Thứ Năm, ngày 24/05/2018 00:35 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 16/07/2015 10:41 AM (GMT+7)

5 năm lần theo dấu vết Giang Kim Đạt

Quá trình truy bắt bị can Giang Kim Đạt diễn ra ở nhiều nước mặc dù gặp nhiều khó khăn, bất đồng ngôn ngữ, song với sự quyết tâm, mưu trí, lực lượng Tổng cục An ninh - Bộ Công an đã bắt giữ được Đạt ở nước ngoài sau 1.825 ngày đêm lần theo dấu vết đối tượng này.

   

 5 nam lan theo dau vet giang kim dat hinh anh 1

Chân dung Giang Kim Đạt (Ảnh CQĐT cung cấp)

Trước đó, như Tiền Phong đã đưa tin, ngày 7/7, Cơ quan ANĐT – Bộ Công an đã phối hợp với cơ quan thực thi pháp luật của các nước và tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế Interpol bắt giữ bị can Giang Kim Đạt (SN 1977), nguyên quyền Trưởng phòng kinh doanh của công ty TNHH MTV vận tải Viễn Dương Vinashin thuộc Tập đoàn Vinashin (Vinashinlines) theo lệnh truy nã quốc tế. Đây là đối tượng đóng vai trò chủ chốt trong vụ án xảy ra tại Vinashin, có dấu hiệu phạm tội “ cố ý làm trái” trong việc mua tàu Hoa Sen, song đã bỏ trốn trước thời điểm bị Cơ quan điều tra “sờ gáy”.

Theo Tổng cục An ninh – Bộ Công an, sau khi xác định Giang Kim Đạt bỏ trốn ngày 24/8/2010, Cơ quan ANĐT đã ra Quyết định truy nã và ngày 8/11/2010 gửi thông báo đến Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế ra lệnh truy nã quốc tế. Do đối tượng có sự chuẩn bị tâm lý lẩn trốn, sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi để che giấu hành vi phạm tội nên dù các lực lượng đã căng hết sức, áp dụng mọi biện pháp nghiệp vụ truy tìm nhưng hành tung về Giang Kim Đạt vẫn như “bóng chim, tăm cá”.

Khi vụ việc tưởng chừng đi vào ngõ cụt, thì “tia sáng cuối đường hầm” lại le lói, CQĐT đã nhận được một số thông tin về khối tài sản bất minh ước tính hàng trăm tỷ đồng đứng tên người thân trong gia đình Giang Kim Đạt. Theo sự chỉ đạo của Tổng cục An ninh, Cục An ninh kinh tế tổng hợp một mặt tiến hành triển khai truy bắt đối tượng, một mặt điều tra làm rõ số lượng và nguồn gốc tài sản rất lớn của gia đình đối tượng.

Sau nhiều ngày tháng gian truân, lực lượng trinh sát đã phát hiện có khoảng 40 nhà biệt thự, căn hộ cao cấp, đất đai ở  vị trí “vàng” trên khắp cả nước cùng nhiều xe ô tô đắt tiền các loại đứng tên người thân trong gia đình Đạt. Tất cả khối tài sản này đều hình thành từ sau thời điểm Đạt làm việc tại Vinashinlines, đảm nhận cương vị quyền trưởng phòng kinh doanh. Không chỉ vậy, những giao dịch bất minh lên đến hàng chục triệu USD của ông Giang Văn Hiển (bố của Đạt) tại các ngân hàng trong và ngoài nước cũng “lộ sáng”. CQĐT xác định số tiền trên liên quan đến hợp đồng mua bán tàu và khai thác tàu cũ của công ty Vinashinlines.

Với những bằng chứng thu thập được, đầu năm 2015, Cơ quan ANĐT đã khởi tố bị can, bắt tạm ông Giang Văn Hiển về tội danh “chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” và “che giấu tội phạm”; tiến hành phong tỏa tài khoản, kê biên 40 bất động sản trên toàn quốc để thu hồi tài sản cho nhà nước; đồng thời bổ sung truy nã đỏ quốc tế tội “tham ô tài sản” với Đạt.

Quá trình đấu tranh, Tổng cục An ninh phát hiện nơi nghi vấn Đạt đang lẩn trốn ở nước ngoài. Hành trình truy bắt Đạt diễn ra ở nhiều nước, mặc dù gặp nhiều khó khăn do bất đồng ngôn ngữ, điều kiện tác nghiệp hạn chế ở nước ngoài, nhưng với sự quyết tâm, mưu trí, dũng cảm vượt qua khó khăn gian khổ và được sự tương trợ của Interpol, cơ quan thực thi pháp luật các nước, đến ngày 7/7, tức sau 1.825 ngày đêm lần theo dấu vết, Tổng cục An ninh đã tóm gọn Giang Kim Đạt và di lý về Việt Nam.

Chiếm đoạt gần 19 triệu USD, mua bất động sản ở Singapore

Trong thời gian làm việc ở Vinashinlines (tháng 5/2006 - 6/2008), Đạt đảm nhiệm chức vụ quyền trưởng phòng kinh doanh, chức năng tham mưu cho Tổng giám đốc kinh doanh mua bán tàu, khai thác tàu. Lợi dụng nhiệm vụ được giao, Đạt đã câu kết với công ty nước ngoài để gửi giá (1-2 giá khi cho thuê tàu),  ăn chia hoa hồng (1% giá trị hợp đồng mua tàu) để chiếm đoạt khoảng 18,6 triệu USD.

Nhằm tránh cơ quan chức năng phát hiện, Đạt đã nhờ bố đẻ mở tài khoản tại nhiều ngân hàng khác nhau như ngân hàng ACB, Eximbank, Vietcombank, Sacombank… để nhận tiền chênh lệch từ các đối tác. Sau khi tiền về, Đạt báo ông Hiển đi rút và chuyển sang sổ tiết kiệm đứng tên người thân, rồi sử dụng mua bất động sản, xe ô tô hạng sang, một căn hộ tại Singapore trị giá 3,6 triệu đô la Singapore…          

L.D

Quá trình công tác tại Vinashinlines

Giang Kim Đạt vào làm việc tại Vinashinlines từ tháng 5/2006 tại Phòng Khai thác 2. Đến tháng 8/2006, Đạt được bổ nhiệm chức danh quyền Trưởng phòng kinh doanh và quan hệ quốc tế (sau đổi tên thành Phòng Kinh doanh) và chấm dứt hợp đồng lao động vào tháng 10/2007.

Tuy nhiên, đến tháng 4/2008, Đạt được lãnh đạo Vinashinlines nhận lại, giữ chức quyền Trưởng phòng Kinh doanh và cố vấn cao cấp cho Tổng giám đốc về mảng kinh doanh quốc tế. Nhưng hai tháng sau (tháng 6/2008), Đạt lại nghỉ việc.

Sỹ Lực

Theo Dương Lê (Tiền Phong)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Việc bố trí ông Ngô Văn Tuấn vào Ban chỉ đạo quy hoạch xây dựng...
Sau vụ nhiều hiệp sĩ bị kẻ trộm đâm thương vong xảy ra ngày 13.5,...
Kho báu 1 tấn vàng ở Hòa Bình và những câu chuyện ma mị; chủ nhân...