Thứ Năm, ngày 17/10/2019 18:19 PM (GMT+7)

Anh hùng Nguyễn Văn Bảy từng nhờ bạn bè "tìm một vật đặc biệt"

authorHuỳnh Xây Thứ Năm, ngày 26/09/2019 15:42 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Anh hùng phi công Nguyễn Văn Bảy từng nhờ một người bạn tìm cho mình một vật đặc biệt nhưng người bạn này tìm chưa được thì ông đã qua đời.

   

Bên lề lễ viếng tiễn biệt anh hùng phi công Nguyễn Văn Bảy được tổ chức tại UBND huyện Lai Vung (Đồng Tháp), phóng viên Dân Việt có dịp trao đổi với ông Nguyễn Thanh Lâm - Nguyên giám đốc Nhà máy sửa chữa máy bay A41. Theo đó, ông Lâm cho biết, ông đang ở TP.HCM nhưng vẫn dành thời gian đến đây để đưa tiễn người anh và cũng là người bạn ngày trước của mình.  

 anh hung nguyen van bay tung nho ban be "tim mot vat dac biet" hinh anh 1

Ông Nguyễn Thanh Lâm - Nguyên giám đốc Nhà máy sửa chữa máy bay A41 trao đổi với phóng viên.

"Trước đây, tôi có sửa máy bay cho anh Bảy. Thời đó, ảnh gan dạ lắm, thông thường khi đối đầu địch thì khoảng cách an toàn là hơn 1km nhưng ảnh không sợ mà cứ tiến lại gần khoảng 500m, có lúc sáp lá cà 200m. Có trận đánh, ảnh lái máy bay bị bắn hơn 80 lỗ mà vẫn hạ cánh an toàn, chiến đấu hết mình và chưa nhảy dù hay bỏ máy bay lần nào" - ông Lâm nói.

 anh hung nguyen van bay tung nho ban be "tim mot vat dac biet" hinh anh 2

Ông Nguyễn Thanh Lâm - Nguyên giám đốc Nhà máy sửa chữa máy bay A41 trao đổi với dân huyện Lai Vung (Đồng Tháp) về anh hùng phi công Nguyễn Văn Bảy.

Đến thời bình, ông Lâm và anh hùng phi công Nguyễn Văn Bảy thường xuyên gặp nhau và trở thành bạn bè thân thiết. "Tôi còn nợ ảnh một món đồ mà tôi chưa tìm được thì ảnh đi rồi. Ảnh nhờ tôi làm cho một hũ đựng cốt bằng buồng đốt của động cơ phản lực máy bay MiG17 nhưng do không có vật liệu nên đến nay cũng chưa làm được” - ông Lâm nhớ lại.

 anh hung nguyen van bay tung nho ban be "tim mot vat dac biet" hinh anh 3

Ông Nguyễn Thanh Lâm - Nguyên giám đốc Nhà máy sửa chữa máy bay A41 buồn vì sự ra đi của anh hùng phi công Nguyễn Văn Bảy.

Ông Lâm chia sẻ thêm với phóng viên: “Anh Bảy ra đi quá đột ngột, tôi buồn thương không lời nào diễn tả được. Ảnh anh hùng là thế nhưng không hề tham danh lợi và sống rất bình dị".

Cũng tại lễ viếng, ông Trương Minh Việt - đồng đội của anh hùng phi công Nguyễn Văn Bảy cho biết, mặc dù tuổi đã cao nhưng vẫn tháp tùng đưa linh cửu của ông Bảy về quê nhà. "Tôi và rất nhiều anh em xem anh Bảy như người anh cả trong không chủng không quân. Anh ra đi để lại cho chúng tôi nhiều tiếc thương” - ông Việt nói.

 anh hung nguyen van bay tung nho ban be "tim mot vat dac biet" hinh anh 4

Ông Trương Minh Việt nói về anh hùng phi công Nguyễn Văn Bảy.

Viết trong sổ tang, ông Lê Minh Hoan - Bí Thư Tỉnh ủy Đồng Tháp ghi: “Đồng chí là niềm tự hào của các thế hệ người Đồng Tháp hôm qua, hôm nay và mãi mãi về sau. Vĩnh biệt đồng chí trong niềm tiếc thương vô hạn. Nguyện sống và làm việc, cống hiến cho quê hương như những gì đồng chí ước nguyện”.

Theo UBND huyện Lai Vung, lễ viếng sẽ được tổ chức từ 11h ngày hôm nay đến 10h ngày 27/9. Lễ an táng, đưa Anh hùng phi công Nguyễn Văn Bảy về yên nghỉ diễn ra trưa 27/9 tại ấp Hậu Thành, xã Tân Dương, huyện Lai Vung.

 anh hung nguyen van bay tung nho ban be "tim mot vat dac biet" hinh anh 5

Rất đông người dân, người thân Anh hùng Nguyễn Văn Bảy có mặt tại lễ viếng

Trước đó, lễ viếng Anh hùng phi công Nguyễn Văn Bảy cũng đã được tổ chức từ ngày 24/9 tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng (quận Gò Vấp, TP.HCM). 

Anh hùng phi công Nguyễn Văn Bảy (tên thật là Nguyễn Văn Hoa, còn gọi ông Bảy, SN 1936) - người lái MiG-17 bắn rơi 7 máy bay các loại của Mỹ.

 anh hung nguyen van bay tung nho ban be "tim mot vat dac biet" hinh anh 6

Hình ảnh hùng Nguyễn Văn Bảy trong cuộc sống thời bình ở huyện Lai Vung (Đồng Tháp) (Ảnh: internet)

Ngày 16/9 vừa qua, trong lúc làm vườn ở quê nhà, ông Bảy bất ngờ bị hôn mê sâu do xuất huyết não. Ông được chuyển vào Bệnh viện Quân y 175 (TP.HCM) cấp cứu. Tối 22/9, ông đã qua đời.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công an TP.Hạ Long (Quảng Ninh) đang tiến hành trích xuất camera để...
Sáng 16/10, Công an Hải phòng đã chính thức thông tin về việc...
Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam cho rằng, việc rút súng đòi bắn...