Thứ Năm, ngày 13/12/2018 15:32 PM (GMT+7)

Bán nhà công sản thất thoát tiền tỷ: "Treo lơ lửng chuyện khởi tố"

authorTrần Hòe Thứ Tư, ngày 14/03/2018 19:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Nguyễn Thị Thúy Hòa nói về vụ bán nhà công sản "giá bèo" gây thất thoát tiền tỷ mà bà này là người có liên quan.

   

Mua nhà giá bèo, bán gấp 43 lần

Thời gian gần đây, vụ bán nhà công sản "giá bèo" gây thất thoát tiền tỷ được Thanh tra tỉnh Thừa Thiên - Huế kết luận từ năm 2013 lại làm “nóng” dư luận sau thời gian dài tưởng như rơi vào lãng quên.  

Ngày 28.1.2013, Thanh tra tỉnh Thừa Thiên - Huế chuyển hồ sơ vụ bán nhà công sản tại số 135 Huỳnh Thúc Kháng, TP.Huế cho Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế. Thanh tra tỉnh khẳng định, vụ bán nhà này có dấu hiệu tội phạm nên đề nghị cơ quan công an cuộc điều tra theo thẩm quyền.

Theo kết luận thanh tra, năm 2006, bà Tôn Nữ Thị Hưu (trú TP. Nha Trang, Khánh Hòa) có đơn đòi lại nhà công sản số 135 Huỳnh Thúc Kháng. Tuy nhiên, ngày 28.1.2008, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế có văn bản về việc không trả lại căn nhà cho bà Hưu. 

 ban nha cong san that thoat tien ty: "treo lo lung chuyen khoi to" hinh anh 1

Căn nhà số 135 Huỳnh Thúc Kháng, TP.Huế hiện là Showroom Toto Phúc Hưng. Đây là căn nhà có vị trí đắc địa. 

Cũng trong ngày 28.1.2008, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế có công văn gửi các cấp, ngành chỉ đạo ưu tiên cho bà Tôn Nữ Thị Hưu thuê lại căn nhà số 135 Huỳnh Thúc Kháng. Cả hai văn bản trên của UBND tỉnh đều do bà Nguyễn Thị Thúy Hòa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh lúc đó ký. 

Đến năm 2010, Ban Đầu tư xây dựng tỉnh ký hợp đồng bán nhà số 135 Huỳnh Thúc Kháng, diện tích hơn 100m2, cho bà Hưu với số tiền 62.801.244 đồng. Sau khi mua căn nhà này với "giá bèo", bà Hưu chuyển nhượng cho người khác với số tiền hơn 2,7 tỷ đồng, gấp 43 lần giá bà này đã mua.

Kết luận của Thanh tra tỉnh khẳng định, việc bán nhà cho bà Hưu là sai quy định vì bà này không thuộc diện được mua nhà theo Nghị định 61 của Chính phủ. Thanh tra tỉnh cũng xác định có hành vi cố ý làm trái các quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng, làm thiệt hại ngân sách hơn 2,7 tỷ đồng.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ từ Thanh tra tỉnh, ngày 16.4.2015, Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế có công văn số 1007/CAT-PC46 gửi Tỉnh ủy, báo cáo kết quả điều tra về vụ việc. Kết quả điều tra của Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế cho thấy, bà Hưu không thuộc diện đối tượng được mua nhà theo Nghị định 61.

Theo cơ quan công an, trên thực tế, bà Hưu không có nhu cầu mua nhà ở, mà mục đích mua là để bán, hưởng tiền chênh lệch bất chính 2,7 tỷ đồng. Trách nhiệm để xảy ra sai phạm thuộc về Hội đồng bán nhà ở tỉnh và một số đơn vị liên quan.

Sau nhiều năm tưởng như rơi vào lãng quên, đến cuối năm 2017, vụ việc này lại “nóng” trở lại khi có ý kiến của Đoàn công tác số 5, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng.

Cụ thể, sau nhiều ngày kiểm tra tại tỉnh, Đoàn công tác số 5 do ông Nguyễn Hòa Bình - Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế. Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hòa Bình đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế khẩn trương chỉ đạo xử lý các vụ án tham nhũng, kinh tế nổi cộm ở tỉnh, trong đó có vụ bán nhà 135 Huỳnh Thúc Kháng.

Tại buổi họp báo thường kỳ do UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức sau đó, đại tá Đặng Ngọc Sơn - Phó Giám đốc Công an tỉnh này cho biết, vụ bán nhà 135 Huỳnh Thúc Kháng đã có hướng chỉ đạo và sẽ tiếp tục làm rõ. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, thông tin từ cơ quan công an về vụ việc này vẫn là “đang điều tra”.

“Họ ưng làm chi đó thì làm”

Liên quan đến vụ việc này, PV Dân Việt đã trao đổi với bà Nguyễn Thị Thúy Hòa (hiện bà Hòa là Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh) - nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế. 

 ban nha cong san that thoat tien ty: "treo lo lung chuyen khoi to" hinh anh 2

Bà Nguyễn Thị Thúy Hòa - nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, hiện là Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh. 

Bà Hòa cho biết, sau khi cơ quan thanh tra chuyển hồ sơ vụ việc cho công an, phía công an và các đơn vị liên quan đã làm việc với bà 3 - 4 lần. Bà Hòa nói bản thân bà không có gì sai khi ký văn bản chỉ đạo ưu tiên cho bà Hưu thuê nhà 135 Huỳnh Thúc Kháng để sau đó bà Hưu được mua lại căn nhà rồi bán hưởng chênh lệch 2,7 tỷ đồng.

Theo bà Hòa, việc cho bà Hưu thuê nhà đơn vị quản lý nhà và Hội đồng Tư vấn pháp luật của tỉnh đứng đầu là Chánh Thanh tra tỉnh đã đề nghị cho thuê. Đề nghị này xuất phát từ việc ngôi nhà 135 Huỳnh Thúc Kháng vốn là nhà của gia đình bà Hưu, nhà nước quản lý rồi không trả lại. Hơn nữa, khi xin thuê nhà 135 Huỳnh Thúc Kháng, bà Hưu có văn bản của chính quyền nơi cư trú chứng nhận bà chưa có nhà ở, mặc dù trên thực tế bà này đã mua nhà công sản hóa giá ở Nha Trang.

Bà Hòa nói, Nghị định 61 ưu tiên bán nhà công sản cho người đang thuê, nên sau khi bà Hưu thuê nhà 135 Huỳnh Thúc Kháng, việc bán nhà cho bà này là hợp lý. Về giá cả, vì nhà này không thuộc các tuyến đường lợi thế nên không bán theo giá thị trường mà bán theo khung giá quy định của tỉnh. Đây là nguyên nhân khiến căn nhà được bán cho bà Hưu với giá rất thấp.

“Nhà 135 Huỳnh Thúc Kháng nằm trong kế hoạch bán nhà theo Nghị định 61 thì không bán cho bà Hưu cũng sẽ bán cho người khác. Mà bán cho người khác thì cũng cái giá đó, thế thì làm sao nói thất thoát tiền của nhà nước được”, bà Hòa giải thích.

Bà Hòa cho hay, từ khi có kết quả thanh tra về vụ việc đến nay, bản thân bà cảm thấy mất niềm tin. “Chuyện này kéo dài, khi nào cũng treo lơ lửng chuyện khởi tố đủ thứ. Nhiều năm rồi mình cảm thấy mất lòng tin nghiêm trọng, nên mình nói thôi họ ưng làm chi đó thì làm… Cuộc đời con người đâu phải đơn giản, đâu phải muốn hạ người ta cái là hạ liền”, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng nay 13.12, hàng nghìn người hâm mộ đã nhận được những tấm vé...
Trên đường về nhà sau khi đi “bão” đêm mừng đội tuyển Việt Nam đá...
Một lãnh đạo HĐND tỉnh Đắk Lắk xác nhận việc ông Nguyễn Thanh Hiệp-...