Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 08:02 AM (GMT+7)

“Bán Tết” kiếm tiền mưu sinh

authorMinh Nguyệt Thứ Năm, ngày 04/02/2016 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tết cận kề, ai cũng mong ngóng, đếm từng ngày để về quê, về nhà đón Tết cùng gia đình, thế nhưng vẫn có hàng trăm lao động dằn lòng ở lại chốn đô thị những mong kiếm chút tiền mưu sinh. Với họ, Tết chỉ đến khi cuộc sống không còn khốn khó.

   

Không có tiền cũng chẳng có Tết

Đang cặm cụi làm việc, nhưng khi có người nhắc tới Tết, hỏi thăm lúc nào về quê đón Tết, bà Nguyễn Thị Liên (63 tuổi, ở Hoằng Thịnh, Hoằng Hóa, Thanh Hóa) lại quay mặt đi, im lặng. 3 năm xa nhà đi làm giúp việc là 3 năm bà chưa một lần về quê ăn Tết. Bởi với bà, Tết chỉ đến thật sự khi có đủ tiền lo cho cậu con trai bệnh tật và gom góp trả xong khoản nợ ngân hàng.

 “ban tet” kiem tien muu sinh hinh anh 1

Bà Nguyễn Thị Thịnh (quê ở Hải Hậu, Nam Định) đang giúp việc cho một gia đình ở Đông Anh, Hà Nội. Ảnh: Hồng Vân

“Không có người hỏi thì thôi, có người hỏi thăm là lòng tôi lại nặng trĩu, buồn lắm cô ạ. Chồng tôi chết sớm, có 3 đứa con, hai đứa lập gia đình nhưng cuộc sống cũng chẳng khấm khá gì. Đứa thứ 3 thì đi xuất khẩu lao động, ngỡ sẽ đỡ đần được tôi, không ngờ đi chưa được 1 năm thì mắc bệnh phải về nước, giờ cũng không có khả năng lao động” - bà Liên ngẹn ngào.

Chính bởi lẽ đó, 3 năm nay bà phải đi làm giúp việc để góp tiền về nuôi con và trả nợ ngân hàng. Công việc hằng ngày khá vất vả, ngoài việc cơm nước, lau dọn cho chủ, bà còn hầu hạ một cụ già 72 tuổi nằm liệt giường.

"Các chủ nhà nên thuê người quen để đảm bảo an toàn cho gia đình. Đồng thời, cũng phải là những người biết việc, quen sử dụng các thiết bị điện, dặn dò họ cẩn thận để đề phòng các sự cố hỏng hóc, cháy nổ trong ngày Tết”.

Bà Nguyễn Thu Giang

“Biết là vất vả vậy, nhưng vì mình cũng có tuổi rồi, tìm được một công việc chủ nhà chịu chấp nhận cũng là một sự may mắn. So với làm ruộng, công việc hiện tại mang lại thu nhập cao hơn cả chục lần. Mỗi tháng tôi nhận được 3,5 triệu tiền lương, ngày nghỉ, lễ chủ nhà đều thương tình mà cho thêm” - bà Liên nói. Cũng bởi hoàn cảnh quá khó khăn mà hai năm gần đây bà không về quê ăn tết.

Bà Liên kể lại: “Năm trước, khi còn làm cho một chủ khác, 27 Tết họ cho tôi về quê ăn Tết, nhưng có người mướn ở lại làm cho họ 1 tuần trong Tết. Lương họ trả cao nên tôi nhận lời ở lại trông nhà, dọn dẹp nhà cửa cho họ luôn. Làm có 7 ngày mà họ trả tôi tận 6 triệu đồng. Tính ra, bằng gần 2 tháng làm việc”. Năm nay, chủ nhà muốn mượn bà làm qua Tết và hứa trả cho bà thêm 1 tháng lương. Ngoài lương, bà chủ còn chu đáo mua bánh kẹo, quà Tết giúp bà gửi về quê cho con cháu thắp hương các cụ.

Làm thêm lấy tiền ăn học

Không riêng lao động chuyên nghiệp, nhiều sinh viên ở các trường đại học, có hoàn cảnh khó khăn, vừa chân ướt chân ráo ra thành phố cũng tận dụng dịp tết để kiếm thêm thu nhập.

Nguyễn Thị Vân quê Bát Xát, Lào Cai (sinh viên năm nhất ĐH Sư phạm Hà Nội) cho hay, gia đình khó khăn. Hai đợt rét đậm vừa qua, hoa màu, trâu bò nhà Vân bị chết sạch. Không biết ra Tết bố mẹ làm gì để sống, để nuôi Vân cùng hai đứa em đang ăn học.

“Em muốn phụ giúp ba mẹ, cũng là tiết kiệm tiền tàu xe nên dự định ở lại làm việc kiếm tiền, ra Tết bố mẹ đỡ gửi tiền. Hiện giờ bạn đã giới thiệu cho em đi làm ở một nhà hàng, lương 100.000 đồng/ngày. Tới 26 Tết, em đi làm giúp việc, trông nhà tới tận mùng 7 Tết, lương tăng gấp 3 bây giờ, lại được bao ăn ở luôn” – Vân nói.

Liên lạc với câu lạc bộ giúp việc sinh viên, tìm người làm thuê dịp Tết, một tư vấn viên tên Hùng cho biết: “Thời điểm này, câu lạc bộ đã chuẩn bị chốt lịch làm. Giờ chị mới đặt lịch là hơi muộn, tết thì lao động giúp việc khan hiếm lắm. Mấy bạn có nhu cầu đi làm thêm đều đã có người thuê hết rồi”.

Cũng theo Hùng, nếu muốn thuê phải thuê dài ngày, ít nhất là 1 tuần (7 ngày) từ 26 tết tới mùng 6 hoặc mùng 8 tháng Giêng và gia chủ phải thuê cả ngày, bao ăn ở trọn gói các bạn sinh viên mới làm. Bởi thường nếu quyết định ở lại làm Tết, các bạn muốn đi làm luôn, vì nhiều bạn gặp khó khăn trong việc ăn, ở.

“Giá cho một ngày thuê lao động là 500.000 đồng/sinh viên. Khách hàng không phải trả thêm bất kỳ khoản phí nào nữa. Tiền lương sẽ được thanh toán qua câu lạc bộ, câu lạc bộ sẽ có trách nhiệm trả lương cho sinh viên. Khi đi làm, các bạn sinh viên sẽ mang theo hồ sơ lao động để gia đình quản lý. Những sinh viên chấp nhận ở lại kiếm thêm tiền vào dịp Tết thường là sinh viên nữ” – Hùng cho biết thêm.

Bà Nguyễn Thu Giang – Phó Viện trưởng Viện Phát triển cộng đồng Ánh Sáng cho biết, khoảng 5 năm trở lại đây, việc làm mùa vụ tăng lên rõ rệt. Trước đây quan niệm truyền thống của người Việt là phải sum họp gia đình, nhưng gần đây xuất phát từ nhu cầu của xã hội, nhiều gia đình ở thành phố vẫn cần người giúp việc nhà, chăm người ốm… chính vì vậy công việc giúp việc gia đình đã trở thành công việc chính thức.

“Vì sự đặc biệt đó mà tiền công cho những công việc này cũng có giá trị cao hơn hẳn. 3 năm trước, mức lương giúp việc tết là 300.000-400.000 đồng/ngày, giờ đây có thể là 500.000-600.000 đồng/ngày. Chỉ trong 10 ngày tết thu nhập được 6 - 7 triệu đồng” – bà Giang cho biết thêm.  

Tuy nhiên, theo bà Giang, điều này cũng phát sinh ra rất nhiều hệ quả, bởi đây là những lao động không chuyên. Họ là những lao động không làm giúp việc bao giờ, nên nhiều người khi ra thành phố làm thường bị lừa. Không hiếm trường hợp lừa đảo núp dưới chiêu bài tuyển lao động đi làm tết, thậm chí còn cả trường hợp bị bạo hành, buôn bán người hoặc bóc lột. Mặt khác bản thân các lao động này cũng không được rèn luyện các kỹ năng cần thiết về văn hóa ứng xử, hay công việc đặc thù… thậm chí cả những thứ tối thiểu như gia chủ kiêng gì lao động cũng không nắm được. Chính vì vậy có nhiều gia chủ đã không hài lòng./.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính...
Công an đang tạm giữ hình sự 2 nhân viên gác đường ngang để phục vụ...
Theo đại biểu Nguyễn Thanh Quang, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Đà...