Chủ Nhật, ngày 23/09/2018 17:41 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 15/05/2014 10:37 AM (GMT+7)

An sinh xã hội hướng tới hộ nghèo, vùng khó khăn

Thời gian qua, Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ (BCĐ TNB) và các địa phương vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã tăng cường phối hợp, thực hiện tốt công tác an sinh xã hội...

   
... Đặc biệt là chương trình học bổng hỗ trợ cho học sinh, sinh viên, các chương trình chăm lo cho các cán bộ, chiến sĩ nơi biên giới, hải đảo.

Nâng bước trò nghèo

Là sinh viên năm thứ 4 (khóa 36, ngành quản trị-kinh doanh, khoa Kinh tế, Trường Đại học Cần Thơ), cần thời gian và chi phí đầu tư cho việc học tập rất lớn, nhưng hoàn cảnh gia đình của em Thạch Thái Sơn rất khó khăn. Nhờ sự phấn đấu trong học tập, Sơn đã có 3 lần nhận được học bổng “Chung tay vun đắp nhân tài” của BCĐ TNB.

 an sinh xa hoi huong toi  ho ngheo, vung kho khan hinh anh 1
Sinh viên vùng ĐBSCL nhận học bổng “Chung tay vun đắp nhân tài” của BCĐ TNB.

Sơn chia sẻ: “Hằng ngày, cha em phải đi làm thuê ở công trình, mẹ buôn bán nhỏ để kiếm tiền nuôi em và em gái đi học. Nhiều lúc cha thất nghiệp và mẹ buôn bán ế ẩm nên phải mượn tiền của bà con hàng xóm. Phần học bổng “Chung tay vun đắp nhân tài” mà em đã nhận đã giúp phần nào chi phí ăn ở và mua giáo trình”.

Còn em Trương Khánh Phục (quê ở tỉnh Bến Tre, sinh viên khoá 5, ngành quản trị-kinh doanh quốc tế, Trường Đại học Tây Đô) thì cho biết: “Cha mẹ em thường xuyên bị bệnh, còn các anh chị đều đi làm thuê, thu nhập không ổn định. Vì thế, tiền học của em một phần do vay từ Ngân hàng NNPTNT và tiền làm thuê của em vào thời gian rảnh.

Khi nhận được học bổng “Chung tay vun đắp nhân tài” em rất mừng. Thời gian tới, em sẽ cố gắng học giỏi”. Không riêng gì em Sơn và Phục, hàng nghìn sinh viên nghèo vùng ĐBSCL cũng bày tỏ niềm vui mừng khi nhận được nhận được học bổng trên và hứa sẽ phấn đấu học tập. Quỹ học bổng cũng đã được sự hưởng ứng của đông đảo bậc phụ huynh và thầy cô giáo ở các trường.

Ông Lê Văn Ánh-Phó Chủ tịch Hội Khuyến học TP.Cần Thơ, cho biết: “Chương trình học bổng trên được triển khai từ năm 2011 với tên là “Vòng tay đồng đội”. Đến năm 2012, chương trình đổi tên thành học bổng “Chung tay vun đắp nhân tài” với đối tượng thụ hưởng rộng hơn, cụ thể là những sinh viên học khá, giỏi thuộc diện hộ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gia đình chính sách có nguy cơ bỏ học”.

Ngoài chăm lo hỗ trợ cho học sinh, sinh viên nghèo tại các trường, thời gian qua, BCĐ TNB cùng các địa phương trong vùng luôn quan tâm, chăm lo cho đời sống vật chất và tinh thần của các chiến sĩ vùng biên giới, hải đảo. Đặc biệt là trong năm 2013, BCĐ TNB phối hợp với Bộ Tư lệnh Quân khu 9, Bộ tư lệnh Vùng 5 Hải quân, cùng một số ban ngành có liên quan tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật “Hướng về biên giới - biển đảo quê hương” tại thành phố Rạch Giá (Kiên Giang).

Tương lai bền vững

Ông Nguyễn Phong Quang - Phó ban Thường trực BCĐ TNB, cho biết: Thời gian tới, BCĐ TNB sẽ tiếp tục phối hợp với các địa phương, đơn vị, doanh nghiệp, Ngân hàng Nhà nước thực hiện việc làm đầy ý nghĩa này, đảm bảo phát huy tối đa nguồn lực của toàn xã hội. Theo đó, các tầng lớp nhân dân phấn đấu lao động sản xuất, học tập để góp phần phát triển kinh tế xã hội ở các địa phương”.

Để có những đóng góp, hỗ trợ trên, thời gian qua, BCĐ TNB đã có nhiều nỗ lực trong việc vận động các địa phương, doanh nghiệp trong và ngoài vùng đóng góp. Đồng thời, tổ chức nhiều chương trình, hoạt động để thu hút nguồn vốn, trong đó nổi bật là Diễn đàn hợp tác kinh tế vùng ĐBSCL (MDEC).

Chỉ trong năm 2013, chương trình đã vận động được trên 718 tỷ đồng. Từ nguồn vốn trên, đến nay, các địa phương trong vùng đã hỗ trợ cho nhiều học sinh, sinh viên nghèo đến trường, xây dựng và đưa vào xây dựng nhiều trường học, tuyến đường giao thông nông thôn, nhà nghĩa tình đồng đội, tình nghĩa, tình thương... Vào các dịp lễ, tết vừa qua, cũng từ nguồn vốn vận động được, BCĐ TNB còn tổ chức thăm viếng, chúc tết và tặng quà cho hơn 2.000 hộ nghèo, gia đình chính sách vùng sâu vùng xa, các chiến sĩ vùng biên giới, hải đảo...

3 năm qua, Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ đã trao 5.413 suất học bổng, với số tiền hơn 13 tỷ đồng.

Theo BCĐ TNB, thời gian tới đây cũng sẽ tổ chức nhiều chương trình, hoạt động để hỗ trợ các địa phương. Cụ thể, mới đây, cuối tháng 4 vừa qua, BCĐ TNB có buổi làm với Công ty CP Xi măng Hà Tiên 1. Theo đó, trong tháng 5 này, công ty sẽ hỗ trợ 3.000 tấn xi măng để xây dựng hạ tầng giao thông nông thôn các địa phương vùng sâu, vùng xa thuộc tỉnh Bạc Liêu, Hậu Giang và TP.Cần Thơ.

Theo kế hoạch, trong năm 2014, BCĐ TNB sẽ huy động khoảng 700 tỷ đồng (tiền và vật chất) để thực hiện các chương trình an sinh xã hội. Đến nay, các doanh nghiệp đã đăng ký đóng góp được khoảng 70 tỷ đồng. Các hoạt động trên nhằm giúp xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho các địa phương vùng sâu, vùng xa ở ĐBSCL.
Theo Huỳnh Xây - Bích Liên (Huỳnh Xây - Bích Liên)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng nay (22.9), trao đổi với PV Dân Việt, một thành viên của Ban...
Ngày 23.9, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã thay mặt Ủy ban...
Trước những diễn biến của vụ cháy nhà ở Đê La Thành, Phó Chủ tịch...