Thứ Năm, ngày 21/06/2018 14:00 PM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 19/01/2014 21:42 PM (GMT+7)

39 kẻ thông đồng, "rút ruột" 50.000 lít dầu của Vinacomin

Đó là thông tin mới nhất về vụ ăn cắp dầu "chấn động" ngành than vừa được Công an tỉnh Quảng Ninh làm rõ.

   
50.000 lít dầu của kho dầu 15, Xí nghiệp Vật tư Hòn Gai thuộc Công ty TNHH một thành viên vật tư, vận tải và xếp dỡ - Vinacomin đặt tại khu vực công trường than 1, Công ty CP Than Hà Tu bị tất cả 39 đối tượng, trong đó chủ yếu là cán bộ và công nhân của chính đơn vị trong ngành than thông đồng với nhau ăn cắp.

Đó là thông tin mới nhất về vụ ăn cắp dầu chấn động ngành than được Công an tỉnh Quảng Ninh làm rõ sau hơn 1 năm điều tra.

Khai trường than Hà Tu nơi xảy ra vụ ăn cắp dầu "khủng".
Khai trường than Hà Tu nơi xảy ra vụ ăn cắp dầu "khủng".

Trước đó, vào tối 5.9.2012, Công an tỉnh bắt quả tang 2 công nhân là Trần Minh Ngọc (SN 1990) và Nguyễn Hải Ninh (SN 1981) của kho dầu 15, thuộc Xí nghiệp Vật tư Hòn Gai, đặt tại khu vực công trường than 1, Công ty CP Than Hà Tu đang bơm trộm dầu từ cây dầu số 1 vào ống dẫn dầu xuống nhà Vũ Bá Quý (SN 1970, trú tại tổ 30, khu 4A, phường Hà Phong, TP.Hạ Long).

Tại hiện trường, công an đã thu giữ 52m ống nhựa nối từ cột cấp dầu số 1 đến đường ống nhựa chôn cố định dẫn dầu xuống kho nhà Vũ Bá Quý, hơn 20 triệu đồng tiền bán dầu phi pháp cùng toàn bộ sổ sách, phiếu bán dầu cấp cho đội xe thuộc Công ty CP Than Hà Tu.

Cùng thời gian trên, tại nhà đối tượng Quý, một tổ công tác khác của Công an tỉnh bắt quả tang vợ của Quý và Nguyễn Thị Phương (SN 1966), đang tiếp nhận dầu từ ống dẫn dầu vào các phuy dầu đặt trong điểm chứa dầu thuộc khu vực nhà Quý, thu giữ 12 phuy loại sắt, dung tích 209 lít, trong đó có 7 phuy chứa đầy dầu.

Ghi nhận của phóng viên Dân Việt vào thời điểm sau đó, ngôi nhà của Quý được xây bao quanh là những bức tường rào bằng gạch xỉ cao hơn 10m rất kín đáo. Nhằm cảnh giới cho việc ăn cắp, trong nhà Quý nuôi 3 con chó dữ tợn để giữ nhà.

Sau hơn 1 năm vào cuộc điều tra (từ tháng 10.2012 đến nay), Công an tỉnh Quảng Ninh đã xác định, kho dầu 15 có chức năng cung ứng dầu cho các phương tiện vận tải của Công ty CP Than Hà Tu, hình thức cấp phát theo phiếu cấp dầu, không có chức năng bán dầu kinh doanh ra bên ngoài.

Khoảng đầu tháng 7.2012, Đỗ Văn Quyết (SN 1975, nguyên lái xe phân xưởng xe 1, Công ty CP Than Hà Tu; đã bị đuổi việc) và Vũ Văn Luôn (SN 1964, lái xe phân xưởng xe 1, Công ty CP Than Hà Tu) đã đặt vấn đề với hai nhân viên cấp dầu của kho dầu 15 là Bùi Thanh Tân (SN 1961) và Bùi Đức Tâm (SN 1959) về việc khi các lái xe phân xưởng xe 1 của Công ty CP Than Hà Tu nhận cấp dầu cho xe vào làm việc trong ca tại kho, nếu lái xe cắt trộm một lượng dầu dôi dư để tại kho, nhân viên kho dầu tiếp nhận sau đó chuyển ra ngoài tiêu thụ sẽ được hưởng 2.000 đồng/lít. Tân và Tâm đã đồng ý.

Biết nhà Vũ Bá Quý ở chân đồi, cách kho dầu chỉ khoảng 500m, rất thuận lợi cho việc xây kho chứa dầu trộm cắp của các lái xe từ trong mỏ, bản thân Quý lại có “máu liều”, từng có một tiền án về tội chống người thi hành công vụ, Quyết và Luôn gặp, đề nghị Quý “hợp tác làm ăn”.

Theo đó, cùng với việc bố trí điểm xây kho chứa dầu, Quý còn có trách nhiệm chở dầu trộm cắp ra điểm tập kết và đưa đi tiêu thụ, lĩnh "công" 1.000 đồng/lít. Cuối tháng 7.2012, Đỗ Văn Quyết và Vũ Văn Luôn đã gặp Yên Quang Thành (SN 1971), là Giám đốc Công ty TNHH Sơn Thuỷ, trụ sở đặt tại Hồng Thái Tây (Đông Triều) đề nghị Thành tham gia tiêu thụ dầu và đầu tư vốn để mua thiết bị lắp đặt hệ thống thiết bị trộm cắp dầu từ kho đến nhà Vũ Bá Quý. Thành đồng ý và đầu tư tiền cho các đối tượng mua thiết bị, thuê lắp hệ thống đường ống, kho chứa.

 39 ke thong dong, "rut ruot" 50.000 lit dau cua vinacomin hinh anh 1
Ngôi nhà của Vũ Bá Quý được các đối tượng ăn cắp dầu nối ống nhựa từ cột cấp dầu số 1 của kho dầu xuống.

Từ ngày 1.8.2012, Quyết cùng một số công nhân tại kho dầu 15, lái xe Công ty CP Than Hà Tu và các đối tượng ngoài xã hội khác thực hiện hành vi móc ngoặc chuyển dầu từ kho dầu 15 xuống kho nhà Vũ Bá Quý và chuyển đi tiêu thụ.

Việc nhận cắt dầu để lại kho 15 chuyển ra ngoài tiêu thụ được các đối tượng thực hiện vào ca 2 và ca 3 những ngày xe mỏ hoạt động. Nhân viên cấp phát dầu kho 15 nhận số dầu do lái xe mỏ cắt bớt để lại kho và thông báo số lượng dầu này cho bọn Quyết biết để tiếp nhận và thanh toán tiền dứt điểm trong ca.

Đỗ Văn Quyết bố trí người nhận dầu và cảnh giới là Bùi Văn Hoàn (SN 1975), trú tại khu 6, phường Hà Phong; Vũ Thành Luân (SN 1966), trú tại phường Hà Trung, TP.Hạ Long và Bùi Duy Hưng (SN 1972), trú tại khu 1, phường Hà Phong, TP.Hạ Long, lái xe phân xưởng xe 3, Công ty CP Than Hà Tu.

Theo Cơ quan An ninh điều tra, đến thời điểm bị phát hiện, tổng số dầu các đối tượng thông đồng rút ruột đưa ra ngoài tiêu thụ là hơn 50.000 lít. 39 đối tượng liên quan đã bị khởi tố về tội “tham ô tài sản” và “Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước”. Trong đó, có 24 bị can là lái xe của Công ty CP Than Hà Tu bị khởi tố tội “Tham ô tài sản”, 4 bị can là các Phó Quản đốc phân xưởng xe 1, Công ty CP Than Hà Tu phạm tội “Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước”, 5 bị can là công nhân kho 15, Xí nghiệp Vật tư Hòn Gai và 7 đối tượng ngoài xã hội giúp sức, mua dầu trộm cắp của các lái xe chuyển ra ngoài tiêu thụ đồng phạm tội “Tham ô tài sản”.

Về nguồn gốc số dầu mà các lái xe cắt để lại kho dầu 15 chuyển ra bên ngoài bán, các lái xe khai do điều kiện vận chuyển đất đá nếu có cung đường dài, không có thời gian xe phải chờ bốc xúc; đường sá, thời tiết thuận lợi; đồng thời với kỹ năng điều khiển phương tiện, các lái xe có kinh nghiệm thì có thể tiết kiệm được lượng dầu dôi dư so với định mức khoán của công ty.

Thời điểm nhận ca và lệnh sản xuất, lái xe xác định được dầu dôi dư nên khi nhận dầu tại kho đã chủ động báo cho nhân viên cấp dầu lượng dầu bằng cách nói riêng hoặc ra ám hiệu cắt lượng dầu để lại kho và chỉ nhận đủ lượng dầu còn lại. Đến cuối ca làm việc, lái xe nhận được khoản tiền 6.000 đồng/lít theo lượng dầu đã cắt lại do nhân viên kho dầu 15 chuyển thanh toán, không để các phó quản đốc phân xưởng xe trực ca biết.

Theo các điều tra viên, qua vụ án, một trong những kẽ hở các đối tượng lợi dụng ở đây chính là sự buông lỏng quản lý của những cán bộ có trách nhiệm của Công ty CP Than Hà Tu.

Để quản lý nhiên liệu, nhiều năm qua, doanh nghiệp này đã ban hành nhiều văn bản quy định, chỉ thị trong công tác quản lý, cấp phát nhiên liệu, quản lý về định mức, thực hiện các biện pháp phòng ngừa lấy trộm xăng dầu.

Trong đó, theo giờ quy định các lái xe đến kho dầu 15 nhận dầu cấp bổ sung. Khi nhận cấp dầu, phó quản đốc trực ca đội xe và lái xe trực tiếp giám sát nhận lượng dầu được cấp cho từng xe và ghi sổ cấp dầu. Đến cuối ca làm việc, lái xe bàn giao xe và nộp lệnh sản xuất kèm theo phiếu vận chuyển đã thực hiện trong ca làm cơ sở thanh quyết toán. Song, 4 phó quản đốc của Phân xưởng xe 1, Công ty CP Than Hà Tu đã không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao trong giám sát việc cấp phát dầu của công ty.

Vì vậy, các đối tượng đã lợi dụng thông đồng “rút ruột” lượng lớn dầu của doanh nghiệp, 4 phó quản đốc trên bị khởi tố tội "Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước".
Theo Hoàng Anh Tuấn (Hoàng Anh Tuấn)
Xem bình luận
"...chỉ đạo quyết liệt", "...tỉnh coi là việc thường xuyên" Nhưng lại thòng câu: "có lúc, có nơi chưa...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Nằm kê đầu trên đường ray, cùng lúc đoàn tàu chạy tới, một nam...
Quan tài một thiếu nữ được người thân đưa tới để trước cổng công an...
Đó là lời cảnh báo của VTV khi vấn nạn vi phạm bản quyền World Cup...