Thứ Tư, ngày 26/09/2018 02:41 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 21/05/2014 17:42 PM (GMT+7)

Bầu Kiên: "Tôi không kinh doanh trái phép"

Trả lời HĐXX trong phiên xử chiều nay, bị cáo Nguyễn Đức Kiên phủ nhận nhiều nội dung và khẳng định cáo buộc không chính xác, vì cho rằng đã được các cơ quan chức năng cấp phép và làm đúng theo luật.

   
Chiều nay (21.5), Hội đồng xét xử TAND TP.Hà Nội tiếp tục xét hỏi bị cáo Nguyễn Đức Kiên và đồng phạm liên quan đến tội danh "Kinh doanh trái phép".

Theo cáo trạng, từ ngày 15.5.2012 đến 3.8.2012, Nguyễn Đức Kiên đã thông qua 6 công ty (do Kiên làm Chủ tịch HĐQT hoặc Chủ tịch Hội đồng thành viên): B&B, ACI, ACBI, AFG, Thiên Nam và Chủ tịch HĐTV Công ty ACI-HN, đã tổ chức kinh doanh không đúng với nội dung đăng ký, lợi dụng các cơ quan, tổ chức này để kinh doanh cổ phần, cổ phiếu và kinh doanh vàng trái phép với tổng số tiền gần 21.500 tỷ đồng.

 bau kien: "toi khong kinh doanh trai phep" hinh anh 1
Bị cáo Nguyễn Đức Kiên tại phiên tòa chiều nay.

Trả lời HĐXX về hành vi "Kinh doanh trái phép", bị cáo Kiên phủ nhận nhiều nội dung và khẳng định cáo buộc không chính xác, vì cho rằng đã được các cơ quan chức năng cấp phép và làm đúng theo luật.

Về giấy phép kinh doanh của Công ty cổ phần Đầu tư ACB Hà Nội, bị cáo Kiên nói: “Không có ai chỉ đạo về việc góp vốn với Công ty TNHH một thành viên Thép Hòa Phát, mà đó là nghị quyết của HĐQT công ty”. Nguyễn Đức Kiên cho rằng, không một doanh nghiệp nào đóng trên lãnh thổ Việt Nam đăng ký kinh doanh tài chính. Luật không yêu cầu ghi rõ ngành nghề kinh doanh và cũng không quy định về việc góp vốn ngành nghề kinh doanh.

Liên quan đến hành vi này, HĐXX hỏi ông Nguyễn Duy Biền - chuyên viên Ủy ban Chứng khoán Nhà nước về việc kinh doanh cổ phiếu có phải dùng mã ngạch không, ông này cho biết không thuộc thẩm quyền trả lời. Chủ tọa vặn tiếp, ông là đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sao không trả lời thì chuyên viên này im lặng. Trước sự im lặng này, HĐXX nói cho ngày mai trả lời tiếp.

Đại diện Vụ Pháp chế (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) trả lời HĐXX về việc đăng ký kinh doanh của các công ty do bị cáo Kiên đại diện trước pháp luật. Sau đó, đại diện Vụ Pháp chế xin phép gọi điện thoại để được tư vấn. Tuy nhiên, gọi điện thoại không ai nghe máy nên chưa trả lời.

HĐXX hỏi bà Nguyễn Hồng Vân - Phó trưởng phòng Nghiệp vụ (Cục Đăng ký Kinh doanh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư) về việc ngành nghề kinh doanh có phải đăng ký hay không, bà Vân cho biết, Bộ Kế hoạch và Đầu tư có trách nhiệm hướng dẫn các doanh nghiệp. Việc đăng ký ngành nghề kinh doanh thuộc cơ quan chuyên ngành có thẩm quyền là Bộ Tài chính.

HĐXX chất vấn đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước về việc kinh doanh cổ phần, cổ phiếu có phải là mã ngành kinh doanh không, vị đại diện này cho biết, đấy là thẩm quyền của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Đồng thời một số vấn đề liên quan được tòa đặt vấn đề, đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết chưa kịp chuẩn bị tài liệu.

Liên quan đến hành vi kinh doanh trái phép, HĐXX tiếp tục làm rõ về việc mua bán cổ phiếu, việc mua bán cổ phiếu chứng khoán có phải đăng ký hay không? Về câu hỏi này, Đại diện Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM và Hà Nội lần lượt đưa ra một số văn bản, quy định, hướng dẫn kinh doanh, các quyền của doanh nghiệp trong việc đăng ký kinh doanh đối với doanh nghiệp.

Khi HĐXX hỏi bị cáo Lý Xuân Hải về việc kinh doanh vàng. Bị cáo này cho biết: "Kinh doanh giá vàng tương đương kinh doanh vàng trạng thái. Cảm nhận của tôi, kinh doanh giá vàng không phải kinh doanh vàng vật chất".

Nói về trách nhiệm tại Công ty Thiên Nam, bị cáo Kiên cho biết, Tổng Giám đốc Lê Quang Trung là người ký các lệnh bán và mua. Việc chỉ đạo điều hướng của công ty là HĐQT chịu trách nhiệm. “Cá nhân tôi là Chủ tịch HĐQT thì tôi là người chịu trách nhiệm” - bị cáo Kiên nói. Đối với hàng loạt lệnh mua bán vàng trạng thái của Công ty Thiên Nam, bị cáo Kiên thừa nhận, tuy nhiên bị cáo Kiên cho rằng câu chữ trong cáo trạng không đúng. Pháp nhân đặt lệnh chứ không phải cá nhân đặt lệnh. Theo giải thích của bị cáo Kiên, Công ty Thiên Nam đặt lệnh mua bán vàng và gửi Ngân hàng ACB.

Tòa hỏi về Công văn số 6230 ngày 26.8.2013 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về hoạt động mua cổ phần, cổ phiếu, kinh doanh vàng trạng thái, đại diện Kế hoạch và Đầu tư trả lời không đủ thẩm quyền trả lời, việc này thuộc về Vụ Tài chính Tiền tệ và Ngân hàng.

Tòa tiếp tục chất vấn bị cáo Kiên về các tình tiết khai tại Cơ quan điều tra. Bị cáo Kiên nói: "Tất cả lời khai của tôi đều khai chi tiết, chính xác, đề nghị HĐXX trích dẫn trong các bản hỏi cung. Và đề nghị HĐXX ngày mai mời VCCI đến tòa, vì ảnh hưởng đến toàn bộ doanh nghiệp Việt Nam. Đồng thời đề nghị mời bà Phạm Chi Lan - chuyên gia kinh tế".

Đặt vấn đề về việc đặt lệnh mua bán vàng tại Ngân hàng ACB, bị cáo Lý Xuân Hải cho biết, việc đặt lệnh bằng văn bản, để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp thì khách hàng có thể đặt lệnh bằng điện thoại, sau đó hợp thức hóa bằng giấy tờ. Trong khi đó, bị cáo Kiên nói: "Sau khi ông Lê Quang Trung - Giám đốc Công ty Thiên Nam có phiếu xuất lệnh, tôi đã gọi điện cho Ngân hàng ACB để xuất lệnh mua hay bán. Tôi không phải là người xuất lệnh với ACB nhưng anh Trung ủy quyền nên tôi gọi sang ACB xuất lệnh. Khi tôi gọi, nhân viên ACB nhận ra giọng nói không phải của anh Trung mà giọng của tôi. Nói về lý do nhân viên ACB biết giọng của tôi vì họ phải nghe giọng nói này hơn 20 năm. Những người được xuất lệnh bằng điện thoại là rất ít, vì giọng nói được nhận diện và đăng ký. ACB có hệ thống ghi âm nên sau này ai chối sẽ được đưa ra làm bằng chứng trong quá trình giải quyết tranh chấp".

Đang xét hỏi căng thẳng thì HĐXX bất ngờ tuyên bố nghỉ sớm. Ngày mai (22.5), phiên tòa tiếp tục làm việc.
Theo Thắng Quang - Xuân Lực (Thắng Quang - Xuân Lực)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong thông báo của UBND tỉnh Ninh Bình về việc thực hiện một số...
Chỉ sau 48h "về xã" làm Bí thư Bí thư Đảng uỷ xã, ông Lê Thanh Tân -...
Thầy cúng lội ra sông làm lễ cầu siêu cho bé đuối nước đã bị trượt...