Thứ Bảy, ngày 20/10/2018 20:24 PM (GMT+7)

Bán nhà trên giấy là sai luật

author Thứ Tư, ngày 16/06/2010 07:28 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (NTNN) - Hiện nay một số doanh nghiệp mới được chấp thuận đầu tư, chưa có giấy phép xây dựng đã bán nhà... trên giấy, dưới hình thức góp vốn đầu tư.

   

Về việc này, ông Nguyễn Mạnh Hà (ảnh) - Cục trưởng Cục Quản lý nhà và bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết:

Luật Kinh doanh bất động sản quy định: Các đơn vị chỉ được phép bán nhà chung cư khi đã làm xong phần móng. Việc mua bán phải thông qua các sàn giao dịch bất động sản và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tuy nhiên gần đây, giới kinh doanh bất động sản thường rao bán chung cư khi dự án còn chưa làm xong phần móng (thậm chí có những dự án chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt) dưới hình thức góp vốn đầu tư.

Theo tôi, quyền "góp vốn đầu tư" là các tổ chức, cá nhân cho công ty kinh doanh nhà vay vốn. Tuy nhiên, trong cam kết vay vốn lại kèm theo quyền ưu tiên người cho vay vốn được mua căn hộ. Việc này là sai luật. Nếu trong các hợp đồng vay vốn cứ "hứa mua, hứa bán" như vậy thì Luật Kinh doanh Bất động sản chẳng còn tác dụng gì. Điều này cũng triệt tiêu luôn quyền được biết thông tin và quyền được đăng ký mua căn hộ của người khác.

Thưa ông, nếu doanh nghiệp vi phạm Luật Kinh doanh bất động sản thì sẽ xử lý như thế nào?

- Nếu doanh nghiệp kinh doanh bất động sản mà vi phạm luật thì Sở Xây dựng các địa phương là đơn vị có quyền xử phạt hành chính. Nếu vi phạm diễn ra nhiều lần thì Sở Xây dựng có quyền ra quyết định đình chỉ kinh doanh và không được tiếp tục triển khai dự án. Không ngoại trừ trường hợp xử lý hình sự nếu doanh nghiệp có dấu hiệu phạm tội (chẳng hạn huy động vốn trái phép, cố tình chiếm đoạt vốn của khách hàng)…

Ông có khuyến cáo gì cho những người có nhu cầu mua nhà chung cư?

- Không phải ai đi mua nhà cũng nắm rõ và hiểu biết về luật. Vì vậy, với chức năng là đơn vị quản lý nhà nước, là cơ quan tham mưu trong lĩnh vực bất động sản, tôi nghĩ rằng, những người tham gia vào việc mua bán bất động sản phải hết sức tỉnh táo trong việc góp vốn. Các cơ quan thông tin đại chúng cũng cần phải tăng cường thông tin để người dân hiểu thêm về "tính rủi ro" của việc góp vốn đầu tư. Các cơ quan chức năng cần phải tăng cường thanh tra, kiểm tra để chấn chỉnh các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản (đặc biệt là các doanh nghiệp xây chung cư để bán).

Xin cảm ơn ông!

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những cây cầu của Việt Nam ẩn chứa rất nhiều điều thú vị và ấn...
Khu sinh thái Thiên Phú Lâm nằm trên diện tích rừng phòng hộ thuộc...
Liên quan đến sự việc một nữ sinh viên năm 4 sinh con, rồi ném qua...