng bởi hoàn lưu sau bão trong những ngày qua, tại địa bàn...