Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 11:03 AM (GMT+7)

18 y, bác sĩ bị phơi nhiễm HIV vẫn làm việc bình thường

authorDiệu Thu Thứ Tư, ngày 08/07/2015 20:48 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tất cả 18 nhân viên y tế này đã được bệnh làm xét nghiệm, gửi hồ sơ lấy thuốc từ Trung tâm Phòng chống AIDS để cho uống kháng virus dự phòng. Dự kiến 3-6 tháng, bệnh viện sẽ có kết quả chính xác.

   
TS Nguyễn Duy Ánh - Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội - khẳng định với phóng viên chiều nay (8.7): 18 y, bác sĩ bị phơi nhiễm HIV từ ca mổ vẫn làm việc bình thường.

Như tin đã đưa, sau ca phẫu thuật ngày 4.7, bệnh nhân N.T.H (Quảng Ninh) được cứu sống, nhưng 18 y, bác sĩ trong kíp cấp cứu, phẫu thuật bị phơi nhiễm HIV.

Trước đó, bệnh nhân N.T.H nhập viện trong tình trạng tim ngừng đập, trụy tim mạch, máu phun ra ào ạt, sinh mạng chỉ tính theo tích tắc. Các bác sĩ không đủ thời gian để xét nghiệm và đưa ngay vào phòng phẫu thuật. Sau phẫu thuật, kết quả xét nghiệm máu của bệnh nhân mới có. Bệnh nhân bị nhiễm HIV. Khi đó, 18 người gồm bác sĩ cấp cứu, phẫu thuật và y sỹ phục vụ biết mình đã bị phơi nhiễm HIV.

“Khi đến viện, bệnh nhân được một nhân viên y tế nữ bế trực tiếp từ xe vào phòng cấp cứu trong tình trạng máu lênh láng trên tay. Xác định đây là ca bệnh nguy kịch, bác sĩ trực đã báo cáo lãnh đạo và mổ ngay cho bệnh nhân tại phòng cấp cứu. Nếu không mổ ngay, bệnh nhân có thể tử vong trong tích tắc và với tình trạng bệnh nhân lúc đó cũng không thể chuyển lên phòng mổ được”, TS Ánh nói.

Theo Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, các bác sĩ chỉ biết bệnh nhân nhiễm HIV khi thử máu, người nhà không thông báo cho bác sĩ.

Trước nguy cơ phơi nhiễm HIV đối với 18 y, bác sĩ trong kíp mổ cấp cứu này, BS Ánh cho biết, tất cả 18 nhân viên y tế này đã được bệnh làm xét nghiệm, gửi hồ sơ lấy thuốc từ Trung tâm Phòng chống AIDS để cho uống kháng virus dự phòng. Dự kiến 3-6 tháng, bệnh viện sẽ có kết quả chính xác.

 18 y, bac si bi phoi nhiem hiv van lam viec binh thuong hinh anh 1
TS Nguyễn Duy Ánh - Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.
Ông Ánh cho biết, ngay sau khi biết sự việc, bệnh viện đã động viên các bác sĩ tham gia kíp trực trên. Hiện tại, các bác sĩ vẫn đi làm bình thường. 18 y, bác sĩ này cũng đang được uống thuốc kháng virus dự phòng.

“Riêng về chế độ, theo quy định hiện hành, các y, bác sĩ trên không được hưởng”, ông Ánh cho hay.

Bác sĩ Ánh cho biết, ca cấp cứu đặc biệt này sẽ là bài học không chỉ cho BV Phụ sản Hà Nội mà còn cho các bệnh viện khác. Sau sự việc, viện sẽ trang bị sẵn những bộ bảo hộ phẫu thuật phòng lây nhiễm HIV cho bác sĩ ngay tại phòng khám cấp cứu.

“Thường các bệnh viện chỉ để các bộ phòng hộ nhiễm HIV ở phòng phẫu thuật, chưa gặp trường hợp nào phải mổ ngay tại phòng khám”, bác sĩ Ánh cho hay.

Bác sĩ Ánh cũng đề nghị phía gia đình bệnh nhân thông tin cho phía bệnh viện biết những tiền sử bệnh tật của bệnh nhân để các bác sĩ có phương án cứu chữa hữu hiệu nhất.

“Với lương tâm người thầy thuốc, dù người đó có bị nhiễm HIV hay như thế nào, chúng tôi vẫn phải cố gắng hết sức để cứu chữa bệnh nhân. Hoàn toàn không có chuyện vì bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm mà chúng tôi bỏ mặc”, TS Ánh cho biết.
Xem bình luận
Nên có luật buộc người nhà bệnh nhân phải khai tiền sử bệnh tật của bệnh nhân, và phải chịu tránh...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Lực lượng công an đã triệu tập 2 nhân viên gác chắn ga để phục vụ...
“Đội ngũ công chức không nhất thiết phải nghiêng theo con đường...
Hiện lực lượng chức năng đang tiếp cận hiện trường để cắt đầu tàu,...