Thứ Tư, ngày 23/05/2018 11:03 AM (GMT+7)

8 ngày, 5 người chết vì tử tự bằng lá ngón ở một làng

authorCông Xuân Thứ Bảy, ngày 28/03/2015 20:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chỉ trong 8 ngày, tại thôn Đăk Lang, xã Sơn Dung, huyện Sơn Tây (Quảng Ngãi) đã liên tiếp xảy ra 5 trường hợp ăn lá ngón tự vẫn. Điều đáng nói là lý do mà các nạn nhân tìm đến cái chết lại vô cùng đơn giản, vụn vặt: cãi nhau với vợ, chồng hay chỉ đơn giản là buồn chuyện học hành...

   

Con chết, mẹ cũng chết theo

Mấy ngày qua, người dân ở nhiều nơi trong tỉnh vô cùng bàng hoàng và xót xa trước hàng loạt cái chết vì ăn lá ngón tại thôn Đăk Lang.

Già Đinh Văn Hun, ở xã Sơn Dung giọng trầm buồn: "Lâu nay chuyện tự tử bằng lá ngón xảy ra không ít. Thế nhưng nhiều như ở thôn Đăk Lang làm cái bụng già đau lắm."

 8 ngay, 5 nguoi chet vi tu tu bang la ngon o mot lang hinh anh 1

 

Ngôi nhà của 2 mẹ con chị T. đã tự vẫn bằng lá ngón 

Theo lời người dân Đăk Lang, đầu tiên là trường hợp em Đ.V.N (14 tuổi), học lớp 8, Trường THCS Dân tộc Nội trú huyện Sơn Tây. Buồn vì chuyện học hành của mình yếu kém và một số lý do khác nên ngày 15.3, em N. đã ăn lá ngón tự vẫn, nhưng được đưa vào trung tâm y tế của huyện cấp cứu kịp thời nên qua khỏi. Tuy nhiên đến tối hôm sau, ngày 16.3, người thân lại phát hiện N. tiếp tục ăn lá ngón liền vội vàng đưa đi cấp cứu. Nhưng lần này may mắn không còn, Nhịp đã tử vong.

5 ngày sau đó, vì quá đau đớn trước cái chết của con trai, nên mẹ của Nhịp là chị Đinh Thị Thập (33 tuổi), đã kết thúc cuộc sống của mình bên cạnh mộ con trai cũng bằng lá ngón.

Và cũng ngay trong ngày 21.3, do cãi vã, rồi đánh nhau với chồng khi uống rượu trước đó; chị Đ.T.T (33 tuổi), lẳng lặng ra bìa rừng sau nhà hái lá ngón ăn và đã tử vong.

Tin dữ nối nhau

Trong khi người dân Đăk Lang chưa hết bàng hoàng, thì vào tối 23.3, tiếp tục nhận hung tin 2 người nữa trong thôn cũng ăn lá ngón tự tử, đó là anh Đ.V.C (24 tuổi) và chị C.

Một số người dân trong thôn kể: Sau khi cưới nhau, anh Châu về sống với vợ ở xã Sơn Long, cùng huyện. Tuy nhiên do hay uống rượu và đánh vợ nên nhiều lần bị chính quyền địa phương mời lên nhắc nhở, kiểm điểm. Cảm thấy xấu hổ nên anh Đ.V.C bỏ về lại quê mình là thôn Đắk Lang sống, rồi sau đó ăn lá ngón và tử vong.

Còn chị C ăn lá ngón là vì giận chồng. Tuy nhiên rất may được người thân phát hiện kịp thời và đưa đi cấp cứu nên chị "C" thoát chết.

 8 ngay, 5 nguoi chet vi tu tu bang la ngon o mot lang hinh anh 2

Người dân Đăk Lang vẫn còn bàng hoàng trước hàng loạt cái chết vì lá ngón 

 

Nỗ lực để ngăn chặn

Cũng theo người dân Đăk Lang, thì nếu tính từ khoảng cuối năm 2014 đến trước khi xảy ra 5 trường hợp trên, ở thôn này cũng đã có 4 người tử vong vì ăn lá ngón tự vẫn, gồm: anh Đinh Văn Lum (chú ruột của em N); anh Đinh Văn Phà; em Đinh Thị Cầm, học sinh trường Dân tộc nội trú huyện và anh Đinh Văn Sò.

Ông Đinh Văn Nhốc, Trưởng thôn Đắk Lang, lắc đầu: Không chỉ người lớn mà mấy năm gần đây, không ít thanh niên nam, nữ trong thôn khi gặp chuyện buồn trong tình cảm, học hành yếu kém... cũng tìm ăn lá ngón để tự vẫn.

Cùng với xác nhận những trường hợp đã tử vong vì ăn lá ngón tại thôn Đăk Lang, Đại tá Đinh Quang Ven, trưởng công an huyện Sơn Tây lý giải: Do nhận thức của người dân còn quá thấp, nên mỗi khi gặp chuyện buồn, mâu thuẫn gia đình... họ thường tìm đến lá ngón để tự vẫn.

Trước sự việc trên, cùng các tổ chức đoàn thể huyện, xã, già làng và trưởng bản; nhiều ngày qua công an Sơn Tây đã tăng cường lực lượng xuống bám trụ tại đây để tiếp tục tuyên truyền cho người dân hiểu; đồng thời ngăn chặn tình trạng này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Việc bố trí ông Ngô Văn Tuấn vào Ban chỉ đạo quy hoạch xây dựng...
Kho báu 1 tấn vàng ở Hòa Bình và những câu chuyện ma mị; chủ nhân...
Tại phiên thảo luận Tổ về tình hình kinh tế, xã hội, dự toán ngân...