Thứ Tư, ngày 22/01/2020 15:51 PM (GMT+7)

Bến du thuyền của Vũ "nhôm" phá vỡ quy hoạch trước thành Điện Hải?

authorNam Cường Thứ Tư, ngày 11/04/2018 15:53 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhà hàng bến du thuyền của ông Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ nhôm) bên sông Hàn không vi phạm Luật Di sản nhưng phần nào phá vỡ cảnh quan, quy hoạch quảng trường mà thành Điện Hải là điểm nhấn trung tâm.

   

Chiều nay (11.4), trao đổi với PV Dân Việt về thông tin nhà hàng bến du thuyền bên sông Hàn được cho là phá vỡ cảnh quan quanh vùng đệm di tích lịch sử thành Điện Hải, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho hay, thường vụ Thành ủy Đà Nẵng đã có chủ trương, đang tiến hành các thủ tục thương thảo và pháp lý để tiến tới thu hồi hoặc chuyển đổi công năng theo hướng gắn kết hoạt động của di tích Thành Điện Hải và khai thác mục đích công cộng, bố trí làm trung tâm thông tin du lịch hoặc phá dỡ để tạo không gian thông thoáng về phía Tây sông Hàn. 

 ben du thuyen cua vu "nhom" pha vo quy hoach truoc thanh dien hai? hinh anh 1

Nhà hàng bến du thuyền của ông Phan Văn Anh Vũ bên bờ sông Hàn. (Ảnh: Thanh Hậu)

Còn ông Huỳnh Hùng - Giám đốc Sở Văn hóa thể thao TP.Đà Nẵng cho hay, câu chuyện phá vỡ cảnh quan của các công trình, tòa nhà khu vực xung quanh thành Điện Hải là câu chuyện phức tạp, đau đáu bao năm nay của những thế hệ lãnh đạo, những người tâm huyết với văn hóa Đà Nẵng. "Mặc dù vậy, trả lại không gian cho thành Điện Hải theo đúng như Luật Di sản hiện nay là rất khó, nếu không muốn nói là không thể được", ông Hùng nói.

Theo ông Hùng, Luật Di sản quy định, một di tích lịch sử phải có 2 vùng bảo vệ, vùng bảo vệ 1 là yếu tố gốc cấu thành di tích. Theo đó, vùng bảo vệ 1 của Thành Điện Hải là từ thành ngoài trở vào. Vùng bảo vệ 2 là vùng đệm, co giãn từ di tích ra 50m. Như vậy, tòa nhà hành chính 33 tầng UBND TP.Đà Nẵng xây dựng sát thành Điện Hải là vi phạm vào Luật Di sản, bởi thành Điện Hải được công nhận di tích lịch sử quốc gia vào năm 1988.

Ngoài ra, ông Hùng cũng cho rằng, một công trình khác là khách sạn Novotel, với tầng cao tương đương tòa nhà hành chính cũng vi phạm vào Luật Di sản. "Cái này là do lịch sử để lại. Khi khởi công xây dựng tòa nhà hành chính cũng như các công trình cao tầng khác quanh thành Điện Hải đã bỏ qua những yếu tố này. Bây giờ không thể nói là đập đi các công trình này được vì số tiền quá lớn".

 ben du thuyen cua vu "nhom" pha vo quy hoach truoc thanh dien hai? hinh anh 2

Ngoài bến du thuyền bên sông Hàn (phía xa), ông Vũ nhôm còn sở hữu cà phê Memory bên sông Hàn. (Ảnh: Thanh Hậu)

Riêng về nhà hàng bến du thuyền của ông Vũ "nhôm", ông Hùng cho rằng, xét về khoảng cách, công trình này không vi phạm. Nhưng xét quy hoạch tổng thể, đây lại là điểm làm phá vỡ cảnh quan tổng thể của không gian quảng trường đang được quy hoạch mà điểm nhấn sẽ là thành Điện Hải. 

"Ngay từ khi nhà hàng này được phê duyệt cấp phép, nhiều kiến trúc sư đã phản đối, tuy nhiên không hiểu sao nhà công trình này vẫn được xây dựng", ông Hùng nói.

Trước đó chiều 10.4, UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức họp báo định kỳ dưới sự chủ trì của ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng. TP Đà Nẵng đã đặt vấn đề làm việc với nhà đầu tư để thu hồi dự án khu nhà hàng bến du thuyền của Vũ "nhôm" để tạo thông thoáng cho khu vực di tích Thành Điện Hải.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bác sĩ H.T. P. cho rằng, "chắc chắn là tôi bị gài, bị "chơi". Chứ hôm...
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đã tạm đình chỉ công tác bác sĩ...
Tối 21/1 (27 Tết Âm lịch), vào khoảng 22 giờ đêm trở đi, tại khu...