Thứ Năm, ngày 20/09/2018 04:17 AM (GMT+7)

"Không thể nói tặng quà Tết mang ý tình cảm là sai quy định"

authorXuân Lực Thứ Sáu, ngày 13/02/2015 09:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) "Việc tặng quà trong dịp Tết là phong tục văn hóa tồn tại hàng nghìn năm nay rồi. Ngày Tết, anh em, bạn bè người ta quý nhau, đến thăm nhau tặng nhau cành đào, cây quất… đó là cái tình cảm, tôi cho rằng nên phát huy." - ông Phạm Trọng Đạt - Cục trưởng Cục Chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) nói.

   

Vừa qua, ông Trần Đức Lượng - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ đã ký văn bản gửi các bộ, ngành, địa phương về việc nắm tình hình và báo cáo việc tặng quà, nhận quà tặng không đúng dịp Tết Ất Mùi 2015.

Trao đổi với PV, ông Phạm Trọng Đạt - Cục trưởng Cục Chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) cho biết, ngoài báo cáo của các cơ quan nhà nước gửi về Thanh tra Chính phủ, mọi người dân khi phát hiện cán bộ, công chức, viên chức tặng quà hoặc nhận quà Tết trái quy định hoặc các hành vi tham nhũng khác có thể gọi điện ngay vào đường dây nóng của Cục Chống tham nhũng (080.48228) để phản ánh.

 "khong the noi tang qua tet mang y tinh cam la sai quy dinh" hinh anh 1
Người dân phát hiện việc tặng quà sai quy định có thể gọi vào đường dây nóng của Cục Chống tham nhũng (080.48228) để phản ánh (Ảnh minh họa)

 

“Chúng tôi khuyến khích người dân phát giác, tố cáo hành vi tặng và nhận quà Tết không đúng quy định. Sau khi tiếp nhận chúng tôi sẽ sàng lọc để tránh trường hợp lợi dụng việc tố cáo để bôi nhọ, gây mất uy tín của các cá nhân, tổ chức… Từ kết quả phân loại các tin báo tố giác, Cục Chống tham nhũng sẽ dựa vào chức năng nhiệm vụ của mình để xác minh. Theo quy định, những vụ việc cục đề nghị xác minh qua đường dây nóng đó thì cơ quan chức năng địa phương phải vào cuộc xử lý và gửi báo cáo phản hồi”, ông Đạt nói.

Theo ông Phạm Trọng Đạt, thời gian qua, đường dây nóng của Cục Chống tham nhũng nhận được rất nhiều phản ánh của người dân về việc tặng và nhận quà Tết không đúng quy định. Tuy nhiên, đa phần những phản ánh của quần chúng đều thiếu chứng cứ nên Cục Chống tham nhũng gặp nhiều khó khăn trong trong công tác xác minh xử lý.

“Nhiều người dân mới chỉ phản ánh được hình thức bên ngoài, thiếu cơ sở, chứng cứ khẳng định việc tặng quà, nhận quà sai quy định. Không thể cứ nhìn thấy người ta tặng một cục gì đó thì đã nghĩ ngay là có tiêu cực. Lỡ cái cục người ta tặng một cục đường thốt nốt thì sao?

Việc tặng quà trong dịp Tết là phong tục văn hóa tồn tại hàng nghìn năm nay rồi. Ngày Tết, anh em, bạn bè người ta quý nhau, đến thăm nhau tặng nhau cành đào, cây quất… đó là cái tình cảm, tôi cho rằng nên phát huy. Không thể nói một cá nhân nào đó lì xì hoặc tặng quà mang tính chất văn hóa là sai quy định. Việc sử dụng tài sản công để làm việc riêng hoặc lấy tiền nhà nước để đi biếu xén, sử dụng với động cơ, mục đích không trong sáng… đó mới là sai quy định”, ông Đạt chia sẻ.

Cục trưởng Cục Chống tham nhũng cho rằng, để tránh tình trạng tặng quà, nhận quà không đúng quy định trong dịp Tết, ngoài việc tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ công nhân viên, người đứng đầu các cơ quan, các địa phương phải làm gương, không tặng quà, nhận quà sai quy định.

“Trong năm 2014, có hơn 30 trường hợp nộp lại quà tặng sai quy định nhưng giá trị không cao. Tuy nhiên, qua theo dõi, chúng tôi thấy trong vòng 1-2 năm trở lại đây, tình trạng cán bộ đến nhà nhau tặng quà đã giảm đi nhiều” - ông Phạm Trọng Đạt nói.
Tag:  quà tết   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đường dây Á hậu, MC...bán dâm với giá 25.000 USD vẫn khiến dư luận...
Hàng chục quán thịt chó ở “kinh đô thịt chó” Nhật Tân đã đóng cửa...
Thông tin mới nhất về vụ trưởng đồn công an vào nhà nghỉ với vợ...